Những kỹ năng cần có của một nhân viên pha chế là gì?

Với tính năng động, sáng tạo và mức thu nhập hấp dẫn, nghề pha chế đang là nghề hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy để trở thành nhân viên pha chế thì các bạn cần phải có những kỹ năng gì? Bài viết này, viecngay.vn sẽ mang đến cho bạn câu trả lời cụ thể nhất.

Nghề pha chế là gì?

Trước khi tìm hiểu những kỹ năng của một người pha chế thì chúng ta cần phải hiểu đây là nghề gì. Có thể hiểu nhân viên pha chế là một người chế biến và phục vụ đồ uống có cồn hoặc nước ngọt sau quầy bar của những cơ sở kinh doanh được cấp phép. Ngoài ra, người pha chế cũng đóng vai trò trong việc phụ trách và duy trì nguồn cung cấp, quản lý hàng tồn kho cho bar. Nghề pha chế được chia thành Barista và Bartender.

Barista

Barista là từ dùng để chỉ người pha chế cà phê.

Barista là từ dùng để chỉ người pha chế cà phê.

Barista được hiểu là người pha chế cà phê. Barista có trách nhiệm trong việc chuẩn bị, pha chế và phục vụ cà phê cho khách hàng. Không chỉ pha chế thức uống thơm ngon mà Barista còn phải trang trí và làm thức uống mang tính nghệ thuật cao như: Cappuccino, Latte, Mocha, Espresso conpanna, Machiato, Latte macchiato…

Bartender

Bartender là những người pha chế đồ uống có cồn như mocktail hoặc cocktail. Bartender được đào tạo các chuyên môn về lựa chọn, phân loại, bảo quản nguyên liệu, những công thức pha chế, kỹ năng pha chế, kỹ năng biểu diễn. Hơn nữa, bartender còn am hiểu tâm lý khách hàng để tư vấn khách lựa chọn đồ uống phù hợp nhất. Người làm Bartender còn rất khéo léo trong giao tiếp.

Nhân viên pha chế cần trang bị những kỹ năng gì?

Một nhân viên pha chế cần phải có những kỹ năng sau đây để thành công và thăng tiến nhanh hơn trong nghề:

Luôn học hỏi và sáng tạo

Môi trường làm việc của nghề pha chế rất năng động và thú vị. Do đó, người pha chế sẽ được phát huy được những tiềm năng của bản thân để tiến xa hơn với nghề nghiệp. Để làm được điều đó thì ngoài sự linh hoạt, khéo léo thì người pha chế cần phải có đầu óc sáng tạo. Ham học hỏi và luôn biết cách làm mới là điều quan trọng để thành công với nghề này. 

Người pha chế phải luôn luôn vận dụng khả năng sáng tạo của mình để tạo ra các loại đồ uống thơm ngon, hương vị đặc biệt mang đậm dấu ấn bản thân. Có như vậy mới nâng cao giá trị bản thân và có cơ hội nâng cao thu nhập của mình được.

Người pha chế phải luôn luôn vận dụng khả năng sáng tạo của mình

Người pha chế phải luôn luôn vận dụng khả năng sáng tạo của mình

Nhạy bén và tinh tế trong cảm nhận

Trong mô tả công việc nhân viên pha chế, sự nhạy bén và tinh tế trong cảm nhận hương vị chính là yếu tố quan trọng để níu chân khách hàng. Nếu không có sự nhạy bén trong cảm nhận thì bạn cũng sẽ không phát huy được tính sáng tạo trong việc kết hợp những loại hương vị, nguyên liệu với nhau để tạo nên món đồ uống đặc biệt.

Do đó, đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với một người làm pha chế. Nhiều người cho rằng điều này thuộc về “năng khiếu”, tuy nhiên nếu chịu khó tìm tòi, rèn luyện thì việc nhận biết và cảm nhận hương vị sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Kỹ năng biểu diễn

Kỹ năng biểu diễn pha chế trong tiếng Anh gọi là “Flair Bartending”. Theo đó, các nhân viên pha chế sẽ có những màn trình diễn quăng chai (shaker) hoặc tung hứng, rót rượu một cách tài nghệ. Đây là kỹ thuật để thu hút sự chú ý và tạo không khí vui nhộn, khơi gợi sự hào hứng của khách hàng.

Bên cạnh đó, những kỹ năng biểu diễn này còn góp phần khiến cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Nếu muốn trở thành một người pha chế giỏi thì đừng bỏ qua việc học tập và rèn luyện kỹ năng này nhé!

Kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp với khách hàng cũng là một kỹ năng rất quan trọng của một nhân viên pha chế. Nếu bạn có thể kết nối được với những vị khách, giao tiếp và hiểu được những sở thích của họ, chắc chắn bạn sẽ nâng cao được kỹ năng pha chế của mình. Một người pha chế giỏi và được khách hàng yêu thích chắc chắn sẽ thăng tiến nhanh hơn trong công việc.

Bên cạnh đó, việc lắng nghe được những đánh giá của khách hàng cũng là một yếu tố giúp bạn nâng cao tay nghề của mình.

Khả năng giao tiếp với khách hàng có vai trò quan trọng với người pha chế

Khả năng giao tiếp với khách hàng có vai trò quan trọng với người pha chế

Có vốn Tiếng Anh thành thạo

Ngày nay, trong môi trường quán bar, pub...sẽ thu hút lượng lớn khách nước ngoài. Là một nhân viên pha chế, bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều vị khách khác nhau. Khách quốc tế được đánh giá là đối tượng tiềm năng của quán bar. Do đó, nếu có vốn ngoại ngữ thành thạo và có thể giao tiếp với họ thì bạn sẽ có ưu thế để ứng tuyển nhân viên pha chế với mức lương hấp dẫn hơn nhiều. 

Lời kết

Những kỹ năng này sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt vai trò của mình khi làm việc tại quầy bar. Khi thành thạo các kỹ năng này, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn trong công việc và được hưởng mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ những kỹ năng mà nhân viên pha chế cần có. Nếu đam mê ngành này, hãy tự tin theo đuổi nhé. Chúc bạn sẽ trở thành người pha chế tài giỏi trong tương lai.