Chạy xe ôm công nghệ là gì? Nên chạy xe ôm công nghệ hay truyền thống

Chạy xe ôm công nghệ là một loại hình vận chuyển đã và được phát triển trong thời gian gần đây. Đối với nhiều bạn muốn tìm các công việc không đòi hỏi quá nhiều về chuyên môn, giúp kiếm thêm thu nhập vào thời gian rảnh rỗi thì chạy xe ôm công nghệ là sự lựa chọn được nhiều bạn cân nhắc. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về chạy xe ôm công nghệ là gì, hãy cùng ViecNgay.vn tìm hiểu ngay công việc này ngay sau đây.

Tìm hiểu về chạy ôm công nghệ là gì?

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hình chạy xe ôm công nghệ, lợi ích và tính chất của công việc này như thế nào. Cụ thể như sau:

Chạy xe ôm công nghệ là gì?

Xe ôm công nghệ (Technology Motorbike Taxi) là một loại dịch vụ vận chuyển chuyên chở người có nhu cầu từ địa điểm hiện tại đến địa điểm mà họ mong muốn. Sau khi chuyến xe hoàn tất, tài xế xe ôm công nghệ sẽ nhận được phí của chuyến xe.

>>>Xem thêm: Chạy xe ôm công nghệ có khó không? Thu nhập bao nhiêu?

Chạy xe ôm công nghệ là một hình thức chuyên chở người mới hiện nay

Chạy xe ôm công nghệ là một hình thức chuyên chở người mới hiện nay

Khác với hình thức xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ sẽ nhận khách qua các ứng dụng của công ty vận chuyển. Sau khi nhận khoản chi phí của chuyến đi, xe ôm công nghệ sẽ phải trích hoa hồng cho đơn vị cung cấp ứng dụng đó.

Thủ tục để trở thành xe ôm công nghệ khá đơn giản, bạn chỉ cần có xe máy, ô tô là phương tiện di chuyển, điện thoại thông minh để cài đặt được ứng dụng và CMND/CCCD. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo có các giấy tờ liên quan đến xe như giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm,… đúng với quy định của pháp luật.

Lợi ích của xe ôm công nghệ

Hiện tại, chạy xe ôm công nghệ đã ngày càng phổ biến hơn. Nguyên nhân do những lợi ích của hình thức xe ôm này như sau:

Lợi ích với người dùng: Giúp khách hàng có thể tìm kiếm xe ôm nhanh hơn, gần như mọi lúc, mọi thời điểm, mọi nơi và được đưa đón tận nơi. Giá cả của xe ôm công nghệ thường công khai, minh bạch, rõ ràng về lộ trình.

Lợi ích với người chạy xe: Tạo ra được nguồn thu nhập ổn định, tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng tốt hơn. Nếu bạn chạy xe công nghệ toàn thời gian, thu nhập có thể lên đến hơn 1.000.000 đồng/ngày. Đặc biệt, tài xế sẽ không cần phải tìm kiếm khách hàng mà sẽ được ứng dụng phân chia khách hàng gần nhất cho họ.

Đối với yếu tố xã hội: Xe ôm công nghệ sẽ đem lại được sự an toàn, tiện lợi hơn. Giúp thúc đẩy quá trình phát triển của ngành nghề này cũng như kinh tế, xã hội chung.

>>>Xem thêm: Nhân viên giao hàng là gì? Mức lương của hiện nay là bao nhiêu?

Xe ôm công nghệ giúp người dùng có thể di chuyển, bắt xe dễ dàng hơn

Xe ôm công nghệ giúp người dùng có thể di chuyển, bắt xe dễ dàng hơn

Công việc có vất vả không?

Nhìn chung, công việc nào cũng có những sự vất vả riêng. Bên cạnh những lợi ích được nêu ở trên, khi lựa chọn làm xe ôm công nghệ, bạn cũng sẽ cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với những khó khăn, vất vả sau:

 • Đây không phải là công việc được làm việc trong văn phòng điều hòa ngày 8 tiếng. Mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào sự chăm chỉ của bạn.

 • Thường xuyên phải di chuyển ngoài đường, chịu những sự tác động của thời tiết như nắng gắt, mưa, bão, bụi,… Do đó, bạn cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt để có thể làm công việc này.

 • Có thể gặp cướp hoặc những vấn đề, tai nạn giao thông khi lưu hành. Lúc này, bạn sẽ phải tự bỏ chi phí để chữa trị mà không được hưởng bảo hiểm như các công việc văn phòng khác.

 • Có thể xảy ra xích mích, tranh giành khách với các xe ôm truyền thống khác.

Nên chạy xe ôm công nghệ hay truyền thống?

Tuy đã dần trở nên phổ biến hiện nay, nhưng “cuộc chiến” giữa chạy xe ôm công nghệ và chạy xe ôm truyền thống vẫn còn nhiều vấn đề cần đắn đo, cân nhắc. Để có thể biết nên lựa chọn loại hình xe ôm nào phù hợp, tài xế có thể lưu ý đến những đặc điểm sau đây:

Xe ôm công nghệ

 • Rõ ràng về thù lao mà bạn sẽ nhận được ban đầu, khách hàng sẽ không thể trả giá.

 • Có thể chủ động về lộ trình di chuyển, biết trước điểm đón, điểm đến của khách hàng là gì.

 • Không cần chủ động tìm kiếm khách hàng bởi ứng dụng sẽ tự động phân phối khách hàng cho bạn. Bạn cũng sẽ dễ dàng liên hệ, tương tác với khách hàng hơn.

 • Tuy vậy, khi chạy xe ôm công nghệ, bạn sẽ không được nhận 100% giá tiền so với ứng dụng, bạn sẽ phải trích phần trăm hoa hồng cho công ty phát hành ứng dụng đó.

Xe ôm truyền thống

 • Bạn có thể nhận 100% cước chuyến xe mà không cần phải chia sẻ hoa hồng lại cho bên thứ 3.

 • Không cần phải đăng ký với các đơn vị để có thể chạy xe, chỉ cần bạn có phương tiện và đầy đủ các giấy tờ theo quy định pháp luật là đã có thể chạy xe ôm truyền thống.

 • Tuy vậy, bạn sẽ cần phải tự tìm kiếm khách hàng và có thể bị khách hàng trả giá khi thực hiện chuyến đi.

 • Ngày nay khách hàng cũng ưa chuộng hình thức xe ôm công nghệ bởi sự tiện lợi của nó. Hầu hết sẽ ít lựa chọn hình thức xe ôm truyền thống.

>>>Xem thêm: Công việc gia sư online là gì? Làm sao để trở thành một gia sư uy tín

Chọn xe ôm công nghệ hay truyền thống sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn

Chọn xe ôm công nghệ hay truyền thống sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn

Trên đây là bài viết chia sẻ các thông tin về công việc chạy xe ôm công nghệ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc này và lựa chọn được những công việc phù hợp với mình.

>>>Xem thêm: Làm thợ sửa điện nước có vất vả? Công việc bao gồm những gì?