Việc làm lái xe có những nhiệm vụ gì? Cần bằng cấp và kỹ năng gì?

Logistic là một trong những ngành phát triển nhanh chóng và yêu cầu nguồn nhân lực lớn trong những năm gần đây. Vì vậy việc làm lái xe là vị trí được nhiều doanh nghiệp quan tâm và tuyển dụng. Vậy cụ thể việc làm lái xe phải thực hiện những nhiệm vụ nào? Để ứng tuyển vào vị trí này cần những bằng cấp và kỹ năng gì? Tất cả thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Việc làm lái xe là làm gì?

Lái xe hay còn gọi là Tài xế, là vị trí thực hiện dịch vụ vận chuyển cho các công ty, doanh nghiệp. Lái xe có thể thực hiện vận chuyển hàng hóa (sản phẩm, thiết bị,..) hoặc vận chuyển người (hành khách, nhân viên công ty, lãnh đạo công ty) theo nhu cầu kinh doanh và sử dụng của doanh nghiệp.

việc làm lái xe

Lái xe hay còn gọi là Tài xế, là vị trí thực hiện dịch vụ vận chuyển cho các công ty, doanh nghiệp

Mô tả công việc cụ thể của lái xe

Như đã nói, nhiệm vụ của lái xe có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của từng công ty. Tuy nhiên dù bạn phụ trách việc làm lái xe vận chuyển hàng hóa hay con người thì cũng sẽ phải thực hiện những công việc sau:

 • Thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa hoặc cán bộ nhân viên, khách hàng, đối tác theo phân công của doanh nghiệp. Trong quá trình vận chuyển bạn cần đảm bảo đúng thời gian và địa điểm theo lịch trình đã đề ra.

 • Đảm bảo thực hiện công tác vận chuyển theo đúng luật lệ giao thông, giữ an toàn cho người, xe và cả hàng hóa.

 • Giữ vệ sinh nội ngoại thất xe luôn sạch sẽ, kiểm tra xe thường xuyên để phát hiện trục trặc, hư hỏng và sửa chữa kịp thời.

 • Thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa xe theo định kỳ để đảm bảo xe luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Bổ sung các lượt bảo dưỡng vào sổ bảo dưỡng xe định kỳ để công ty tiện theo dõi và giám sát.

 • Đóng các khoản phí cần thiết cho từng loại xe như phí đường bộ, phí đăng kiểm đúng thời hạn và chuyển tiếp hóa đơn tới phòng kế toán, hành chính.

 • Giữ bí mật thông tin công việc mà cán bộ, công nhân viên đã trao đổi trên xe. Đồng thời không truyền đạt thông tin xấu, xuyên tạc sự thật trước mặt khách hàng, đối tác để tránh làm xấu hình ảnh công ty.

 • Chủ động báo cáo các sự cố bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình làm việc như: hỏng hóc xe, tai nạn giao thông, vi phạm giao thông,.. cho cấp trên để có phương án giải quyết kịp thời.

 • Thực hiện báo cáo chi phí nhiên liệu hàng tháng cho kế toán, hành chính.

Yêu cầu bằng cấp và kỹ năng cho vị trí lái xe

Yêu cầu bằng cấp

Thực tế, công việc làm lái xe không yêu cầu bạn phải sở hữu những bằng cấp về học vấn như bằng đại học hay cao đẳng. Thay vào đó bạn sẽ phải sở hữu những bằng cấp chuyên dụng cho việc lái xe. 

Công việc lái xe cũng chia ra theo nhiều mức độ khác nhau. Tùy theo loại xe điều khiển mà bạn cần có những loại bằng và giấy chứng nhận riêng biệt:

 • Nếu bạn lái loại xe ô tô con, xe tải thì cần có bằng lái xe thông thường là đủ.

 • Nếu bạn lái xe taxi vận chuyển khách thì ngoài bằng lái xe, bạn cần có giấy chứng nhận hành nghề tài xế taxi.

 • Nếu bạn lái xe khách lớn từ 16 chỗ ngồi, xe container thì cần những loại bằng lái xe với các hạng tương đương.

việc làm lái xe

Nếu muốn trở thành Tài xế, bạn sẽ phải sở hữu những bằng cấp chuyên dụng cho việc lái xe

Yêu cầu kỹ năng

Lái xe là những người sẽ trực tiếp vận chuyển hàng hóa và cả con người. Chính vì vậy các nhà tuyển dụng vị trí này khá khắt khe và yêu cầu khá nhiều kỹ năng với các ứng viên. Cụ thể các kỹ năng cần có nếu bạn muốn ứng tuyển việc làm lái xe là:

 • Kỹ năng bảo trì, sửa chữa cơ bản

Không phải lúc nào quá trình vận chuyển cũng sẽ suôn sẻ. Sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ mà các lái xe có thể gặp phải buộc bạn phải tự mình xử lý như: thay lốp, thay cầu chì, bóng đèn,.. Và để thực hiện những điều này, bạn cần có kỹ năng phán đoán các vị trí hỏng hóc, các lỗi gặp phải để có phương án xử lý nhanh chóng và chính xác nhất.

việc làm lái xe

Lái xe cần có kỹ năng bảo trì, sửa chữa cơ bản để phục vụ cho các tình huống bất ngờ trên đường

 • Kỹ năng giao tiếp

Khi thực hiện việc làm lái xe, bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người. Nếu bạn vận chuyển hàng hóa thì sẽ phải giao tiếp với các nhân viên khác (nhân viên kho bãi, kế toán,..); khách hàng, đối tác nhận hàng,... Còn nếu bạn vận chuyển người thì có thể phải giao tiếp với khách hàng, nhân viên, lãnh đạo doanh nghiệp. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối với các đối tượng này, tạo sự thuận lợi cho quá trình làm việc.

 • Sự nhanh nhạy, tỉnh táo

Kỹ năng quan sát nhanh nhạy, tỉnh táo là điều cần có nếu bạn muốn ứng tuyển việc làm lái xe. Kỹ năng này sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt các tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi lưu thông trên đường và đưa ra phương án xử lý kịp thời. Các phản ứng nhanh nhẹn này sẽ giúp lái xe hạn chế tối đa mọi rủi ro, tai nạn trong quá trình vận chuyển.

 • Linh hoạt, năng động

Thông thường, lái xe sẽ thực hiện vận chuyển hàng hóa, con người theo lịch trình có sẵn. Tuy nhiên nếu gặp phải các vấn đề bất ngờ, tài xế cần có sự sắp xếp, điều chỉnh linh hoạt giữa các mốc thời gian, địa điểm để đảm bảo hoàn thành đúng yêu cầu công việc.

Trên đây là toàn bộ bài viết về việc làm lái xe mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm lái xe thì có thể tham khảo những yêu cầu bằng cấp, kỹ năng cần có ở vị trí này mà chúng tôi đã đề cập phía trên. Chúc bạn đạt được thành công trong buổi phỏng vấn sắp tới.

>> Tìm việc làm nhanh chóng uy tín tại Viecngay.vn

Nguồn ảnh: Sưu tầm