Phụ xe là gì? Tổng quan công việc nhân viên phụ xe và mức lương

Nhu cầu tuyển dụng phụ xe hiện nay ngày càng tăng với mức thu nhập hấp dẫn bởi sự phát triển của ngành vận tải - lái xe. Vậy phụ xe là gì? Mô tả công việc và mức lương ra sao? Cùng Viecngay tìm hiểu chi tiết về công việc này qua bài viết dưới đây.

Phụ xe là gì?

Phụ xe thường được gọi là lơ xe. Đây là người đóng vai trò phụ giúp cho các lái xe trên những chuyến vận chuyển người hoặc hàng hóa. Phụ xe có vai trò đảm bảo cho chuyến đi được an toàn. Họ là người giúp lái xe chính thực hiện các nhiệm vụ như điều hướng, bốc dỡ hàng hóa, điền vào các thủ tục giấy tờ và giao tiếp với công văn.

Trong một số trường hợp, tài xế phụ cũng có thể đảm nhận nhiệm vụ lái xe nếu tài xế chính trở nên mệt mỏi hoặc không thể tiếp tục. Vai trò của Phụ xe là đảm bảo xe vận hành an toàn và hiệu quả, đồng thời giúp lái xe chính tuân thủ các quy định và chính sách của công ty.

Hầu hết các chuyến xe buýt, xe khách đường dài hoặc xe tải chở hàng sẽ cần tuyển phụ xe. Chính vì vậy mà việc làm phụ xe ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Phụ xe thường được gọi là lơ xe

Phụ xe thường được gọi là lơ xe

Bản mô tả công việc phụ xe

Thông thường, công việc của phụ xe không quá cụ thể và rõ ràng mà sẽ có những khác biệt theo từng loại xe. Những thông tin mô tả công việc phụ xe sau đây sẽ bao gồm nhiệm cho từng hình thức vận tải.

Chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi

Phụ xe là người chịu trách nhiệm vệ sinh xe sạch sẽ tại khu vực ghế ngồi, thùng xe tải,...Họ thực hiện thu gom và vứt rác bẩn, khử mùi cho xe trước những chuyến đi. Họ chuẩn bị một số vật dụng, đồ ăn, thức uống cần thiết.

Bên cạnh đó, họ còn phải thực hiện kiểm tra xe trước chuyến đi như kiểm tra lượng xăng dầu, độ căng của lốp xe, phanh, chân ga, đèn xe, cây gạt nước,... Công việc này nhằm đảm bảo xe vận hành tốt và an toàn trong suốt chuyến hành trình.

Ngoài ra, người phụ xe còn chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như giấy phép lái xe, bằng lái và bảo hiểm xe cũng như các chứng từ liên quan khác. Khi bị kiểm tra trên chuyến hành trình, họ sẽ là người trình giấy tờ để cơ quan chức năng kiểm tra.

Người phụ xe chuẩn bị các loại giấy tờ, đồ đạc cần thiết như giấy phép lái xe

Người phụ xe chuẩn bị các loại giấy tờ, đồ đạc cần thiết như giấy phép lái xe

Nhiệm vụ phục vụ khách hàng và xử lý hàng hóa trên chuyến xe

Phục vụ khách hàng, xử lý hàng hóa trên chuyến xe có sự khác biệt đối với từng phương tiện. Cụ thể là:

Đối với phụ xe bus

Xe bus thường là những chuyến đi ngắn với lộ trình cụ thể nên nhiệm vụ của người phụ xe cũng có sự khác biệt so với những người khác. Nhiệm vụ và công việc cụ thể của phụ xe bus bao gồm những điều sau:

 • Bán, thu và kiểm tra vé xe bus.

 • Hướng dẫn dẫn khách lên xuống xe tại trạm dừng đảm bảo đúng  điểm, an toàn và đúng quy định của luật giao thông.

 • Sắp xếp hành khách ngồi hoặc đứng đúng vị trí, đảm bảo an toàn. Chú ý ưu tiên cho những người thuộc nhóm ưu tiên như: người khuyết tật, người già, phụ nữ có thai và trẻ em.

 • Tiếp nhận và sắp xếp các loại hàng hóa được gửi tại những vị trí thích hợp. Liên hệ với người gửi, người nhận để trả và ký nhận đúng người, đúng hàng.

 • Tiếp nhận và xử lý những tranh chấp hoặc mâu thuẫn của hành khách trong chuyến đi.

Tìm hiểu thêm: Việc làm lái xe có những nhiệm vụ gì? Cần bằng cấp và kỹ năng gì?

Đối với phụ lái xe khách đường dài

Phụ lái xe khách đường dài chịu trách nhiệm nhận và kiểm tra vé xe của khách trước khi lên xe. Phụ lái cần chú ý để đảm bảo đủ số lượng khách nhận theo danh sách và khách ngồi đúng các vị trí quy định trên vé xe.

Phụ lái xe khách đường dài chịu trách nhiệm nhận và kiểm tra vé xe của khách

Phụ lái xe khách đường dài chịu trách nhiệm nhận và kiểm tra vé xe của khách

Ngoài ra, phụ lái còn hướng dẫn và hỗ trợ hành khách cất hành lý gọn gàng, không xê dịch và hư hỏng khi di chuyển. Hướng dẫn khách thắt dây an toàn, điều chỉnh ghế và nhắc nhở khách giữ vệ sinh chung trên xe. Phụ xe còn phục vụ nước uống, khăn lạnh hoặc các món ăn lót dạ cho khách khi di chuyển đường dài.

Khi xe đến các trạm dừng, phụ lái hướng dẫn khách xuống xe đi vệ sinh, ăn uống hoặc mua quà lưu niệm. Sau đó, thực hiện kiểm đếm số lượng khách sau khi lên xe nhằm hạn chế tình trạng lạc khách. Nếu khách hàng có những thắc mắc về lộ trình, phụ lái sẽ giải đáp cụ thể, rõ ràng.

Xe đến các điểm dừng tương ứng, phụ lái rà soát và nhắc nhở hành khách chuẩn bị xuống xe. Tiến hành trả khách tại điểm dừng tương ứng.

Tìm hiểu thêm: Việc làm phụ bếp là gì? Việc làm phụ bếp khác gì với bếp trưởng? Thu nhập của việc làm phụ bếp ra sao?

Phụ xe tải

Thông thường xe tải sẽ vận chuyển hàng hóa nên phụ xe có nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa lên thùng hàng. Hàng hóa cần phải xếp gọn gàng, tránh hư hỏng khi vận chuyển và đảm bảo quy định về chiều cao tối đa. Tới điểm đến, tiến hành vác hàng hóa xuống xe đặt để đúng nơi quy định khi giao nhận.

Phụ xe tải có nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa lên thùng hàng

Phụ xe tải có nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa lên thùng hàng

Lái phụ

Ngoài các công việc kể trên, phụ xe còn có nhiệm vụ lái phụ. Cụ thể là:

 • Trong những chuyến di chuyển đường dài, phụ xe sẽ cầm lái khi tài xế mệt, buồn ngủ hay gặp sự cố sức khỏe không thể cầm lái.

 • Sau chuyến đi, thực hiện kiểm tra và vệ sinh xe.

 • Tắt các thiết bị đang hoạt động khi dừng chuyến.

 • Kiểm tra xe để phát hiện hành lý, đồ đạc, hàng hóa hoặc người ngủ quên trên xe.

 • Vệ sinh, lau rửa toàn bộ xe sau mỗi chuyến di chuyển.

 • Vệ sinh thùng xe, thùng hàng.

 • Kiểm tra tình trạng xe có đảm bảo vận hành tốt cho chuyến đi tiếp theo hay không. Nếu có phát hiện sự cố, hư hỏng thì cần thông báo để có kế hoạch sửa chữa ngay.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp tất tần tật các công việc lái xe ô tô mà bạn nên biết

Mức lương phụ xe hiện nay

Mức lương của phụ xe hiện nay có sự chênh lệch tùy thuộc vào tính chất, yêu cầu và khối lượng công việc phải làm. Ngoài ra, mức lương của phụ xe còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận, mức lương thưởng giữa nhân viên và công ty.  Cụ thể, mức lương tham khảo của vị trí phụ xe hiện nay như sau:

 • Đối với xe bus: Từ 6.5 - 10 triệu đồng/tháng.

 • Đối với xe khách: Từ 7.5 - 11 triệu đồng/tháng.

 • Đối với phụ xe tải: Từ 8 - 15 triệu đồng/tháng.

Mức lương của phụ xe hiện nay có sự chênh lệch tùy thuộc vào tính chất công việc

Mức lương của phụ xe hiện nay có sự chênh lệch tùy thuộc vào tính chất công việc

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp về nghề phụ xe

Yêu cầu cơ bản của phụ xe là gì? Công việc có vất vả và áp lực không? Đây là những thắc mắc thường gặp của nhiều người khi tìm hiểu về công việc này. Cùng giải đáp nhé.

Yêu cầu cơ bản của nghề phụ xe là gì?

Các yêu cầu cụ thể đối với một trợ lý lái xe có thể khác nhau tùy thuộc vào loại phương tiện. Tuy nhiên, một số yêu cầu phổ biến bao gồm:

 • Tuổi: Yêu cầu về độ tuổi tối thiểu, thường là từ 21 tuổi trở lên.

 • Giấy phép: Sở hữu giấy phép lái xe thương mại hợp lệ.

 • Thể chất: Khả năng thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi thể chất, chẳng hạn như bốc dỡ hàng hóa, và đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và thị lực.

 • Kỹ năng giao tiếp: Khả năng giao tiếp hiệu quả với điều phối viên, các tài xế khác và khách hàng.

 • Kiến thức về các quy định: Hiểu biết về các quy định của pháp luật về các hoạt động vận tải thương mại.

 • Tỉ mỉ, cẩn thận và có tính cách sạch sẽ để đảm bảo xe, khoang hành khách và hàng hóa luôn trong tình trạng an toàn, sạch sẽ.

 • Tinh thần trách nhiệm cao với công việc bởi phụ xe sẽ liên quan đến rất nhiều người. Cho nên phụ xe cần xác định rõ trách nhiệm của mình để góp phần vào một chuyến xe an toàn.

Lái phụ cần sở hữu giấy phép lái xe thương mại hợp lệ

Lái phụ cần sở hữu giấy phép lái xe thương mại hợp lệ

Công việc vất vả không?

Có thể nói rằng nghề phụ xe là một nghề vất vả bởi người làm công việc này phải di chuyển trên xe liên tục. Đặc biệt với những chuyến hành trình dài, họ có thể phải thức cả đêm, đi qua những vùng miền khí hậu khác nhau. Do đó, sức khỏe của họ có thể bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, lơ xe còn phải thay lái với lái chính và thực hiện các nhiệm vụ khác như bốc dỡ hàng hóa, vệ sinh xe… Do đó, họ cần phải đảm bảo có sức khỏe tốt và ý chí làm việc cao để thực hiện hiệu quả các công việc được giao.

Công việc áp lực không?

Tùy theo yêu cầu và quy định của công ty mà các phụ xe sẽ có những công việc khác nhau. Bên cạnh việc chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi thì họ còn xử lý hàng hóa, lái phụ, kiểm tra và vệ sinh xe,…Nếu không làm tốt, có thể họ sẽ bị phạt hoặc bị chỉ trích. 

Nếu làm việc cùng các lái chính khó tính, phụ xe càng dễ gặp áp lực trong công việc. Thời gian làm việc dài cũng là một trong những yếu tố có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi và áp lực.

Công việc của lái phụ tùy theo yêu cầu và quy định của công ty

Công việc của lái phụ tùy theo yêu cầu và quy định của công ty 

Tìm việc phụ xe ở đâu?

Hiện nay việc tìm kiếm việc làm phụ xe đã trở nên dễ dàng hơn với nhiều nền tảng khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua các kênh tìm việc sau:

 • Group việc làm trên mạng xã hội: Tìm kiếm những tin tuyển dụng phụ xe và liên hệ trực tiếp với người đăng tuyển.

 • Tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm: Các trang tuyển dụng việc làm mang đến hiệu quả tìm việc rất tốt dành cho bạn. Hãy lập CV miễn phí và tìm những tin tuyển dụng chất lượng để ứng tuyển. Một số kênh uy tín là: TopCV, Vietnamworks, Viec ngay,...

 • Thông qua người quen: Hãy tìm hiểu cơ hội việc làm thông qua những người quen, đặc biệt là những người làm lái xe.

 TopCV là đơn vị tuyển dụng được đánh giá cao hiện nay

 TopCV là đơn vị tuyển dụng được đánh giá cao hiện nay

Trên đây là những thông tin chia sẻ kinh nghiệm, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề phụ xe. Đây là nghề khá vất vả nhưng có cơ hội xin việc thành công cao. Nếu bạn thấy mình phù hợp với công việc này, hãy tự tin ứng tuyển nhé. Ngoài ra, bạn có thể truy cập và tìm việc làm phụ xe ngay tại TopCV. Đây hiện đang là một trong những nền tảng kết nối việc làm - tuyển dụng uy tín được nhiều doanh nghiệp, người tìm việc lựa chọn bởi sự hiệu quả và nhanh chóng.