Image

Trang trí bàn tiệc là khâu vô cùng quan trọng trong việc mang tới bữa ăn vẻ đẹp thẩm mỹ; cũng như kích thích sự hào hứng của khách hàng. Đặc biệt, sự khéo léo và chu đáo luôn được thể hiện rõ trong cách gấp khăn ăn.

Khăn ăn gấp càng đẹp, bàn tiệc sẽ hiện diện càng chỉn chu và đẹp mắt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số cách gấp khăn ăn trong nhà hàng dành cho những nhân viên đang làm việc tại đây.

1. Gấp khăn kiểu vương miện

  • Trước hết, nhân viên nhà hàng gấp đôi khăn ăn theo đường chéo, Sau đó, gấp hai góc vào trong; hai đầu góc khăn kéo vào góc thứ 3 cho gần chạm, chừa lại một đoạn; miết tay sát sao cho méo hai bên thật thẳng.

  • Từ đáy dưới gấp khăn lên đến một nửa. Lật ngược cả khăn lại rồi gấp hai góc khăn vào trong, cài góc khăn vào nếp gấp.

  • Cuối cùng, dựng cho khăn đứng lên như một chiếc vương miện điệu đà và xinh xắn. Với kiểu làm này, bạn có thể đặt trên mặt đĩa hoặc trong lòng bát đều được đấy.

2. Gấp khăn kiểu thuyền buồm

Nhân viên nên chuẩn bị khăn ăn hình vuông được ủi hồ có kích thước 50cm x 50cm. Cách làm: Đầu tiên bạn trải một cái khăn lên mặt phẳng, lần lượt gấp theo các bước sau:

  • Gấp tấm khăn thành bốn sao cho viền mặt trái của khăn ở bên trong.

  • Tiếp tục gấp góc các lớp lên trên trùng với đỉnh của hình thoi để hình thành hình tam giác.

  • Gấp lần lượt hai cạnh bên của tam giác hướng vào phía trong; và đặt trùng với đường cao của tam giác.

  • Tiếp tục dùng tay bẻ lật ngược hình vừa làm xuống mặt bàn; đồng thời bẻ ngược hai đầu khăn về đỉnh của tam giác.

  • Cuối cùng gấp đôi tam giác; giữ chắc phần cuối khăn bằng tay trái. Sau đó dùng tay phải kéo lần lượt các lớp khăn lên góc vừa phải để tạo thành hình các cánh buồm nhé.

3. Gấp khăn kiểu hoa sen nở trên mặt nước

  • Sử dụng khăn ăn vuông để tạo hình hoa sen nở trên mặt nước; đầu tiên bạn gấp 4 góc vào tâm giữa của hình vuông.

  • Xong bạn sẽ thấy một hình vuông nhỏ hơn. Tiếp theo gấp 4 góc vuông vào trung tâm, miết mạnh để các cạnh được thẳng thớm.

  • Lật ngược hình vuông mới này rồi tiếp tục gập các góc vuông vào giữa.

  • Bây giờ, tay trái giữ chặt phần trung tâm của “hoa sen”; tay phải nhẹ nhàng kéo lớp cánh hoa góc ở phía dưới ra.

4. Chiếc quạt đuôi công duyên dáng

  • Chuẩn bị khăn ăn hình vuông, màu sắc tùy thích hoặc theo tông màu trang trí của bạn. Gấp đôi khăn ăn từ phải sang trái, miết ly cho thẳng.

  • Gấp vuông mép khăn từ dưới lên khoảng 4 cm. Làm liên tiếp như gấp quạt giấy từ dưới lên trên.

  • Gấp ngược phần khăn lại đằng sau sao cho các nếp gấp quạt hướng về phía trước, miết góc.

  • Dùng đầu ngón tay lật nhẹ phần mép khăn, giữ chặt lề phải và gập khăn theo đường chéo xuống nửa. Kẹp vào giữa mép là nhấc ra để làm chân đế được đứng vững.

  • Tay phải giữ hai mép đầu khăn, dựng đứng khăn lên dựa trên chân đề hình tam giác vừa tạo. Từ từ thả tay phải “chiếc quạt” sẽ xòe ra.

Trên đây là hướng dẫn 4 cách gấp khăn ăn lót chén; kết hợp hài hòa phong cách phương Đông với phương Tây khá sang trọng và tinh tế. Hy vọng, những chiếc khăn đẹp, được sắp xếp hài hòa sẽ khiến bàn ăn nhà hàng thêm phần bắt mắt và trang nhã hơn.