Điện lạnh là gì? Những yêu cầu cần đáp ứng khi làm nghề điện lạnh

Điện lạnh, hay nghề điện lạnh là một trong nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp của mọi lứa tuổi. Vậy điện lạnh là gì và người làm nghề điện lạnh cần có những kỹ năng hay yêu cầu gì mới có thể tạo ra thu nhập? Cùng tham khảo bài viết trong chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của viecngay để tìm hiểu ngay sau đây!

Điện lạnh là gì? 

“Điện lạnh” là một thuật ngữ chỉ tất cả các thiết bị, máy móc được sử dụng để làm nóng hoặc làm lạnh, từ đó tạo ra sự thay đổi - tăng hoặc giảm nhiệt độ. Các thiết bị điện lạnh có thể sử dụng điện hoặc nguồn năng lượng khác như gió, năng lượng mặt trời.

Điện lạnh được sử dụng phổ biến trong cuộc sống

Điện lạnh được sử dụng phổ biến trong cuộc sống

Nhiều người nhầm lẫn điện lạnh là điện dân dụng. Điện dân dụng là các thiết bị được sử dụng phổ biến trong gia đình như quạt điện, bếp điện từ, bàn là, bình nóng lạnh… Trong khi đó, điện lạnh là một khái niệm rộng hơn, bao gồm các thiết bị lạnh công nghiệp, điều hòa và cả điện dân dụng trong đó.

Nghề điện lạnh là gì?

Nghề điện lạnh là nghề gắn liền với các thiết bị điện lạnh, với các công việc cụ thể như thi công lắp đặt - sửa chữa - bảo hành - bảo trì thiết bị điện lạnh. Bên cạnh đó, kỹ sư điện lạnh tay nghề cao cũng sẽ thiết kế hoặc chỉ đạo thi công các công trình điện lạnh dân dụng và điện lạnh công nghiệp. 

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc sử dụng các sản phẩm điện lạnh như lò nướng, nồi chiên không dầu, máy giặt, điều hòa nhiệt độ, bình nóng lạnh… cũng dần trở nên phổ biến hơn. Cũng nhờ đó mà nghề điện lạnh cũng trở nên “hot” hơn bao giờ hết và thu hút rất nhiều người tham gia.

Nhiều người muốn tìm hiểu nghề điện lạnh là gì, có thu nhập tốt không

Nhiều người muốn tìm hiểu nghề điện lạnh là gì, có thu nhập tốt không

Nghề điện lạnh được đào tạo tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề. Nhiều trường đại học cũng mở ra các chuyên khoa đào tạo bài bản kỹ sư điện lạnh khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Xem thêm: Làm thợ sửa điện nước có vất vả không? Công việc bao gồm những gì?

Những yêu cầu của người làm nghề điện lạnh là gì?

Đi kèm với nhu cầu cao của thị trường, thì tỷ lệ cạnh tranh của nghề điện lạnh cũng rất cao. Vì thế, nếu xác định đi theo con đường nghề nghiệp này, bạn cần tự trau dồi cho mình kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Vậy những yêu cầu bắt buộc với nghề điện lạnh là gì? Dưới đây là gợi ý cho bạn.

Kiến thức cần có của nghề điện lạnh

Có hai loại kiến thức bạn cần nắm chắc nếu theo nghề điện lạnh, tạm chia làm kiến thức cơ bản và kiến thức nâng cao. 

Kiến thức cơ bản là phương thức hoạt động của mạch điện, đường ống gas, block máy lạnh, cơ chế làm nóng - làm lạnh, các loại gas, hàn… Đừng coi thường những điều tưởng chừng đơn giản này, bởi chúng sẽ giúp tạo nền tảng vào nghề tốt hơn và đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình làm việc.

Kiến thức nâng cao mà bất kỳ một kỹ sư điện lạnh nào cũng cần nắm được là nguyên lý hoạt động của các loại máy móc và các phần mềm như Autocad, phần mềm tính tải lạnh, tính khối lượng ống gió… 

Những kiến thức cần có của nghề điện lạnh là gì?

Những kiến thức cần có của nghề điện lạnh là gì?

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật những công nghệ mới để bắt kịp sự phát triển của ngành công nghiệp này, giúp cho quá trình lắp đặt - sửa chữa điện lạnh được suôn sẻ.

Xem thêm: Thợ điện là làm những việc gì? Thu nhập bao nhiêu?

Kỹ năng cần thiết của nghề điện lạnh

Gò, hàn, lắp mạch,... là những kỹ năng cơ bản bạn cần thành thạo vì sẽ phải thường xuyên sử dụng trong suốt quá trình làm nghề. Bên cạnh đó, một người thợ điện lạnh lành nghề cũng sẽ cần có những kỹ năng sau đây:

  • Lắp đặt và vận hành đúng quy trình cũng như các nguyên tắc an toàn cho tất cả máy móc, thiết bị điện lạnh.

  • Phát hiện và sửa chữa tất cả các lỗi phát sinh trong quá trình vận hành các thiết bị điện lạnh.

  • Sử dụng thành thục mọi dụng cụ chuyên dụng cũng như các thiết bị bảo hộ lao động để tránh nguy hiểm cho mình và những người xung quanh trong quá trình làm việc. 

  • Kiểm tra, phân tích và đưa ra những nhận định đúng đắn về tình trạng hư hỏng của thiết bị, từ đó chỉ ra phương án sửa chữa tốt nhất. Kỹ năng phân tích tốt sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị.

Người thợ điện lạnh lành nghề cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng cần thiết

Người thợ điện lạnh lành nghề cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng cần thiết

Bên cạnh những kỹ năng liên quan trực tiếp đến công việc, bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm như: Giao tiếp văn minh - lịch sự; Phong cách làm việc chuyên nghiệp, đúng giờ; Thái độ làm việc nhiệt tình, thân thiện.

Xem thêm: Những công việc của thợ cơ khí là gì? Thu nhập bao nhiêu?

Những khó khăn của nghề điện lạnh là gì?

Bất kỳ một nghề nghiệp nào cũng có hai mặt lợi và hại. Mặc dù điện lạnh là một nghề hot nhưng cũng tồn tại một số khó khăn nhất định phải kể đến như:

  • Công việc có tính rủi ro cao: Vì liên quan trực tiếp đến các thiết bị điện. Nếu không trang bị bảo hộ đầy đủ và thực hiện đúng nguyên tắc an toàn thì có thể xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

  • Thu nhập bấp bênh, không ổn định: Vì phụ thuộc vào mùa và nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn, trong mùa Hè thì nhu cầu lắp đặt - sửa chữa điện lạnh sẽ tăng cao đột biến, kéo theo thu nhập của thợ điện lạnh cũng tăng. Tuy nhiên, đến mùa Đông thì thu nhập cũng giảm do nhu cầu không còn cao điểm nữa.

  • Không có giờ giấc cố định: Vì thời gian của kỹ sư điện lạnh phụ thuộc vào khách hàng, bất kể đó là đêm khuya hay ngày nghỉ đi chăng nữa.

Trên đây là khái niệm cũng như lời giải thích đầy đủ cho câu hỏi “điện lạnh là gì” và những kiến thức - kỹ năng chuyên biệt cần có của người làm nghề điện lạnh chuyên nghiệp. Mong rằng những thông tin này sẽ là cơ sở để bạn quyết định có đi theo nghề này hay không. Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thêm nhiều cơ hội làm công việc nghề điện lạnh tại Viecngay.vn nhé!