Chuyên viên trang điểm là gì? Công việc cụ thể và mức thu nhập

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao kéo theo nghề chuyên viên trang điểm hiện nay đang được nhiều bạn trẻ yêu thích cái đẹp lựa chọn. Vậy, chuyên viên trang điểm là gì? Công việc và mức thu nhập của chuyên viên trang điểm như thế nào? Hãy cùng viecngay.vn theo dõi bài viết về nghề nghiệp này hôm nay.

Chuyên viên trang điểm là gì?

Chuyên viên trang điểm (makeup) là những người sẽ sử dụng các kiến thức về những loại mỹ phẩm, dụng cụ trang điểm, kết hợp hài hòa với nhau để làm đẹp gương mặt cho khách hàng. Việc làm đẹp này sẽ dựa trên những được nét, đặc điểm sẵn có trên gương mặt của khách hàng là chính.

Hiện tại, khi làm công việc liên quan đến trang điểm, bạn có thể lựa chọn nhiều công việc nhỏ hơn trong lĩnh vực này. Ví dụ như:

 • Thợ trang điểm cho cô dâu: Khách hàng chủ yếu sẽ là các cô dâu, gia đình cô dâu, chú rể,…

 • Thợ trang điểm tại studio: Khách hàng của họ có thể bao gồm đối tượng cô dâu, chú rể và những người đến studio với mong muốn chụp ảnh.

 • Thợ make cho các show diễn, sự kiện:Trang điểm chính hoặc hỗ trợ trang điểm cho các khách mời, ca sĩ, diễn viên,… tham gia sự kiện.

Ngoài ra, còn có một số công việc nhỏ hơn như mở các lớp đào tạo trang điểm cá nhân, trang điểm cho người nổi tiếng, trang điểm tại các salon hoặc spa,…

Thợ trang điểm có thể lựa chọn nhiều loại hình công việc trang điểm khác nhau

Thợ trang điểm có thể lựa chọn nhiều loại hình công việc trang điểm khác nhau

Công việc chi tiết của chuyên viên trang điểm

Công việc của chuyên viên trang điểm thường sẽ tùy thuộc vào nhóm công việc nhỏ hơn mà họ lựa chọn. Ví dụ như công việc chính của 3 nhóm phổ biến nhất như sau.

Makeup Artist – Trang điểm cho người nổi tiếng

Công việc này đòi hỏi khá cao về kỹ năng trang điểm và có thể chịu đựng được áp lực lớn. Vì vậy, nếu bạn đang chuẩn bị làm thợ trang điểm cho người nổi tiếng nào, hãy tìm hiểu kỹ về họ để giúp quá trình làm việc được suôn sẻ hơn. Về công việc chi tiết, vị trí này thường sẽ có những nhiệm vụ như sau:

 • Tìm hiểu về phong cách, hình ảnh mà người nổi tiếng đang xây dựng.

 • Sử dụng kỹ thuật trang điểm tạo khối, đánh màu, phối màu phù hợp để giúp người nổi tiếng thể hiện được phong cách, hình ảnh tốt nhất.

 • Tìm hiểu và cập nhật được xu hướng trang điểm thường xuyên để áp dụng, đây là điều khá quan trọng khi trang điểm cho người nổi tiếng.

 • Cập nhật, tìm hiểu thêm về những thông tin liên quan đến khuôn mặt, dáng người, hình thể, phong cách thời trang, trang phục mà người nổi tiếng sẽ mặc để trang điểm phù hợp.

 • Khi người nổi tiếng cần làm việc tại các show diễn, sân khấu, cần áp dụng kỹ năng trang điểm sân khấu để họ không bị mờ nhạt khi biểu diễn.

Trang điểm cho các show diễn, sân khấu

Thông thường, các show diễn cần nhiều nhân viên trang điểm nhất chính là show diễn thời trang. Show diễn sẽ là sự kiện quan trọng để doanh nghiệp hoặc nhà thiết kế quảng bá hình ảnh của họ đến với khán giả. Vì vậy, với công việc trang điểm này, nhiệm vụ của bạn là:

 • Tìm hiểu thông tin về tổng thể concept của show diễn, sân khấu để định hình phong cách trang điểm phù hợp cho người mẫu.

 • Kết hợp làm việc với các người mẫu, nhiếp ảnh gia, ban tổ chức của show diễn, sân khấu để đảm bảo được buổi làm việc được thành công, tốt đẹp.

 • Đáp ứng những yêu cầu đã thỏa thuận trước đó với doanh nghiệp, nhà thiết kế hoặc ban tổ chức show diễn.

Thợ trang điểm tại các show diễn cần tìm hiểu kỹ về concept của show diễn đó

Thợ trang điểm tại các show diễn cần tìm hiểu kỹ về concept của show diễn đó

Trang điểm tự do

Đây là nhóm công việc được lựa chọn nhiều nhất khi làm thợ trang điểm. Nhân viên trang điểm tự do sẽ bao gồm những người làm trang điểm cô dâu, trang điểm cá nhân hoặc trang điểm tại các spa, salon hoặc studio. Công việc chính của họ là tiến hành makeup cho khách hàng khi có nhu cầu.

Với nhóm trang điểm tự do, yêu cầu của khách hàng thường sẽ không quá cao như hai nhóm công việc trên. Thợ trang điểm chỉ cần phối hợp các loại mỹ phẩm, dụng cụ để tạo nên được sự hài hòa, ưa nhìn và xinh đẹp cho khách hàng. Đặc biệt là khi trang điểm cho cô dâu.

Mức thu nhập của chuyên viên trang điểm

Mức thu nhập của chuyên viên trang điểm thường khó có thể đưa ra được mức trung bình chung bởi nó sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như khách hàng của bạn, bạn làm loại trang điểm gì,… Tuy vậy, bạn có thể tham khảo mức thu nhập trung bình của một số nhóm loại công việc trang điểm như sau:

 • Thợ trang điểm cho cô dâu, cá nhân: Thu nhập trung bình từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng/tháng. Nếu vào những tháng cao điểm hoặc mua cưới, thu nhập này có thể lên tới 31.000.000 – 45.000.000 đồng/tháng hoặc cao hơn. Tuy nhiên, mức phí duy trì cho dụng cụ, mặt bằng có thể sẽ rơi vào khoảng 2.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.

 • Chuyện viên trang điểm tại studio, spa,…: Thường những vị trí này sẽ được nhận lương trung bình. Mức lương bao gồm lương cứng và lương doanh thu. Trung bình tham khảo khoảng 7.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.

 • Thợ makeup tại show diễn, sân khấu: Mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào quy mô của show diễn, sân khấu, có thể từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng cho 1 lần đi show.

 • Thợ make cho người nổi tiếng: Mức thu nhập có thể tính theo mức thu nhập của thợ trang điểm tự do. Tuy nhiên mức giá make cho người nổi tiếng có thể lên đến 3.000.000 – 5.000.000 đồng/lần.

Mức thu nhập của chuyên viên trang điểm khá cao

Mức thu nhập của chuyên viên trang điểm khá cao

Tạm kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến chuyên viên trang điểm. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề trang điểm và lựa chọn được công việc phù hợp với sở thích, mong muốn của mình.