Làm tranh thêu là gì? Học gì để làm tranh thêu? Mức lương của công việc này?

Hiện nay, làm tranh thêu đang là công việc được rất nhiều người yêu thích. Công việc này phù hợp với những người có nhiều thời gian rảnh rỗi như nhân viên văn phòng, nội trợ, học sinh, sinh viên...Cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây để biết làm tranh thêu là gì, thu nhập từ tranh thêu bao nhiêu và những lưu ý khi làm công việc này nhé.

Làm tranh thêu là gì?

Tranh thêu tay truyền thống là một trong những loại hình nghệ thuật có lịch sử phát triển từ lâu đời. Hình thức thêu tay này được xem như hoạt động thủ công mỹ nghệ đặc thù của nghệ thuật thêu thùa Việt Nam. Sản phẩm từ thêu tay là các bức tranh thêu đẹp mắt có giá trị thẩm mỹ cao.

Những bức tranh này được sử dụng để trang trí trong các không gian phòng khách, phòng ngủ hoặc tại các văn phòng làm việc. Ngày nay, tranh thêu được ưa chuộng sử dụng nên việc làm tranh thêu được tuyển dụng rất nhiều.

Công việc làm tranh thêu mang đến thu nhập khá hấp dẫn mà không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật khó khăn. Nếu khéo léo, chăm chỉ thì đây thực sự là công việc lý tưởng dành cho những người có quỹ thời gian rảnh rỗi cao.

làm tranh thêu

Công việc thêu tranh tại nhà mang đến thu nhập khá hấp dẫn

Công việc làm tranh thêu như thế nào?

Công việc thêu tranh tương đối đơn giản. Tuy nhiên để có thể thành thạo và khéo léo trong những mũi thêu thì bạn cần phải chú ý những điều sau:

  • Người thợ thêu thưởng chỉ thêu được sắp 6 sợi một. Do đó, khi thêu thì bạn cần rút từng sợi. Sử dụng 2 ngón tay, cầm vào đầu 1 sợi chỉ và rút thẳng tay thì sợi chỉ sẽ được rút ra một cách đơn giản. Kỹ thuật này giúp cho sợi thêu không bị rối.

  • Khi sử dụng các loại vải thêu khác nhau thì số lượng sợi chỉ thêu sẽ yêu cầu khác nhau. Thường thì vải thêu aida 14 cần thêu 2 sợi chỉ, loại vải aida 11 cần 3-4 sợi chỉ thêu. Do đó, trước khi thêu cần tìm hiểu kỹ về loại vải thêu là gì để có cách thêu đúng và hiệu quả nhất. 

  • Căng khung thật phẳng để các mũi thêu được đều nhau và lúc đưa kim cũng nhanh hơn.

  • Để sản phẩm thêu đẹp mắt và có tính thẩm mỹ cao thì người thêu cần khéo léo, đưa mũi thêu vừa tay, không rút chỉ mạnh quá làm cho mất hình dáng mũi thêu và khiến tổng thể bức tranh kém hài hoà giữa các mũi thêu với nhau.

Thời gian thêu tranh có lâu không?

Đây cũng là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều người mới bắt đầu tìm  hiểu về công việc thêu tranh này. Thời gian để hoàn thiện một bức tranh thường phụ thuộc vào kỹ năng của người thêu và kích thước của bức tranh đó như thế nào.

Thông thường với một người mới thêu một bức tranh chữ thập ít nhất phải 2 tuần, thậm chí với những bức tranh phức tạp, nhiều chi tiết thì cần đến 2 đến 3 tháng mới hoàn thành. Với những người đã thành thục và bỏ nhiều thời gian để thêu thì có thể hoàn thành trong 3 - 4 ngày hoặc 1 tuần tuỳ thuộc vào độ phức tạp và kích thước bức tranh.

Làm tranh thêu cần học hỏi những gì?

Có thể thấy những bức tranh thêu bằng tay là những “tác phẩm" nghệ thuật đẹp mắt và có giá trị thẩm mỹ cao. Chính vì vậy, khi muốn trở thành người thêu tranh giỏi thì các bạn cần phải tìm hiểu về kỹ thuật thêu, cách thêu nhanh và đẹp. Từ những kiến thức học được, phải có sự rèn luyện qua nhiều lần thì mới có thể tự tin về tính thẩm mỹ và rút ngắn thời gian thêu những bức tranh của mình. 

làm tranh thêu

Kỹ thuật thêu tranh tương đối đơn giản nhưng cần sự khéo léo và tỉ mỉ

Bên cạnh những kỹ năng thêu tay thì sự kiên nhẫn, chăm chỉ, chịu khó cũng là một trong những điều cần rèn luyện của một người thêu tranh. Nếu không có những đức tính đó thì đây có thể là một công việc khá nhàm chán và là sự thử thách cho sự tập trung, nhẫn nại của bạn.

Mức lương của thợ thêu tranh là bao nhiêu?

Theo mức giá thị trường tuyển thợ làm tranh thêu tại nhà hiện nay, người lao động nhận làm tại nhà có thu nhập khoảng 300.000 – 400.000 vnđ/bức. Số lượng tranh thêu thường được người thêu chủ động báo cho người thuê để được cung cấp số lượng thích hợp. 

Đối với thợ thêu tại các xưởng hoặc công ty thì mức lương dao động ở mức 5.000.000 – 7.000.000 vnđ/tháng. Có thể thấy đây là mức lương tương đối ổn định với công việc khá nhẹ nhàng này.

Lưu ý khi nhận thêu tranh tại nhà

Với tính thẩm mỹ cao, tranh thêu tay đang là mặt hàng thu hút khách và được ưa chuộng rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian, công sức để hoàn thành một bức tranh. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu cần có cộng tác viên thêu tranh sẵn để bán từ các cửa hàng. Các tin tức tuyển thợ làm tranh thêu tại nhà ngày càng nhiều với mức lương hấp dẫn.

làm tranh thêu

Nhu cầu tuyển dụng thêu tranh tại nhà ngày càng tăng

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi nhận các công việc này trên mạng. Có rất nhiều người đã bị lừa tiền bởi các chiêu trò cọc tiền nhận tranh thêu. Nếu bạn yêu thích công việc này và muốn nâng cao thu nhập từ thêu tranh thì hãy lựa chọn những cửa hàng có địa chỉ cụ thể rõ ràng, không yêu cầu cọc hoặc cọc ít.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo tin tuyển dụng từ những trang việc làm uy tín và được nhiều người tin tưởng.

Tạm kết

Làm thêu tranh tại nhà đang là công việc lý tưởng với những người muốn tranh thủ thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập. Nếu yêu thích và có khả năng, hãy lựa chọn những cơ sở uy tín để tham gia cộng tác, làm việc nhé.

>> Tìm việc làm hấp dẫn lương cao tại viecngay.vn

Nguồn ảnh: Sưu tầm