Bán hàng theo ca là gì? Thu nhập bao nhiêu?

Bán hàng theo ca hiện đang là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi tính chất công việc và sự linh hoạt thời gian. Vậy bán hàng theo ca là gì? Công việc này có mức thu nhập bao nhiêu? Dưới đây hãy cùng viecngay.vn tìm hiểu chi tiết. 

1. Bán hàng theo ca là gì?

Nhân viên bán hàng theo ca là người trực tiếp gặp, tư vấn, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng và mang lại doanh số cho doanh nghiệp với thời gian linh hoạt được chia làm 2 ca hoặc 3 ca trong ngày. 

Việc xuất hiện loại hình công việc này bởi tính chất nghề bán hàng đòi hỏi sự phục vụ các nhu cầu của khách hàng. Hầu hết các cửa hàng kinh doanh có khung giờ làm việc từ 9 giờ sáng tới 16 giờ chiều hoặc có những cửa hàng, thường là quán ăn, phục vụ qua đêm. Do đó, để đảm bảo sức khỏe của nhân viên cũng như hoạt động kinh doanh của mình thì sử dụng hình thức chia ca làm việc là giải pháp tối ưu nhất. 

ban hang theo ca

Hiểu như thế nào là bán hàng theo ca?

2. Mô tả công việc bán hàng theo ca

Nghe qua nghề bán hàng theo ca bạn cũng đã hình dung được phần nào công việc cần làm ở vị trí này, cụ thể chi tiết công việc bán hàng theo ca sẽ bao gồm:

  • Tiếp nhận sản phẩm/dịch vụ: Nhân viên bán hàng theo ca sẽ kiểm tra số lượng hàng hóa, chất lượng bao bì sản phẩm, hạn sử dụng hàng hóa,.. có đáp ứng yêu cầu của cửa hàng hay không. Tiếp nhận, ghi biên bản giao nhận hàng hóa và lưu trữ giấy tờ có liên quan. Xử lý các trường hợp phát sinh trong khả năng và báo cáo lại cho cấp trên. 

  • Bảo quản hàng hóa, sản phẩm: Khi làm ở vị trí này, bạn có trách nhiệm sắp xếp, lưu trữ, bảo quản hàng hóa tại kệ trưng bày và trong kho lưu trữ. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại quầy trưng bày và sắp xếp từng mặt hàng theo đúng giá thành, quy định. 

  • Trưng bày sản phẩm, hàng hóa: Sản phẩm được trưng bày khoa học, có tính thẩm mỹ cao vừa giúp nhân viên bán hàng theo ca dễ dàng kiểm soát hàng hóa, vừa giúp cho người mua dễ dàng lựa chọn sản phẩm. 

  • Tư vấn và bán hàng: Công việc chủ yếu của nhân viên bán hàng theo ca là tư vấn, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Để bán hàng thành công việc nắm rõ kiến thức nhất định về hàng hóa để hướng dẫn khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

  • Xử lý các vấn đề của khách hàng: Khi làm việc ở vị trí bán hàng theo ca, bạn sẽ bắt gặp một số vấn đề với khách hàng như hàng lỗi, hỏng, trả hàng,... Để xử lý những tình huống như vậy, bạn cần bình tĩnh xem xét đây là lỗi của bên của hàng hay bên người mua và đưa ra cách giải quyết phù hợp. Trường hợp không giải quyết được thì có thể nhờ đến quản lý, cấp trên của mình. 

  • Cập nhật  tình hình bán hàng: Thống kê lượng khách hàng ra vào cửa hàng (khách xem, thử hay mua). Cập nhật thông tin hàng hóa, sản phẩm mới, doanh thu theo ca làm việc,..

ban hang theo ca

Chi tiết công việc của một nhân viên bán hàng theo ca

3. Thu nhập của nhân viên bán hàng theo ca

Khác với nhiều ngành nghề khác, công việc của nhân viên bán hàng theo ca sẽ có nhiều mức chi trả khác nhau. Mức lương sẽ quy định ở số ca làm việc, doanh thu bán hàng, kinh nghiệm làm việc. Thông thường thu nhập hàng tháng ở vị trí nhân viên bán hàng theo ca sẽ bao gồm: lương cố định + hoa hồng doanh thu theo quy định của công ty.

Theo khảo sát cơ bản, đối với các bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 3-4 triệu + doanh số. Đối với những bạn có kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 6 triệu trở lên + doanh số. Ngoài ra, các bạn nhân viên bán hàng theo ca cũng được hưởng các chế độ, đãi ngộ của doanh nghiệp và nhà nước.

ban hang theo ca

Thu nhập khá tốt so với yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra

4. Tìm việc làm bán hàng theo ca ở đâu? 

Bán hàng là công việc phổ biến mà bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào cũng cần. Bởi vậy, không khó để bạn tìm kiếm cho mình một công ty để làm ở vị trí nhân viên bán hàng theo ca. Ở đâu có sản phẩm, dịch vụ chẳng hạn như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng mỹ phẩm, điện máy,.. thì ở đó có việc làm bán hàng theo ca để bạn ứng tuyển. 

Để nhanh chóng tìm được việc làm ở vị trí này bạn hãy lên ngay trang web TopCV.vn để tìm kiếm. Tại đây, có rất nhiều thông báo tuyển nhân viên bán hàng theo ca tại Hà Nội, Tp.HCM và nhiều tỉnh thành khách trên toàn quốc. Thông tin đăng tuyển vị trí, mô tả công việc, yêu cầu cũng như mức lương sẽ được nhà tuyển dụng đăng tải. Việc của bạn lúc này là tìm công ty phù hợp và gửi CV ứng tuyển. 

ban hang theo ca

Tìm việc làm bán hàng theo ca lương cao ở đâu?

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “ bán hàng theo ca là gì?”, “mức thu nhập của một nhân viên bán hàng là bao nhiêu?”. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề nghiệp này cũng như có định hướng việc làm phù hợp.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn tại TopCV