Image

Nhu cầu đầu tư bất động sản ngày nay chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt; nhất là đầu tư vào căn hộ. Các khu đô thị, khu dân cư mới mọc lên như nấm khiến các nhà thầu phải tìm đủ mọi cách tăng sức cạnh tranh; tiếp cận với khách hàng và thuyết phục họ thuê hoặc mua căn hộ để thu được lợi nhuận. Các nhà đầu tư, nhà thầu thường chụp ảnh nội thất, chụp ảnh các căn hộ đẹp, hấp dẫn; nhưng cũng đúng với thực tế để tăng sức hút. Sau đó, đăng tin lên các trang web mua bán, cho thuê bất động sản.

Tuy nhiên, không phải thợ chụp ảnh nào; nhất là những “lính mới” chập chững vào nghề; cũng có kinh nghiệm chụp ảnh nội thất, chụp ảnh căn hộ thật đẹp. Bài viết dưới đây chia sẻ một số bí kíp và lưu ý nhỏ khi chụp ảnh căn hộ; giúp bạn có thể sở hữu những bức ảnh hấp dẫn làm hài lòng khách hàng.

Sắp xếp, điều chỉnh lại nội thất căn hộ

Mục đích của việc chụp ảnh căn hộ là làm căn hộ đó trở nên đẹp và hấp dẫn hơn. Các đồ đạc, nội thất trong căn hộ nên được sắp xếp gọn gàng, theo một ý đồ rõ ràng.

Nhiếp ảnh gia nên sắp xếp đồ đạc theo một ý tưởng nhất định. Bạn có thể thêm bớt vật dụng để bức ảnh cuối cùng vẫn thể hiện được rõ ràng nhất đặc điểm của căn phòng. Tránh chụp một bức ảnh tả thực có sao chụp vậy.  

Đừng phụ thuộc quá nhiều vào các phần mềm photoshop; trước tiên nhiếp ảnh gia nên sắp xếp và hiệu chỉnh chuẩn mọi vật dụng, nội thất ở thực địa. Điều này sẽ tiết kiệm được thời gian xử lý hậu kỳ sau này.

Chỉnh sửa, tạo dáng cho phụ kiện nội thất

Thợ chụp ảnh nên tạo dáng cho đồ đạc nội thất. Tương tự như người mẫu, đồ đạc cũng cần được sắp xếp gọn gàng và có hồn. Không cần quá rườm rà hay quá nhiều phụ kiện; một quyển sách, một bình hoa cũng đủ thu hút ánh nhìn, đơn giản nhưng không đơn điệu.

Là một người thợ chụp ảnh, bạn nên biết cắt bớt các chi tiết rườm rà để giảm bớt sự phân tán chú ý của khách hàng khi nhìn vào ảnh. Ví dụ khi chụp một bức ảnh có đầy đủ cả cái bàn; người xem sẽ có quá nhiều thứ để chú ý vì không gian quá rộng; từ bàn, ghế tới giá sách với rất nhiều cuốn sách. Vì thế để tập trung sự chú ý của khách hàng; hãy chỉ chụp một phần của cái bàn ăn gồm bát, đĩa và khăn ăn thôi chẳng hạn.

Căn chỉnh ánh sáng phù hợp

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng trong nhiếp ảnh, đặc biệt là khi chụp ảnh nội thất.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Trước khi chụp ảnh, các nhiếp ảnh gia nên mở hết cửa, kéo hết rèm để tận dụng hết được ánh sáng tự nhiên. Sau đó có thể bật tất cả đèn trong phòng để tăng thêm độ sâu và độ đa dạng màu sắc trong căn phòng. Tiếp theo, quan sát xem còn góc nào thiếu ánh sáng không để căn chỉnh thêm cho phù hợp.S

Thông thường, việc không dùng thêm đèn hỗ trợ sẽ giúp căn phòng khi lên hình sẽ có mảng tối mảng sáng tạo chiều sâu một cách tự nhiên. Dùng thêm đèn hỗ trợ sẽ làm căn phòng sáng đều không tự nhiên.

Tuy nhiên, đôi lúc nhiếp ảnh gia sẽ cần thêm các nguồn ánh sáng phụ như đèn strobe hay đèn flash, hoặc cả hai. Sẽ có trường hợp, ánh sáng tự nhiên đôi khi không xử lý khéo léo; những nguồn sáng sẽ làm phân tán sự chú ý của bức ảnh.

Sử dụng các nguồn sáng khác

Một lưu ý nữa, các nhiếp ảnh gia hãy biết tận dụng đèn flash khi ánh sáng trong phòng yếu; hoặc có mục đích cân bằng với ánh sáng bên ngoài để tạo cảm giác tự nhiên.

Tránh chụp thẳng, thay vào đó, bạn nên dùng thêm tản sáng hoặc hướng đèn lên những bức tường; hoặc trần nhà có màu sáng để phân tán ánh sáng nhẹ khắp phòng khi chụp với đèn flash.

Cách tốt nhất là chụp thử và điều chỉnh; do mỗi phòng đều khác nhau và các nguồn sáng phân bố trong mỗi phòng cũng khác nhau. Đầu tiên bạn thử chụp không đèn để xem cảnh thực. Sau đó thử thêm dần các nguồn sáng và đánh giá kết quả cuối cùng.

Bạn không nên lạm dụng đèn mặc dù đèn flash rất có ích; bởi chính bản thân đèn flash cũng có thể khiến bức ảnh bị hỏng khi thiếu chiều sâu hoặc nhìn bị giả. Đèn flash chỉ phát huy sức mạnh khi được sử dụng hợp lý.

Căn góc chụp từ góc phòng tạo cảm giác rộng hơn

Các nhiếp ảnh gia nên chụp về phía các góc phòng để làm cho căn phòng cảm giác rộng hơn. Khi chụp ảnh theo phương ngang với vật chắn là bức tường, ảnh sẽ bị hẹp, căn phòng cũng hẹp lại.

Bên cạnh đó, hãy thử với các ống góc rộng và góc chụp thấp, tuy nhiên đừng rộng quá vì sẽ làm ảnh bị méo.

Biết cách sử dụng Tripod

Tripod thực sự có ích trong chụp ảnh phong cảnh nói chung hay chụp ảnh bất động sản nói riêng.

Khi sử dụng Tripod, thợ chụp ảnh có thể chụp ảnh cân chỉnh góc độ tốt hơn, căn hình thẳng và không rung khi chụp tốc độ chậm.

Nên thêm ảnh chụp view từ ban công khi căn hộ có view đẹp.

Những góc chụp từ bên ngoài có thể giúp phản ánh đầy đủ đặc trưng riêng của căn nhà hay đồ nội thất trang trí. Chẳng hạn, nếu là ngôi nhà cổ bằng gạch, hãy tìm những góc chụp thấy được các viên gạch cổ một cách tinh tế và khéo léo.

Trong trường hợp, bạn đang chụp một căn nhà mang phong cách hiện đại; hãy chú ý tới những góc được xử lý ánh sáng đặc trưng hay những chi tiết kiến trúc đặc biệt, khác lạ.

Khi chụp ảnh, tránh gương kính

Bạn nên cẩn thận khi chụp ảnh khu vực có nhiều gương kính vì bóng của bạn có thể sẽ rất dễ hiện trên kính hoặc gương.

Sáng tạo không ngừng

Nhiếp ảnh là công việc đòi hỏi tính sáng tạo không ngừng nghỉ. Mỗi nhiếp ảnh gia sẽ có một phong cách, cái tôi khác nhau phụ thuộc vào quan niệm thẩm mỹ và trí tưởng tượng của mỗi người.

Hãy luôn tìm tòi những góc chụp mới, những cách nhìn mới qua đó sẽ cho khách hàng một cảm nhận chưa từng có. Ví dụ thay vì các ống góc rộng, hãy thử với các ống mắt cá hay ống tilt-shift; hoặc dùng các đèn để chiếu ánh sáng theo các hướng khác nhau… Đôi khi trong muôn vàn ý tưởng mới, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn thú vị.

Biết cách kể chuyện qua ảnh

Bản thân mỗi một căn nhà và cách bài trí nội thất đều là dụng ý và những câu chuyện được đặt trong đó. Hãy chụp để bức ảnh có chiều sâu, mang được thông điệp tới khách hàng. Dùng quá nhiều kỹ xảo chụp ảnh sẽ chỉ khiến người xem thấy thất vọng; khi mà ảnh khác hoàn toàn so với thực tế.

Trên đây là một số kinh nghiệm được tổng hợp mang tính tham khảo; dành cho những ai muốn theo đuổi công việc chụp ảnh căn hộ, chụp ảnh nội thất. Hy vọng qua đây, các “nháy” có thể đút túi một số bí quyết để quá trình làm việc của mình diễn ra thuận lợi hơn.