Bảo vệ nội bộ là gì? Có khó khăn gì khi làm bảo vệ nội bộ không?

Bảo vệ nội bộ là một trong những công việc đang nhận được nhiều sự quan tâm của người lao động. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu rõ hơn về công việc này và những khó khăn có thể gặp phải khi làm bảo vệ nội bộ nhé.

Bảo vệ nội bộ là gì?

Nhân viên bảo vệ là những người phụ trách công việc tuần tra, giám sát và đảm bảo an ninh cho khu vực mà mình được phân công. Vậy bạn cũng có thể hiểu rằng bảo vệ nội bộ chính là những người sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cho những cơ quan, tổ chức hoặc bất kỳ cá nhân nào đó mà họ được phân công.

Bảo vệ nội bộ sẽ làm việc trong các cơ quan, tổ chức

Bảo vệ nội bộ sẽ làm việc trong các cơ quan, tổ chức

Hiện nay đây là một trong những vị trí được nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp thực hiện tuyển dụng trực tiếp. Bởi vị trí này sẽ liên quan đến hoạt động nội bộ của những tổ chức này và họ sẽ cần xem xét một cách rất kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

Công việc của bảo vệ nội bộ gồm những gì?

Nhiệm vụ hàng ngày của nhân viên bảo vệ trong nội bộ các cơ quan, tổ chức sẽ bao gồm các công việc như sau:

  • Thực hiện bảo vệ và quản lý đối với các loại tài sản của tổ chức, cơ quan mà mình đang làm việc.

  • Trực và theo dõi hệ thống an ninh của tổ chức. Ví dụ như hệ thống camera, báo động được lắp đặt trong tòa nhà,...

  • Kiểm tra và theo dõi sự ra vào của nhân viên, khách hàng hoặc đối tác đến làm việc tại cơ quan tổ chức,...

  • Kiểm tra, tuần tra các khu vực được phân công bảo vệ thường xuyên để đảm bảo an toàn khu khu vực đó.

  • Trông giữ, bảo vệ tài sản cho nhân viên, khách đến công ty, tổ chức làm việc.

  • Bắt giữ những đối tượng gây phá hoại tài sản, trộm cắp và ảnh hưởng đến an ninh tại khu vực mà mình được phân công làm việc.

  • Thực hiện các báo cáo công việc, giao ca cho bảo vệ nội bộ tiếp theo.

Tìm hiểu thêm: Bảo vệ tòa nhà là gì và làm những công việc nào?

Làm bảo vệ nội bộ có khó khăn gì không?

Nhiều bạn thường thắc mắc rằng làm bảo vệ nội bộ có khó khăn hay không. Trên thực tế thì công việc bảo vệ là một trong những công việc tương đối khó khăn về mặt tiêu chuẩn đầu vào và thời gian làm việc. Tuy vậy mức thu nhập tối thiểu của vị trí này cũng khá cao so với mặt bằng lao động chung. Cụ thể như sau:

Một số tiêu chuẩn cần có

Để có thể trở thành bảo vệ, bạn sẽ cần phải đáp ứng một số yêu cầu và tiêu chuẩn như sau:

Sức khỏe tốt

Đây là một yêu cầu gần như bắt buộc đối với bất kỳ ai khi muốn trở thành nhân viên bảo vệ. Bởi, vị trí này thường sẽ phải hoạt động với tần suất công việc khá cao, nếu bạn không có sức khỏe tốt sẽ khó có thể đảm nhiệm được công việc, thậm chí gây ảnh hưởng đến an ninh tòa nhà.

Bên cạnh sức khỏe, một số cơ quan, tổ chức còn yêu cầu nhân viên bảo vệ phải có nghiệp vụ tốt. Nghiệp vụ của nhân viên bảo vệ thường sẽ bao gồm những yếu tố như võ thuật, hiểu biết về pháp luật, các kỹ năng sơ cứu y tế, cấp cứu,...

Sức khỏe tốt là một yêu cầu bắt buộc khi làm bảo vệ

Sức khỏe tốt là một yêu cầu bắt buộc khi làm bảo vệ

Khả năng phát hiện, xử lý tình huống

Với vai trò đảm bảo an ninh, an toàn cho tổ chức, công ty, bảo vệ nội bộ cần phải có khả năng quan sát tốt để kịp thời phát hiện những sự cố ngoài ý muốn và xử lý nhanh chóng. Đặc biệt, với những đối tượng nguy hiểm, đối tượng trộm cắp, phá hoại tài sản,...

Khi xảy ra những sự cố xấu này, bảo vệ chính là những người sẽ thực hiện xử lý và giải quyết. Vì vậy, nếu không có kỹ năng xử lý tình huống tốt, có thể ảnh hưởng đến công việc, thậm chí là nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của họ.

Thái độ, tinh thần chuyên nghiệp

Bảo vệ cũng cần phải có thái độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc trong ca làm việc của mình. Hạn chế đùa cợt, sao nhãng bởi có thể ảnh hưởng đến bộ mặt của tổ chức và sự an toàn của khu vực mình được giao phụ trách

Mức thu nhập tối thiểu của bảo vệ nội bộ

Bảo vệ nội bộ có tính chất công việc khá khác biệt với những hình thức bảo vệ khác. Do đó, mức thu nhập của vị trí này cũng sẽ có sự khác biệt. Bảo vệ trong các cơ quan, tổ chức thường yêu cầu tính chất chuyên môn, nghiệp vụ chuyên nghiệp hơn. 

Vì vậy, ngoài mức lương được hưởng, họ cũng sẽ nhận được những khoản phụ cấp khác. Tổng thu nhập tham khảo trung bình khoảng 6.000.000 - 8.000.000 đồng/tháng. Kèm theo các khoản phụ cấp, thu nhập có thể lên đến hơn 10.000.000 đồng/tháng.

Mức thu nhập của bảo vệ trong nội bộ các cơ quan tương đối cao

Mức thu nhập của bảo vệ trong nội bộ các cơ quan tương đối cao

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về công việc của bảo vệ nội bộ là gì, có khó khăn như thế nào. Bên cạnh đó, hãy truy cập vào chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay để cập nhật thêm nhiều tin tức nghề nghiệp thú vị khác. Đừng quên tại TopCV cũng đang có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn để bạn lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm: