Muốn làm nghề may đừng bỏ qua 5 điều cần đặc biệt lưu ý sau

Nghề may đang ngày càng phát triển nhanh với thích ứng tốt hơn với xu hướng tiêu dùng hiện nay. Điều này tăng thêm cơ hội phát triển cho nhân sự ngành nghề này. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu các lưu ý bạn nên biết khi làm ngành may nhé.

Xu hướng phát triển của ngành may hiện nay

Ngành dệt may đang ngày càng phát triển hơn và thích ứng nhanh chóng với xu hướng tiêu dùng của xã hội. Theo thống kê tại báo Nhân Dân, năm 2022 là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp hiện nay đang bước vào giai đoạn phục hồi sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. 

Điển hình, trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của ngành này đã ước tính đạt đến 22,3 tỷ USD, tăng hơn 17,7% so với cùng kỳ của năm 2021 trước đó. Đây được đánh giá là một trong những nỗ lực tuyệt vời của ngành dệt may trong khi nền kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Ngành dệt may đang phát triển trở lại sau dịch bệnh Covid 19

Ngành dệt may đang phát triển trở lại sau dịch bệnh Covid 19

Sự phục hồi và phát triển này tạo thêm nhiều cơ hội phát triển cho nghề may mặc tại Việt Nam. Tuy vậy, điều này cũng kéo theo thách thức lớn cho người lao động. Bởi đa số các yêu cầu tuyển dụng của ngành may không quá cao, từ đó tạo ra mức độ cạnh tranh cao trong lĩnh vực này.

Tìm hiểu thêm: TOP việc làm ngành may mặc có như cầu tuyển dụng cao nhất 2022

5 điều cần lưu ý khi muốn làm nghề may

Với xu hướng phát triển rộng mở, nghề may vẫn đang thu hút hút rất nhiều người lao động lựa chọn làm việc. Vậy, nên lưu ý gì trước khi làm công việc này? Hãy tham khảo ngay 5 điều sau đây nhé:

Làm nghề may có cần phải học không?

Đây là một trong những vấn đề mà rất nhiều người sẽ thắc mắc khi tìm hiểu về ngành may. Trên thực tế khá nhiều doanh nghiệp sẽ tuyển dụng các lao động không có kinh nghiệm về ngành may và đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp. Do đó bạn có thể sẽ không cần phải học về ngành may trước khi đi tìm công việc. Tuy vậy nếu muốn có phát triển và thăng tiến trong ngành nghề này, bạn nên tham gia vào các lớp đào tạo để kỹ năng may trước khi xin việc.

Nghề may có thể làm việc ở đâu?

Nghề may có thể làm rất nhiều công việc khác nhau. Tuy vậy dưới đây sẽ là các vị trí hoặc cơ hội việc làm mà bạn có thể lựa chọn khi theo đuổi ngành may mặc:

 • Làm việc tại các xí nghiệp hoặc xưởng sản xuất may mặc: Đây thường là sự lựa chọn phổ biến của rất nhiều người lao động hiện nay bởi khá dễ xin việc ở những đơn vị này.

 • Làm thợ may tại các tiệm may nhỏ lẻ: Nếu khu vực của bạn không có quá nhiều xí nghiệp hoặc xưởng sản xuất may mặc thì bạn cũng có thể xin làm thợ may tại các tiệm may nhỏ lẻ trên địa bàn.

 • Tự mở tiệm may riêng và kinh doanh các trang phục do bạn thiết kế và sản xuất.

Những vị trí phổ biến trong ngành may

Nếu bạn lựa chọn theo xu hướng làm việc trong các công ty may mặc hoặc các xí nghiệp sản xuất, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như sau:

 • Thợ may mẫu chỉnh, sản xuất các mẫu sản phẩm trước khi đưa xuống xưởng để sản xuất hàng loạt.

 • Thợ cắt mẫu rập tạo ra các khuôn mẫu để sản xuất tại xưởng.

 • Công nhân dệt may làm việc tại các vị trí may sản phẩm theo đúng phân công của nhà máy.

 • Thợ may phụ làm việc tại các công đoạn hoàn thiện sản phẩm như cắt chỉ, đính cúc, khuy áo hoặc gắn các phụ kiện, họa tiết trang trí,...

 • Một số vị trí phổ biến khác như nhà thiết kế tạo mẫu, kiểm soát chất lượng sản phẩm, giám sát quy trình sản xuất,...

Tìm hiểu thêm: Thợ may có những vị trí nào? Mô tả chi tiết từng vị trí

Có rất nhiều vị trí trong nghề may mặc để bạn lựa chọn

Có rất nhiều vị trí trong nghề may mặc để bạn lựa chọn

Thu nhập của ngành may có cao không?

Thu nhập là một trong những yếu tố mà bạn cũng nên quan tâm khi muốn làm việc trong ngành may. Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp cũng như địa điểm làm việc mà mức thu nhập của công việc này có thể sẽ có sự chênh lệch.

Tuy vậy nhìn chung các địa chỉ trong ngành may mặc thường có mức thu nhập dao động trung bình từ 5 - 8 triệu đồng/tháng. Nếu bạn chăm chỉ tăng ca hoặc làm việc ở những vị trí đặc biệt thì mức thu nhập có thể lên đến hơn 10 triệu đồng/tháng.

Có thể tìm công việc ngành may ở đâu?

Để làm việc trong ngành may bạn tìm việc ở những kênh như sau:

 • Nhờ người quen hoặc bạn bè giới thiệu các việc làm phù hợp với bạn. 

 • Đến trực tiếp tại các công ty hoặc xưởng may để tìm kiếm cơ hội việc làm. Thông thường các doanh nghiệp sản xuất may mặc sẽ có bộ phận tuyển dụng riêng, họ cũng thường treo banner tuyển dụng nếu có nhu cầu.

 • Tìm việc trên các website tuyển dụng. Sự phát triển của nền công nghệ 4.0 cũng mở rộng thêm các kênh tìm kiếm việc làm online cho người lao động.

 • Một số cách tìm việc phổ biến khác như nộp hồ sơ tại các trung tâm giới thiệu việc làm, tìm kiếm trong các group tuyển dụng trên mạng xã hội, tham gia các sự kiện họp ngày hội việc làm,...

Tìm hiểu thêm: Tìm việc làm may tại Hà Nội ở đâu để có được công việc tốt?

Bạn có thể tìm công việc ngành may trên các website tuyển dụng

Bạn có thể tìm công việc ngành may trên các website tuyển dụng

Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ biết cần lưu ý gì khi muốn theo đuổi sự nghiệp với nghề may. Đừng quên còn rất nhiều tin tức khác liên quan đến các cơ hội việc làm, nghề nghiệp và cả những việc làm online tại nhà tại chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ngay vào TopCV, nền tảng này đang cung cấp nhiều cơ hội việc làm ngành may mặc rất hấp dẫn để bạn tham khảo.