Gia sư là gì? Mô tả công việc của gia sư

Có thể nói, từ những năm 2000 trở lại đây, gia sư trở thành một thuật ngữ quen thuộc với các bậc phụ huynh và học sinh ở các cấp học. Khi nhu cầu của học sinh và phụ huynh cần những lớp học thêm, cần có nhu cầu bổ sung kiến thức cho con em sau những giờ học chính trên trường, từ đó công việc gia sư đã xuất hiện. Vậy Gia sư là gì? Gia sư làm những công việc gì? hãy cùng ViecNgay.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Gia sư là gì?

Gia sư là người dạy kèm tại nhà môn học nào đó như gia sư theo cấp học, gia sư theo môn học… Gia sư là công việc bán thời gian được nhiều đối tượng có trình độ bằng cấp lựa chọn với mức thù lao khá cao. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp, vẫn theo đuổi nghề gia sư để kiếm sống. 

Với những bạn trẻ có trình độ giỏi, thì thu nhập của họ từ việc dạy gia sư khá cao, thoải mái để có cuộc sống ung dung với công việc này. Đối tượng có thể làm gia sư như: sinh viên, giáo viên, sinh viên sư phạm, giáo viên nghỉ hưu, những bạn có bằng cấp, trình độ chuyên môn nào đó giỏi… 

Có thể nói, trong những năm gần đây, gia sư là công việc làm thêm phổ biến dành cho các bạn sinh viên. Đây là công việc mang tính tự phát, người dạy và người có nhu cầu dạy có thể tự liên hệ với nhau. Những việc này thường khó tìm hiểu và tin tưởng nhau. Do đó, những trung tâm gia sư đã ra đời, là, cầu nối cho phụ huy và gia sư.

>>> Xem thêm: Đâu là những điều cần lưu ý khi làm gia sư bạn cần nắm rõ?

Gia sư là gì? 

Gia sư là gì?

Công việc của gia sư là làm những gì?

Tùy vào trình độ chuyên môn, khả năng hiểu biết, kinh nghiệm giảng dạy của từng gia sư mà lực chọn đối tượng dạy cho phù hợp. Hiện nay, nhu cầu gia sư các môn học ở các cấp độ đang được chú trọng. Từ các cấp tiểu học, THCS và THPT, những bạn học sinh có nhu cầu luyện thi đại học. Các môn học có nhu cầu gia sư cao như: Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn, Địa, Sinh…

Gia sư sẽ thực hiện các công việc chính như sau:

 • Ôn tập kiến thức được học ở trên trường cho học sinh.

 • Giảng giải thêm những kiến thức học sinh chưa hiểu.

 • Hướng dẫn học sinh làm bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập của môn phụ trách dạy.

 • Ra thêm bài tập mới để củng cố và nâng cao kiến thức cho học sinh.

 • Giúp học sinh ghi chú những kiến thức quan trọng, ôn luyện có hệ thống để đảm bảo đạt kết quả cuối kỳ tốt nhất có thể.

 • Đối với những môn học năng khiếu, gia sư sẽ hướng dẫn học sinh làm quen, học và dần thành thạo với lĩnh vực đang phụ trách.

Quyền lợi của gia sư là gì?

Khi làm công việc gia sưu, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

 • Được chủ động về phương pháp dạy học, kỹ năng và kiến thức của bản thân sao cho có thế đáp ứng được yêu cầu của học sinh, phụ huynh.

 • Mức lương được tính theo số buổi dạy trong tháng, trong tuần thùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa gia sư và phụ huynh.

 • Tiền lương được thanh toán đúng hạn và đầy đủ.

 • Phụ huynh sẽ là bên đảm bảo về thời gian, địa điểm và dụng cụ dạy học, để giáo viên có điều kiện dạy học tốt nhất.

 Quyền lợi của người làm gia sư là gì?

Quyền lợi của người làm gia sư là gì?

Nghĩa vụ của người làm gia sư là gì?

Ngoài những quyền lợi trên, gia sư cũng phải thực hiện những nghĩa vụ đúng như trong thỏa thuận, để việc dạy học diễn ra suôn sẻ và có kết quả. Những nghĩa vụ đó gồm:

 • Gia sư cần phải đảm bảo đầy đủ lịch dạy đã lên với phụ huynh. Nếu nghỉ phải báo trước với phụ huynh, thông báo với phụ huynh lịch dạy bù vào buổi khác cho phù hợp với thời gian của 2 bên.

 • Gia sư phải chuẩn bị giáo án, giáo trình đầy đủ theo yêu cầu nội dung kiến thức và môn học gia sư đảm nhận.

 • Đáp ứng được yêu cầu kết quả sau khi học gia sư tiến bộ hơn, đảm bảo năng lực của học sinh sau khi kết thúc đợt gia sư đạt mức yêu cầu của phụ huynh. Nếu trong quá trình học, kết quả học của học sinh không vượt trội hơn, phụ huynh có thể kết thúc hợp đồng trước thời hạn.

 • Gia sư phải đảm bảo giữ bí mật thông tin về gia cảnh của học sinh và phụ huynh, không được làm bất cứ điều gì gây ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình phụ huynh và học sinh.

 • Không được dạy kèm thêm cho bên thứ 3 khi chưa có sự đồng ý hai bên, hoặc giap lại việc giảng dạy cho người khác khi chưa có sự đồng ý của phụ huynh.

 • Gia sư có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nội dung cam kết trong hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên. Nếu phát sinh vấn đề ngoài ý muốn, gia sư và phụ huynh sẽ cùng nhau bàn bạc và tìm cách giải quyết phù hợp, tôn trọng lẫn nhau.

Một gia sư sẽ làm những công việc liên quan đến giảng dạy 

Một gia sư sẽ làm những công việc liên quan đến giảng dạy

Bài viết trên đã tổng hợp thông tin để giải thích về Công việc gia sư là gì? Mô tả công việc, quyền lợi và nghĩa vụ của người làm gia sư là gì. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này, từ đó giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn khi muốn lựa chọn công việc này nhé!