Mô tả chi tiết công việc phụ xe tải và các nguồn thu nhập thêm

Hầu hết chúng ta không xa lạ với các bác tài làm nghề lái xe tải, lái xe taxi,.. nhưng lại chưa biết nhiều về nghề phụ xe tải. Vì vậy, hôm nay hãy cùng Viecngay tìm hiểu chi tiết về công việc và yêu cầu của nghề phụ xe tải nhé! 

Phụ xe tải là nghề gì?

Phụ xe tải (hay còn được gọi là lơ xe) là những người làm việc trên xe tải và có nhiệm vụ phụ việc cho lái xe chính. Thông thường mỗi chuyến xe tải vận chuyển sẽ kéo dài từ 4 - 16 tiếng, thậm chí là nhiều ngày. Do đó, người phụ xe tải sẽ đồng hành và giúp đỡ lái xe chính những công việc hàng ngày. 

Hiện nay, theo quy định thì những loại xe có trọng tải thiết kế trên 30 chỗ ngồi thì đều cần có ít nhất một phụ xe. Dù còn nhiều xa lạ với người ngoài ngành nhưng phụ xe tải là một nghề nghiệp phổ biến trong lĩnh vực dịch vụ vận tải. 

Người phụ xe tải là người có nhiệm vụ hỗ trợ toàn bộ công việc cho lái xe chính

Người phụ xe tải là người có nhiệm vụ hỗ trợ toàn bộ công việc cho lái xe chính

Công việc hàng ngày của nghề phụ xe tải là gì?

Công việc chính của một người phụ xe tải sẽ bao gồm những đầu mục như sau:

 • Đồng hành cùng người lái xe tải trong suốt chặng đường làm việc.

 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm, bằng lái xe, bảo hiểm xe tải, hợp đồng giao hàng, giấy biên nhận,... Đây là những giấy tờ cần thiết khi thực hiện giao, nhận hàng hóa.

 • Kiểm tra xe tải trước chuyến đi, bao gồm các công việc như đổ xăng, kiểm tra dầu, kiểm tra phanh, đèn xe, gạt nước,... Người phụ xe cần đảm bảo xe vận hành an toàn để phục vụ cho công việc.

 • Chuẩn bị các vật phẩm phụ như nước uống, khăn ướt, hộp sơ cứu,...

 • Hỗ trợ sắp xếp và tháo dỡ đồ đạc khi giao nhận hàng hóa. Người phụ xe cần đảm bảo hàng hóa gọn gàng và không hỏng, vỡ khi chuyển.

 • Trong trường hợp lái xe chính không đủ sức khỏe thì người lái phụ cần hỗ trợ lái xe. 

 • Sau mỗi chuyến đi, người phụ xe sẽ có trách nhiệm vệ sinh xe và kiểm tra xe lần cuối trước khi bàn giao cho công ty.

Kiểm tra máy móc xe tải là công việc hàng ngày của nhân viên viên phụ xe 

Kiểm tra máy móc xe tải là công việc hàng ngày của nhân viên viên phụ xe

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc: “Công việc hàng ngày của một nhân viên phụ xe là gì?”.

Xem thêm: Việc làm lái xe có những nhiệm vụ gì? Cần bằng cấp và kỹ năng gì?

Thu nhập của nghề phụ xe tải là bao nhiêu? 

Thu nhập của nghề phụ xe tải sẽ tùy thuộc vào khu vực làm việc, tính chất công việc,... Đặc thù là nghề nghiệp lĩnh vực vận tải là thu nhập chính đến từ các khoản thu ngoài. Dưới đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn nắm được các khoản thu của nghề phụ xe.

Lương cơ bản của nghề phụ xe tải

Hiện nay, mức lương cơ bản của nghề phụ xe sẽ dao động từ 7.000.000 - 9.000.000 triệu/tháng. Tuy nhiên tại các khu vực miền nam thì mức lương thường cao hơn, nhiều công ty có thể chi trả đến 10.000.000 triệu/tháng.

Các khoản thu nhập thêm của nghề phụ xe tải

Đối với nghề phụ xe tải thì các khoản thu ngoài thường mang lại nguồn thu nhập chính cho họ. Dưới đây là một số nguồn thu ngoài của nhân viên phụ xe:

 • Nhận thêm các chuyến chở hàng.

 • Nhận thêm công việc bốc dỡ hàng hóa.

 • Được các chủ thuê “bồi dưỡng" sau các chuyến đi dài.

Với nghề phụ xe tải, nếu chăm chỉ làm việc thì bạn có thể kiếm được từ 13.000.000 - 20.000.000 triệu/tháng. Đây là một công việc mang lại thu nhập tốt và ổn định mà các bạn nên tham khảo. 

Thu nhập chính của nghề phụ xe đến từ việc làm thêm giờ và nhận vận chuyển hàng

Thu nhập chính của nghề phụ xe đến từ việc làm thêm giờ và nhận vận chuyển hàng

Yêu cầu bằng cấp và kỹ năng của công việc phụ xe tải là gì?

Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản của công việc phụ xe mà bạn có thể tham khảo:

Yêu cầu về bằng cấp của nghề phụ xe

Nếu bạn đang mong muốn ứng tuyển vị trí phụ xe thì cần có bằng lái xe hạng B2 hoặc C. Đây là yêu cầu của hầu hết các công ty vận tải hiện nay. Bởi trong trường hợp lái xe chính mệt mỏi, buồn ngủ thì sẽ có người phụ thay thế. Điều này đảm bảo chuyến đi không bị xáo trộn thời gian hoặc chậm trễ.

Yêu cầu về kỹ năng của nghề phụ xe

Để trở thành một phụ xe chuyên nghiệp, bạn cần có những kỹ năng như sau:

Kỹ năng sửa chữa và bảo trì cơ bản

Trên chuyến xe sẽ có rất nhiều tình huống mà các phụ xe phải tự xử lý như xịt lốp, hỏng bóng đèn,... Lúc này, người phụ xe sẽ cần tự xử lý mà không có nhân viên sửa xe. Vì thế một nhân viên phụ sẽ cần có các kỹ năng cơ bản như thay lốp, kiểm tra cầu chì. 

Bạn có thể học thêm các kỹ năng sửa chữa và bảo trì cơ bản qua các lớp dạy nghề ngắn hạn. Hiện nay nhiều doanh nghiệp vận tải quy mô lớn có sẵn quy trình đào tạo khi bạn trúng tuyển công việc này.

Các kỹ năng kiểm tra lốp xe, thay lốp xe và bảo trì lốp rất quan trọng với người phụ xe

Các kỹ năng kiểm tra lốp xe, thay lốp xe và bảo trì lốp rất quan trọng với người phụ xe

Kỹ năng phán đoán, xử lý tình huống nhanh

Kỹ năng phán đoán và xử lý tình huống là một trong những kỹ năng quan trọng của nghề phụ xe. Trên chuyến hành trình, bạn có thể gặp các tình huống như va chạm giao thông, thiếu/vỡ hàng hóa,... Lúc này, kỹ năng phán đoán sẽ giúp bạn xử lý sự việc nhanh gọn và thuận lợi. 

Không phải ai cũng có kỹ năng phán đoán và xử lý tình huống tốt. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì kỹ năng này sẽ được trau dồi trong quá trình làm việc. 

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng không thiếu đối với người lơ xe. Bởi lẽ đây là công việc yêu cầu bạn tiếp xúc và làm việc với nhiều người. Việc biết cách giao tiếp hài hòa với mọi người sẽ giúp bạn giải quyết công việc trôi chảy. 

Người phụ xe có kỹ năng giao tiếp tốt và hòa đồng giúp công việc thuận lợi hơn

Người phụ xe có kỹ năng giao tiếp tốt và hòa đồng giúp công việc thuận lợi hơn

Kỹ năng giữ bình tĩnh, tỉnh táo

Các chuyến xe đường dài thường khiến mọi người trở nên mệt mỏi và nóng nảy. Vì thế, giữ bình tĩnh là chìa khóa quan trọng giúp phụ xe xử lý tốt các vấn đề phát sinh.

Bên cạnh những kỹ năng trên thì bạn nên rèn luyện cho mình tính cẩn thận. Việc cẩn thận và có thói quen kiểm tra sẽ giúp bạn có những chuyến đi an toàn. 

Nghề phụ xe tải có vất vả không? Ai phù hợp với nghề phụ xe?

Phụ xe thường được đánh giá là một nghề nghiệp khá vất vả và nặng nhọc. Điều này là do thời gian làm việc và tính chất công việc, cụ thể:

 • Thời gian làm việc kéo dài, thiếu ổn định: Với các công ty vận chuyển nội thành hoặc các tỉnh gần thì thời gian làm việc khoảng 8 - 10 tiếng/ngày. Tuy nhiên nếu gặp tình trạng tắc đường, sự cố xe cộ thì có thể mất đến 12 - 15 tiếng/ngày. 

 • Nếu bạn đảm nhận các chuyến giao hàng xa thì không có thời gian làm việc cụ thể. Một chuyến đi có thể kéo dài vài ngày, thậm chí là cả tuần.

 • Công việc yêu cầu thể lực tốt, bền bỉ: Người phụ xe sẽ phụ trách phần lớn công việc bốc dỡ, sắp xếp hàng hóa nên họ cần sức khỏe tốt.

Vậy với những yêu cầu công việc của nghề phụ xe thì đối tượng nào sẽ phù hợp? Yêu cầu tuyển dụng của nghề phụ xe khá đơn giản. Những người có sức khỏe tốt, siêng năng, chịu khó và có tinh thần trách nhiệm sẽ phù hợp với công việc này. Đối tượng chính là ứng tuyển vị trí này là nam giới dưới 40 tuổi và thời gian linh hoạt. 

Yêu cầu quan trọng nhất của nghề phụ xe là sức khỏe tốt và thái độ làm việc chăm chỉ

Yêu cầu quan trọng nhất của nghề phụ xe là sức khỏe tốt và thái độ làm việc chăm chỉ

Tìm việc phụ xe tải ở đâu uy tín và chất lượng?

Để tìm được công việc phụ xe thu nhập cao, đãi ngộ tốt thì bạn nên tham khảo các website tuyển dụng, hội nhóm trên Facebook,... Cụ thể như sau:

Các website tìm việc uy tín, miễn phí

Sử dụng các nền tảng tìm việc là cách hiệu quả nhất giúp bạn tìm kiếm công việc phụ xe gần khu vực bạn sinh sống. Các trang web tuyển dụng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin như mô tả công việc, mức lương,... Vì thế, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với quỹ thời gian và năng lực.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các trang tuyển dụng về việc làm phụ xe. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo các nền tảng tuyển dụng lớn như Topcv, JobsGo, Joboko,...

Đây là những website tuyển dụng uy tín và chất lượng với hàng trăm tin tức việc làm mỗi ngày.

Bạn có thể tìm kiếm việc làm phụ xe trên các website tuyển dụng online uy tín

Bạn có thể tìm kiếm việc làm phụ xe trên các website tuyển dụng online uy tín

Tham gia hội nhóm vận tải trên mạng xã hội

Tham gia các hội nhóm trên Facebook, Zalo cũng là một cách tìm việc hiệu quả. Bởi lẽ hội nhóm là nơi có lượng người người truy cập lớn, bao gồm cả ứng viên và người tuyển dụng. Vì thế tại đây bạn hoàn toàn có thể kết nối trực tiếp với nhà tuyển dụng. Đặc biệt, hội nhóm còn là nơi giúp bạn gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp.

Một số hội nhóm uy tín mà bạn nên tham gia là Otofun, Hội lái xe, Hội lái xe Việt Nam,... Một cách khác là bạn hãy tra cứu theo cú pháp: “Hội lái xe + địa phương bạn sinh sống", ví dụ là Hội lái xe Hưng Yên. Đây là cách hiệu quả giúp bạn tìm việc lái xe gần nhà.

Thế nhưng ngoài những hội nhóm chất lượng thì cũng có những hội nhóm kém uy tín, lừa đảo. Vì vậy hãy cảnh giác với những hội nhóm quá ít người tham gia hoặc đăng tin tuyển dụng mập mờ, thiếu thông tin cơ bản,...

Facebook là lựa chọn tốt nếu bạn muốn tìm việc làm phụ xe

Facebook là lựa chọn tốt nếu bạn muốn tìm việc làm phụ xe

Hy vọng bài chia sẻ kinh nghiệm này đã giúp bạn hiểu rõ nghề phụ xe tải là gì cũng như công việc, yêu cầu của công việc này. Phụ xe tải là vị trí công việc phổ biến trong lĩnh vực vận tải hiện nay.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt hơn, hãy truy cập ngay TopCV. Đây là website ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI hàng đầu hiện nay. Công nghệ này sẽ giúp kết nối ứng viên và nhà tuyển dụng nhanh chóng và hiệu quả, phù hợp hơn.