Việc làm từ xa là gì? Ưu và nhược điểm của việc làm từ xa

Việc làm từ xa – Telecommuting đang là xu hướng làm việc mới trong thời đại dịch bệnh như hiện nay. Vậy, việc làm từ xa là gì? Ưu và nhược điểm khi làm việc từ xa?

Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết “Việc làm từ xa là gì? Ưu và nhược điểm của việc làm từ xa” hôm nay.

Việc làm từ xa là gì?

Trước khi đến với ưu và nhược điểm của việc làm từ xa, bạn sẽ cần hiểu về khái niệm này.

Hiểu đơn giản thì thì việc làm từ xa chính làm việc bạn sẽ ngồi ở nhà hoặc bất kỳ nơi nào có thể sử dụng các thiết bị công nghệ cũng như phương tiện giao tiếp hiện đại để giữ liên lạc với doanh nghiệp của bạn.

Việc giữ liên lạc sẽ được thực thực hiện thông qua kết nối internet, vì vậy bạn có thể ngồi tại nhà, quán cà phê hoặc bất kỳ chỗ nào có thể kết nối được với internet để làm việc từ xa.

Tương tự, doanh nghiệp hoặc quản lý của bạn cũng sẽ kiểm tra và theo dõi hiệu quả công việc thông qua các thiết bị có thể kết nối internet, hoặc sẽ sử dụng các phần mềm quản lý để thực hiện công việc này.

việc làm tại nhà mùa dịch

Việc làm từ xa đang là xu hướng trong những năm sắp tới

Ưu và nhược điểm của việc làm từ xa

Ưu điểm, lợi ích của việc làm từ xa trong mùa dịch hiện tại

Đảm bảo được sự an toàn

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra ngày càng phức tạp hơn, vì vậy khi làm việc tại nhà hoặc làm việc từ xa sẽ giúp bạn có thể hạn chế tiếp xúc với những nơi đông người, điều này càng quan trọng hơn khi bạn đang sinh sống và làm việc tại những nơi có dịch bùng phát. Khi làm việc từ xa, bạn sẽ hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, chỉ cần báo cáo công việc trên các ứng dụng hoặc phần mềm quản lý của công ty mà vẫn đảm bảo được nguồn thu nhập.

>> Xem thêm: 5 lưu ý khi tìm việc làm tại nhà mùa dịch bạn nên biết

Tiết kiệm được chi phí

Các việc làm từ xa của nhân viên sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm được những chi phí vận hành như tiền điện, nước hoặc các chi phí mặt bằng liên quan. Đối với nhân viên, họ sẽ không phải tốn chi phí đi lại, thời gian di chuyển đến chỗ làm, do đó cũng có thể tiết kiệm được những khoản chi tiêu không cần thiết.

Không quá bị gò bó

Với những việc làm từ xa thường sẽ không quà bị gò bó vào các quy định hoặc quy tắc ở nơi công sở ví dụ như giờ làm việc, trang phục khi đến công sở, vị trí và sự giao tiếp hàng ngày cũng có thể thoải mái hơn.

Khi tinh thần của nhân viên được thoải mái, có thể kích thích được tiềm năng sáng tạo tối đa của nhân viên và từ đó đem lại được sự hiệu quả hơn trong công việc.

Việc làm từ xa không khó kiểm soát

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm cũng như các ứng dụng ứng dụng giúp doanh nghiệp có thể quản lý công việc của nhân viên từ xa mà không đòi hỏi họ phải có mặt tại công ty. Vì vậy, doanh nghiệp cũng sẽ không cần lo lắng về vấn đề hiệu quả công việc của nhân viên khi thực hiện làm việc từ xa.

Nhược điểm của việc làm từ xa

Bên cạnh những ưu điểm trên, khi làm việc từ xa cũng sẽ có một số điểm điểm như sau:

  • Khi làm việc từ xa có thể vô hình chung tạo cho nhân viên sự cô lập cũng như thiếu chủ động hơn trong công việc của mình.

  • Nếu nhân viên không có tính kỉ luật tốt cũng có thể làm cho sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc bị giảm sút.

  • Tạo nên rào cản giao tiếp giữa quản lý hoặc doanh nghiệp với công ty, từ đó gián tiếp dẫn tới việc nhân viên sẽ không tự giác hoặc khó tập trung để hoàn thành được tất công việc được giao.

  • Một số trường hợp, nhân viên không có kỹ năng quản lý thời gian có thể làm cho tình trạng công việc trở nên không có điểm dừng cũng như thời gian cho nhân viên. Nếu tình trạng này tiếp diễn lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nhân đó và gián tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của doanh nghiệp.

  • Nếu thực hiện các việc làm từ xa trong một thời gian lâu dài có thể khiến cho kỹ năng giao tiếp cũng như trao đổi của nhân viên bị giảm sút, mối tương tác giữa các nhân viên với nhau cũng sẽ không có kết nối nhưng khi làm việc trực tiếp.

>> Tham khảo thêm: Top 8 việc làm tại nhà mùa dịch nên tham khảo 2021

việc làm tại nhà mùa dịch

Việc làm từ xa có nhiều ưu và nhược điểm đáng để cân nhắc

Tạm kết

Trên đây là bài viết về ưu và nhược điểm của việc làm từ xa. Hi vọng với những thông tin được cung cấp, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch phù hợp với tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng hiện nay. Nếu bạn đang có nguyện vọng tìm việc làm nhanh, đừng quên tạo CV và đăng lên hệ thống tuyển dụng của TopCV và viecngay để có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng lớn đang có nhu cầu chiêu mộ nhân tài. bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động sử dụng công cụ tìm kiếm, bộ lọc trên các trang web này để tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân. Số lượng tin tuyển dụng việc làm từ xa trên các trang web này là rất lớn nên cơ hội của bạn lại càng rộng mở hơn bao giờ hết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu, bạn đừng ngại ngần liên hệ ngay với nhân viên chăm sóc khách hàng để nhận được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều công việc lương cao hấp dẫn tại viecngay.vn.