Bản mô tả công việc của nhân viên thu ngân ngắn gọn và đầy đủ nhất

Nhân viên thu ngân (Cashier) là người có vai trò quan trọng trong bất cứ nhà hàng, khách sạn nào. Đây là những người quản lý thu chi hằng ngày cũng như tính toán lợi nhuận của doanh nghiệp. Vậy cụ thể một nhân viên thu ngân sẽ phải thực hiện những công việc hằng ngày nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Mô tả công việc thường ngày của nhân viên thu ngân

Nói đơn giản, nhân viên thu ngân sẽ là người chịu trách nhiệm về các khoản thu - chi, thanh toán hóa đơn cho khách hàng. Phụ thuộc vào quy mô nhà hàng, khách sạn mà các nhân viên thu ngân sẽ đảm nhiệm thêm các vai trò khác. Tuy nhiên bất cứ nhân viên thu ngân ở cửa hàng nào cũng sẽ phải thực hiện các công việc sau:

>> Xem thêm: Nhân viên thu ngân là gì? Có những hình thức thu ngân nào?

 • Trước khi vào ca, thực hiện các thủ tục bàn giao ca và các công việc: vệ sinh quầy, chuẩn bị tiền lẻ, giấy in bill,...

 • Thực hiện thao tác thu tiền, in hóa đơn, kiểm tra hóa đơn, trả lại tiền thừa cho khách hàng.

 • Giải đáp thắc mắc của khách hàng, tư vấn hoặc đề xuất sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng.

 • Xử lý các khiếu nại của khách hàng, yêu cầu đổi trả.

 • Đóng gói các mặt hàng trong quá trình thanh toán để đảm bảo dễ vận chuyển, không hỏng hóc, rơi vỡ đồ.

 • Triển khai các chương trình giảm giá, khuyến mãi, chiết khấu, thẻ quà tặng theo chương trình của cửa hàng.

 • Đảm bảo số tiền mặt trong quầy trùng khớp với số doanh thu trên máy.

 • Thực hiện báo cáo thu chi hằng ngày lên cấp trên.

 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu.

Nhân viên thu ngân

Nhân viên thu ngân sẽ là người chịu trách nhiệm về các khoản thu - chi, thanh toán hóa đơn cho khách hàng

Thực tế nếu bạn làm việc tại những cửa hàng, siêu thị nhỏ, cửa hàng tiện lợi,.. nhân viên thu ngân sẽ thực hiện luôn cả công việc của nhân viên tư vấn bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng. Vì vậy bạn nên am hiểu các hoạt động tư vấn và bán hàng để đảm bảo thực hiện công việc hiệu quả nhất.

Yêu cầu công việc

>> Xem thêm: Kinh nghiệm làm thu ngân giỏi

Vị trí nhân viên thu ngân không quá phức tạp và yêu cầu nhiều kỹ năng, kiến thức phức tạp. Tuy nhiên các nhà hàng, khách sạn cũng có những yêu cầu về trình độ và kỹ năng nhất định khi tuyển dụng thu ngân. Cụ thể như sau:

 • Ứng viên nằm trong độ tuổi lao động, từ 18 tuổi trở lên.

 • Nhanh nhẹn, nhạy cảm với con số: nhân viên thu ngân sẽ phải thực hiện tính toán doanh thu, vì vậy kỹ năng này sẽ giúp bạn đảm bảo sự chính xác trong công việc.

 • Cẩn thận, trung thực: nhân viên thu ngân sẽ là người trực tiếp làm việc và quản lý thu chi của cửa hàng, khách sạn. Vì vậy nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu họ phải trung thực, cẩn thận để tránh rủi ro gian lận, đánh cắp tiền.

Nhân viên thu ngân

Nhân viên thu ngân cần có kỹ năng giao tiếp tốt, thái độ lịch sự khi làm việc với khách hàng

 • Thành thạo vi tính, phần mềm thu ngân: nếu bạn am hiểu sử dụng các phần mềm này thì đây là điểm cộng đối với nhà tuyển dụng. Còn nếu không thì bạn có thể ứng tuyển vào các cửa hàng, khách sạn nhận đào tạo người mới. 

>> Tham khảo vị trí: Tuyển dụng nhân viên thu ngân

 • Có khả năng phân biệt tiền thật, tiền giả: điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi trường hợp phải đền bù do nhận phải tiền giả từ khách hàng.

 • Ngoại hình ưa nhìn, thái độ làm việc lịch sự.

 • Sức khỏe tốt để có thể làm việc trong thời gian dài.

Vì đặc thù công việc nên thu ngân sẽ phải tiếp xúc nhiều với khách hàng nên ngoài nhưng kỹ năng trên, nhân viên thu ngân cần có những phẩm chất như: kiên nhẫn, lắng nghe khách hàng. Sở hữu những đức tính này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Mức lương của nhân viên thu ngân 

Mức lương của nhân viên thu ngân tùy thuộc vào quy mô cũng như số tiếng làm việc trong một ca. Hiện nay, mức lương cho vị trí nhân viên thu ngân trên thị trường trung bình là 5 - 8 triệu đồng/ tháng. 

>> Đọc ngay: Kỹ năng phân biệt tiền thật giả cho nhân viên thu ngân

Tuy nhiên nếu bạn chấp nhận tăng ca và làm từ 10 - 12 tiếng/ ngày thì mức lương sẽ không dưới 10 triệu/ tháng. Ngoài ra, bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi như thưởng tăng ca, bảo hiểm xã hội, nghỉ lễ,... khi được ký hợp đồng chính thức.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mô tả công việc, các yêu cầu nghề nghiệp và mức lương của nhân viên thu ngân. Hy vọng rằng chúng đã giúp bạn hiểu rõ về công việc này và có định hướng phù hợp trong tương lai.

Nếu bạn đang có nguyện vọng tìm việc làm nhanh, đừng quên tạo CV và đăng lên hệ thống tuyển dụng của TopCV và viecngay để có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng lớn đang có nhu cầu chiêu mộ nhân tài. bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động sử dụng công cụ tìm kiếm, bộ lọc trên các trang web này để tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân. Số lượng tin tuyển dụng việc làm từ xa trên các trang web này là rất lớn nên cơ hội của bạn lại càng rộng mở hơn bao giờ hết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu, bạn đừng ngại ngần liên hệ ngay với nhân viên chăm sóc khách hàng để nhận được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm việc làm lương cao hấp dẫn tại viecngay.vn