Những điều bạn phải nằm lòng trước khi đi bắt đầu một công việc mới?

Sau những vui mừng khi đã ứng tuyển được một việc mới, bạn có thể sẽ phải đối mặt với những lo lắng và suy nghĩ. Liệu công việc đó có tạo được hứng thú hay gây cho bạn nhiều áp lực? Bạn sẽ làm gì cho ngày đầu tiên làm việc? Bạn có hòa đồng được với các nhân viên khác? Và làm thế nào để bắt đầu một công việc mới thật dễ dàng và nhẹ nhàng trơn tru?

Hãy luôn lạc quan và tích cực

Ai cũng có những bước khởi đầu. Bởi vậy, lạc quan là chìa khóa giúp bạn đương đầu với những khó khăn mới. Bạn thử tưởng tượng xem, bạn luôn sợ hãi và tạo vỏ bọc, liệu bạn có thể hòa nhập và vượt qua áp lực được hay không?

Một thái độ tích cực có thể tạo ra sự khác biệt. Thái độ tích cực với đồng nghiệp, tích cực với công việc, tích cực thích nghi để hòa nhập trước hết sẽ cho bạn tâm trạng hứng khởi để làm việc, cũng như ghi điểm trong mắt đồng nghiệp của mình.

Bạn được nhận vào làm việc bởi bạn có đủ kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Bởi vậy, hãy luôn tươi cười, rạng rỡ và nhiệt tình với những hoạt động tại nơi làm việc. Đây cũng là cách để đồng nghiệp cũng như cấp trên của bạn thấy bạn thật sự hứng thú với công việc và cũng sẵn lòng giúp đỡ bạn khi có bất kỳ khúc mắc nào.

 Hiểu rõ bạn được kỳ vọng những gì

Hãy tìm hiểu những kỳ vọng mà nhà tuyển dụng muốn có ở bạn sau khi tuyển bạn vào. Bởi nếu bạn không biết, làm sao bạn có thể đạt được những kỳ vọng đó? Bạn nên xin một bản mô tả công việc chính thức cho vị trí công việc của mình. Điều này sẽ giúp bạn hình dung ra những trách nhiệm mà mình phải thực hiện. Nếu không, bạn chắc chắn sẽ phải thảo luận với cấp trên của mình về các kỳ vọng của công việc mà bạn nắm giữ, càng sớm càng tốt.

 Kiểm tra lại những khả năng của bạn

Hãy tự đánh giá lại khả năng của bản thân thật khách quan. Bạn đang có những kỹ năng nào? Chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, vận hành, lắng nghe, phân tích vấn đề,… xem xét những kỹ năng nào sẽ hữu ích cho công việc mới của bạn.

Trước khi bắt đầu một công việc mới,  bạn nên hoàn thiện kỹ năng phù hợp với công việc mình ứng tuyển nhất. Chẳng hạn như, bạn ứng tuyển làm phục vụ bàn, dĩ nhiên bạn nên hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. Bạn ứng tuyển làm nhân viên giao hàng, bạn nên hoàn thiện kỹ năng xem bản đồ, tìm đường, kỹ năng giao tiếp cũng như cải thiện tốc độ giao hàng.

Sắp xếp mọi thứ có tổ chức

Bạn nên sắp xếp không gian làm việc một cách ngăn nắp và có hệ thống. Bạn nên có ghi chú những cuộc họp, lịch hẹn, dự án quan trọng. Bạn sẽ không muốn mình rối tung lên chỉ vì làm việc không có kế hoạch chứ? Điều đó sẽ không mang lại hình ảnh chuyên nghiệp cho bạn. Hãy tận dụng công nghệ, tạo ra các nhiệm vụ và lời nhắc trên máy tính hoặc điện thoại.

Bạn có thể phải thay đổi lối sống riêng

Công việc mới có thể khiến bạn phải hy sinh như thức khuya hơn, dậy sớm hơn, áp lực công việc lớn,…Hãy chuẩn bị tinh thần để thay đổi lối sống riêng của bạn. Khi bắt đầu nhận một công việc, bạn cần phải suy nghĩ về tương lai; và chuẩn bị tâm lý rằng công việc này có thể sẽ làm thay đổi cuộc sống của bạn, bao gồm cả bạn bè, người yêu và gia đình.

Chuẩn bị tinh thần đối mặt với căng thẳng

Căng thẳng, stress là yếu tố không thể thiếu của công việc. Mỗi nghề nghiệp lại đi liền với một mức độ căng thẳng khác nhau.

Chủ động vẫn hơn, bạn nên có những phương pháp và cách thức xử lý mức độ căng thẳng. Thực tế sự căng thẳng công việc bởi nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của bạn.

Trước khi bắt đầu một công việc mới, hãy suy nghĩ đến những yêu cầu của công việc dành cho bạn, để chuẩn bị trước cả về thể chất lẫn tinh thần.

Lên kế hoạch nghỉ ngơi

Đừng ép bản thân mình làm việc quá sức. Dẫu biết công việc mới có thể sẽ yêu cầu ở bạn rất nhiều cố gắng: cố gắng hoàn thành công việc đúng hẹn, cố gắng tìm hiểu đồng nghiệp, văn hóa doanh nghiệp,… nhưng khi cảm thấy cạn năng lượng, hãy tự cho mình nghỉ ngơi.

Làm việc không ngừng nghỉ sẽ khiến bạn kiệt sức và tăng sự căng thẳng. Hãy để não bộ của bạn được nghỉ ngơi bằng những khoảng thời gian giải lao phù hợp. Đi dạo xung quanh toà nhà, đi ăn trưa hoặc thậm chí hãy tranh thủ chợp mắt khoảng 5 phút cũng là một cách hay để bạn giải toả căng thẳng.

 Vạn sự khởi đầu nan. Bắt đầu một công việc mới có thể là một thử thách tuy nhiên nếu biết cách điều chỉnh và hoàn thiện bản thân, bạn sẽ có đủ tinh thần và lý trí để vượt qua. Thử thách sẽ đi kèm với những cơ hội. Vượt qua thử thách là cách giúp bạn chạm tay tới những cơ hội mới hứa hẹn hơn. Hãy xem khoảng thời gian này là một cuộc chạy đua đường dài, không phải nước rút. Kiên trì, chậm mà chắc và cầu tiến chắc chắn bạn sẽ có một khởi đầu suôn sẻ.