Chuyện “ngành, nghề” của chuyên viên tư vấn bảo hiểm nên biết

Bảo hiểm đang là một trong những loại hàng hóa, dịch vụ được nhiều người lựa chọn hiện nay như một phương pháp an tâm hơn cho sức khỏe. Khi nhu cầu đó tăng lên, nhu cầu về tuyển dụng chuyên viên tư vấn bảo hiểm cũng sẽ tăng cao hơn. Vậy, chuyên viên tư vấn bảo hiểm là gì? Công việc thường ngày và mức thu nhập của họ ra sao? Hãy cùng viecngay.vn theo dõi ngay bài viết “Chuyện “ngành, nghề” của chuyên viên tư vấn bảo hiểm nên biết” hôm nay.

Chuyên viên tư vấn bảo hiểm là gì?

Chuyên viên tư vấn bảo hiểm là người sẽ thực hiện tương tự vị trí nhân viên kinh doanh thông thường trong công ty bảo hiểm. Họ sẽ thực hiện cung cấp thông tin, tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến gói bảo hiểm mà các khách hàng có nhu cầu.

Chuyên viên tư vấn sẽ đóng vai trò là người trung gian giữa khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm. Vì vậy, vị trí của nhân viên tư vấn bảo hiểm đang ngày càng quan trọng hơn.

Chuyên viên tư vấn bảo hiểm có vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp bảo hiểm

Chuyên viên tư vấn bảo hiểm có vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp bảo hiểm

Công việc chính của chuyên viên tư vấn bảo hiểm

Công việc chính của chuyên viên tư vấn bảo hiểm sẽ xoay quanh các gói bảo hiểm và vấn đề tìm kiếm khách hàng. Cụ thể như sau.

Tìm kiếm và thấu hiểu nhu cầu khách hàng

 Bạn sẽ cần tìm hiểu chi tiết về những thông tin cơ bản của khách hàng như tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích,… và nắm bắt được nhu cầu của họ với vấn đề bảo hiểm. Đây được gọi là công việc phác họa hình ảnh, chân dung khách hàng.

Điều này sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được khách hàng một cách tốt nhất và tư vấn thành công hơn. Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng để rõ hơn về mong muốn của họ.

Tìm hiểu, nắm rõ thông tin sản phẩm bảo hiểm

Bảo hiểm thường sẽ có nhiều loại hình, gói sản phẩm khác nhau. Bạn sẽ cần bỏ thời gian để tìm hiểu để nắm rõ được các thông tin, ưu nhược điểm của từng gói sản phẩm. Bạn cần nắm rõ những thông tin này để có thể tư vấn cho khách hàng về gói bảo hiểm phù hợp ví dụ như bảo hiểm thai sản, bảo hiểm nhân thọ,…

Xây dựng mối quan hệ, niềm tin với khách hàng

Đặc thù của sản phẩm bảo hiểm là bán dựa vào niềm tin, uy tín của cá nhân chuyên viên tư vấn bảo hiểm và của doanh nghiệp bảo hiểm. Ngoài ra, để tham gia vào các gói bảo hiểm, phí tham gia thường khá cao. Vì vậy, nhân viên tư vấn nên xây dựng được mối quan hệ và tạo niềm tin giữa khách hàng với mình.

Bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau đây để thực hiện được công việc này tốt hơn:

  • Luôn xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp: Điều này được thể hiện qua quần áo, trang phục, ngôn ngữ, lời nói, cử chỉ khi gặp gỡ khách hàng. Yếu tố chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng có thiện cảm và niềm tin hơn với bạn.

  • Luôn nắm bắt rõ mọi thông tin từ tổng quát đến chuyên sâu của các sản phẩm bảo hiểm.

  • Hỗ trợ tối đa cho khách hàng về những vấn đề liên quan đến bảo hiểm. Ví dụ như giải thích các thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu, hướng dẫn khách hàng kiểm tra thông tin hợp đồng, tính pháp lý,…

Sau khi khách hàng đã lựa chọn sản phẩm bảo hiểm và hoàn thành xong ký kết hợp đồng, công việc của bạn chưa dừng lại tại đây. Hãy chăm sóc, xây dựng và tạo lập mối quan hệ thân thiết với các khách hàng cũ. Thường xuyên nhắn tin thăm hỏi định kỳ, ngày lễ tết,… sẽ giúp khách hàng cũ hoặc khách hàng đang sử dụng sản phẩm có ấn tượng tốt về bạn. Họ sẽ giới thiệu ngay lập tức những người có nhu cầu bảo hiểm cho bạn.

Ngoài ra, để công việc tư vấn bảo hiểm thành công, bạn sẽ cần thực hiện thêm một số công việc khác như quảng cáo, Marketing sản phẩm, thực hiện những công việc theo yêu cầu, báo cáo, tổng kết doanh thu cho quản lý trực tiếp,…

Công việc của tư vấn bảo hiểm sẽ xoay quanh vấn đề tìm kiếm khách hàng

Công việc của tư vấn bảo hiểm sẽ xoay quanh vấn đề tìm kiếm khách hàng

Mức thu nhập của chuyên viên tư vấn bảo hiểm

Tương tự với các vị trí nhân viên kinh doanh khác, mức thu nhập của tư vấn bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào số khách hàng mà bạn ký kết được. Ngoài ra, nó sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn, quy mô doanh nghiệp bảo hiểm mà bạn đang làm việc.

Hiện tại, các bạn tư vấn bảo hiểm sẽ được tính lương, thu nhập dựa theo 3 khoản lương chính gồm lương cơ bản, lương doanh thu và các khoản phụ cấp kèm theo khác. Do đó, trên thực tế không có mức lương hay thu nhập hạn chế cho vị trí này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo mức lương trung bình được khảo sát sau đây của chuyên viên tư vấn bảo hiểm:

  • Lương trung bình: 20.000.000 đồng/tháng.

  • Dài lương phổ biến từ 13.900.000 – 18.000.000 đồng/tháng.

  • Mức lương thấp nhất: 5.800.000 đồng/tháng.

  • Mức lương cao nhất: 46.400.000 đồng/tháng.

Mức thu nhập của tư vấn bảo hiểm có thể không giới hạn

Mức thu nhập của tư vấn bảo hiểm có thể không giới hạn

Tạm kết

Chuyên viên tư vấn bảo hiểm tương tự như những vị trí kinh doanh khác, thường có áp lực khá cao về vấn đề doanh số. Tuy nhiên, mức thu nhập từ vị trí này mang lại vẫn hấp dẫn được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn công việc này.

Hy vọng bài viết chi tiết hôm nay đã giúp bạn hiểu hơn về công việc, mức thu nhập và chuyện “ngành, nghề” của công việc tư vấn bảo hiểm.