Đầu bếp nhà hàng làm công việc gì? Lương bao nhiêu?

Trong một vài năm gần đây theo đà phát triển của xã hội đầu bếp trở thành một ngành hái ra tiền. Thế nhưng bạn đã biết đầu bếp nhà hàng làm công việc gì? Lương bao nhiêu chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích của viecngay.vn nhé!

Đầu bếp nhà hàng làm công việc gì?

Đầu bếp là những người thành thạo các kỹ năng và công cụ nấu nướng từ dùng dao cho đến chế biến và trang trí món ăn. Không chỉ dừng lại ở công thức có sẵn các đầu bếp tài hoa, khéo léo còn có thể sáng tạo ra nhiều món ăn mới hấp dẫn cả về thị giác, vị giác lẫn khứu giác của thực khách.

Hiện nay người ta phân chia đầu bếp theo chuyên môn như sau: Đầu bếp bếp nóng, đầu bếp bếp lạnh, đầu bếp bánh, đầu bếp món chay hay là đầu bếp theo các món ăn quốc gia: Đầu bếp Âu, Á , Pháp, Ý, Trung, Việt, …..Đương nhiên mỗi đầu bếp sẽ có một thế mạnh riêng không ai giống ai, chương trình đào tạo học nghề và nâng cao cũng sẽ khác nhau.

đầu bếp nhà hàng 01

Đầu bếp nhà hàng cần có sự sáng tạo, khéo léo 

Lương đầu bếp nhà hàng bao nhiêu?

Giống như những ngành nghề khác lương đầu bếp nhà hàng cũng sẽ phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và đẳng cấp nhà hàng đó. Chắc chắn thu nhập đầu bếp nhà hàng 5 sao, 4 cao sẽ cao hơn thu nhập của các đầu bếp ở nhà hàng bình dân, nhỏ hoặc tiện lợi.

Hiện nay theo xu hướng phát triển của ngành dịch vụ, nhà hàng nghề đầu bếp được xếp vào trong những ngành có thu nhập khá và ổn định được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Cụ thể ở Việt Nam đầu bếp sẽ có mức lượng giao động từ 8 - 10 triệu/tháng với các nhà hàng nhỏ và từ 15 - 20 triệu/tháng với các nhà hàng lớn. Nếu bạn càng có nhiều kinh nghiệm, danh tiếng, tay nghề tốt thì mức lương sẽ còn cao hơn nữa.

Khi ở vị trí  bếp trưởng tại khách sạn cao cấp thì thu nhập có thể lên tới tầm 30 - 40 triệu/tháng, cao hơn là 50 triệu đồng, thậm chí là còn khủng hơn nữa.

Khi làm việc ở nước ngoài tại những môi trường chuyên nghiệp, đầu bếp nhà hàng còn được nhận mức thu nhập  xấp xỉ gấp 5 – 10 lần so với việc làm ở Việt Nam tầm từ 3.000 – 9.000USD/tháng. Ví dụ như ở Nhật mức lương đầu bếp vào khoảng JPY 7,752,555 ( 1,67 tỷ đồng/ năm), tại Úc mức thu nhập trung bình của đầu bếp nhà hàng khoảng 60,000 AUD/ năm ( 970 triệu đồng/ năm), ở Mỹ là 47, 390 USD/ năm ( 1,1 tỷ đồng/ năm).

Như vậy có thể nói đây là một ngành cạnh tranh cao và đào thải nhanh. Với ngành này bạn không cần thiết phải có bằng cấp với trình độ chuyên môn đại học, thạc sĩ mà chỉ cần bằng trung cấp nghề, tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn,.. là đủ.

đầu bếp nhà hàng

Đầu bếp là  một ngành cạnh tranh cao và đào thải nhanh

Nghề đầu bếp nhà hàng có tương lai không?

Xét về triển vọng phát triển hay mức lương và thời gian gắn bó với nghề thì đầu bếp nhà hàng là một ngành nghề cực kỳ triển vọng cả ở thời điểm hiện tại và trong tương lai xa.  Theo thời gian khi kỹ năng càng tốt thu nhập của bạn sẽ càng tăng lên, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội thăng tiến và mối quan hệ khác nữa. Trên thực tế không thiếu gì những đầu bếp kiếm cả triệu đô với bước đầu chỉ là từ con số 0 tròn trĩnh. Do vậy nếu đang ấp ử giấc mơ ẩm thực thì đừng ngại ngần gì bạn nhé!

Ngoài lựa chọn đi làm thuê từng bước chuyển sang nhà hàng cao cấp hơn thì các đầu bếp còn có thể tham gia các cuộc thi để giành lấy giải thưởng vừa là tích lũy kinh nghiệm, vừa là để tạo dựng mối quan hệ và danh tiếng từ đó mở ra một đế chế của riêng mình hoặc giảng dạy trong các trung tâm đào tạo nghề nấu ăn, trung tâm hướng nghiệp…

Không khó để bạn có thể bắt đầu với ngành này nếu thực khéo léo, tài năng. Bạn có thể học làm đầu bếp nhà hàng ở nhiều nơi và tìm tin tuyển dụng đầu bếp nhà hàng ở bất kì đâu.

Với ngành đầu bếp bạn không cần để ý đến tuổi tác bởi hiện nay nhiều đầu bếp làm việc tới 50, 60 tuổi và giành được nhiều thành tựu và lời khen ngợi của giới chuyên môn.

đầu bếp nhà hàng

Nghề đầu bếp có nhiều ưu điểm hấp dẫn các bạn trẻ 

Nhiều ưu điểm là thế nhưng nghề đầu bếp vẫn tồn tại những hạn chế nhất định đó là bạn cần phải thật chăm chỉ, sáng tạo, nỗ lực và luôn không ngừng tìm tòi, trau dồi, nâng cao kỹ năng của bản thân để không bị thụt lùi so với thời đại. Nếu không làm được điều này thì thu nhập của bạn chắc chắn chỉ luẩn quẩn trong một vài con số từ đó dẫn đến nguy cơ tự chủ động bỏ nghề.

Do vậy khi đã quyết định đi vào con đường này bạn cần chắc chắn liệu mình có thể cố gắng được không, đây liệu có phải ngành mà mình thực sự yêu thích và có năng khiếu hay không nhé!

Trên đây là những thông tin về công việc của đầu bếp nhà hàng và mức lương của ngành nghề này. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ có được lựa chọn phù hợp nhất cho nghề nghiệp của bản thân mình!