Thực tập sinh kinh doanh là gì? Toàn bộ thông tin về vị trí TTS kinh doanh

Thực tập sinh kinh doanh là vị trí được nhiều doanh nghiệp tuyển chọn. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên tiếp xúc và va chạm thực tế với chuyên ngành mình đang theo học. Vậy làm thế nào để nắm bắt được các cơ hội để trở thành TTS kinh doanh? Cần chuẩn bị những kỹ năng, kiến thức nào? Nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí này thì bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Thực tập sinh kinh doanh là ai?

Thực tập sinh kinh doanh là những nhân viên học việc, thử việc tại phòng kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp. Họ chưa phải là nhân viên chính thức và chưa được ký hợp đồng lao động. 

Hầu hết các doanh nghiệp tuyển thực tập sinh với mục đích đào tạo họ thành nguồn nhân lực mới và gắn bó lâu dài với công ty. Vì vậy vị trí này thường dành cho những sinh viên năm cuối, người mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tiếp nhận các sinh viên năm 2, năm 3 thực tập để cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm từ sớm.

thực tập sinh kinh doanh

Thực tập sinh kinh doanh là những nhân viên học việc, thử việc tại phòng kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp

Về phía doanh nghiệp, họ cũng sẽ nhận được các lợi ích nhất định khi tuyển dụng thực tập sinh. Khoảng thời gian TTS đồng hành cùng doanh nghiệp sẽ tạo ra sự tin tưởng và muốn tiếp tục làm việc cùng công ty. Như vậy doanh nghiệp sẽ tự tạo được nguồn nhân lực chất lượng mới mà không tốn nhiều chi phí.

>> Xem thêm: Mô tả công việc thực tập sinh kế toán - những điều bạn cần nắm về vị trí này

Mô tả công việc TTS kinh doanh

Công việc của một thực tập sinh chắc chắn sẽ nhẹ nhàng hơn so với các nhân viên chính thức. Tuy nhiên nếu bạn mới làm việc, chưa có nhiều kinh nghiệm thì chúng cũng sẽ là thử thách lớn với bạn. Cụ thể bạn sẽ phải đảm nhiệm những công việc dưới đây khi làm TTS kinh doanh:

  • Tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp, quy trình hoạt động, sơ đồ tổ chức công ty

Đây là hoạt động đầu tiên bạn phải thực hiện mỗi khi bước vào một môi trường làm việc mới. TTS kinh doanh cũng sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và là bộ mặt của công ty. Vì vậy bạn cần phải hiểu rõ về văn hóa doanh nghiệp, quy trình hoạt động,.. của doanh nghiệp để tự tin giới thiệu tới khách hàng.

Thông thường các thông tin này sẽ được người phụ trách cung cấp cho bạn vào ngày đầu nhận việc. Bạn nên chủ động tìm hiểu, học tập trước và chỉ yêu cầu sự hỗ trợ từ người phụ trách nếu bạn gặp khó khăn.

  • Xây dựng database khách hàng

Công việc tiếp theo của thực tập sinh kinh doanh là tự xây dựng database cho riêng mình. Tùy vào mỗi doanh nghiệp mà nhân viên kinh doanh sẽ có cách xây dựng dữ liệu khách hàng khác nhau.

thực tập sinh kinh doanh

TTS kinh doanh sẽ tiến hạnh tự xây dựng data khách hàng cho riêng mình

Hiện nay có 2 cách xây dựng database khách hàng là: dựa trên nguồn data có sẵn và lọc phễu dựa trên mạng xã hội. Tuy nhiên với cách nào bạn cũng sẽ phải làm các báo cáo tổng kết hiệu quả công việc hằng ngày cho người quản lý.

  • Hỗ trợ các nhân viên kinh doanh khác

>> Đọc thêm: Thực tập sinh nhân sự là gì? Có lương không?

Việc hỗ trợ nhân viên kinh doanh sẽ giúp các thực tập sinh học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ những người làm việc lâu năm. Cụ thể các công việc các TTS sẽ hỗ trợ là:

  • Đăng tin tuyển dụng

  • Chuẩn bị phòng họp, các hồ sơ và tài liệu cần thiết

  • Ghi chép nội dung cuộc họp

  • Gặp gỡ khách hàng, đối tác

  • Soạn thảo hợp đồng, chuyển phát giấy tờ theo yêu cầu

  • Tư vấn khách hàng 

Sau khi tiếp xúc và tích lũy các kinh nghiệm làm việc từ các đồng nghiệp, các TTS kinh doanh sẽ được giao các công việc thực tế chính là tư vấn và làm việc với khách hàng. Bạn sẽ được cung cấp kịch bản Sales và thực hiện tư vấn dựa trên kịch bản đó. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện phong cách làm việc quy luật, hiệu quả.

Mức lương của TTS kinh doanh là bao nhiêu?

Thực tế, công việc chính của thực tập sinh kinh doanh là học tập và tích lũy kinh nghiệm chứ chưa mang lại nhiều doanh thu hay lợi nhuận cho tổ chức. Vì vậy doanh nghiệp thường chỉ hỗ trợ các thực tập sinh mức lương khoảng 2 triệu/ tháng cho chi phí xăng xe, ăn trưa. Ngoài ra nếu bạn bán được sản phẩm thì có thể nhận thêm số tiền hoa hồng theo quy định của doanh nghiệp.

>> Tham khảo vị trí: Tuyển dụng thực tập sinh kinh doanh

Trên đây là toàn bộ thông tin về vị trí thực tập sinh kinh doanh mà các ứng viên nên biết. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về nghề nghiệp này và tự tin vượt qua vòng phỏng vấn. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn đang có nguyện vọng tìm việc làm nhanh, đừng quên tạo CV và đăng lên hệ thống tuyển dụng của TopCV và viecngay để có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng lớn đang có nhu cầu chiêu mộ nhân tài. bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động sử dụng công cụ tìm kiếm, bộ lọc trên các trang web này để tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân. Số lượng tin tuyển dụng việc làm từ xa trên các trang web này là rất lớn nên cơ hội của bạn lại càng rộng mở hơn bao giờ hết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu, bạn đừng ngại ngần liên hệ ngay với nhân viên chăm sóc khách hàng để nhận được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều công việc lương cao hấp dẫn tại viecngay.vn.