Thợ may có những vị trí nào? Mô tả chi tiết từng vị trí

May mặc vẫn là một trong những nhóm ngành phát triển hiện nay của Việt Nam. Do đó, nhu cầu tuyển dụng thợ may cũng tăng theo. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu về các vị trí thợ may phổ biến hiện nay là gì ngay nhé.

Làm nghề thợ may có khó không?

Thợ may là một trong những công việc phổ thông mà bạn có thể làm mà không yêu cầu quá cao về yếu tố bằng cấp. Tuy vậy, nhiều người vẫn phân vân rằng làm các công việc liên quan đến lĩnh vực may mặc này có khó không và nên bắt đầu từ đâu. Trên thực tế, để trả lời được câu hỏi này còn tùy thuộc vào từng cá nhân cụ thể.

Làm nghề thợ may sẽ không quá khó nếu bạn chăm chỉ, kiên trì

Làm nghề thợ may sẽ không quá khó nếu bạn chăm chỉ, kiên trì

Để làm nghề mau có khó không sẽ tùy thuộc vào mỗi người. Bởi, bạn sẽ cần phải trải qua một số khóa đào tạo ngắn hạn của doanh nghiệp khi vừa mới vào làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự kiên trì để gắn bó được lâu dài với công việc. Bởi đa số các nhân viên trong ngành may đều sẽ bắt đầu từ những công việc đơn giản nhất như xở chỉ, sử dụng máy may, may tay,...

Tìm hiểu thêm: Các công việc trong ngành may mặc có nhu cầu tuyển dụng HOT hiện nay

Top các vị trí phổ biến trong ngành may mặc

Dưới đây sẽ là một số vị trí thợ may và các vị trí phổ biến khác trong ngành may mặc mà bạn có thể tham khảo. Bao gồm:

Thợ may chính

Đây chính là những người sẽ phụ cách nhiệm vụ may mẫu các sản phẩm, sau đó đưa các sản phẩm đã hoàn thiện xuống xưởng sản xuất số lượng lớn. Người làm thợ may chính cần có tay nghề tốt, khéo léo, am hiểm về ngành may mặc.

Bên cạnh đó, họ cũng cần phải biết đọc các bản vẽ thiết kế, kiểm tra, hiểu biết về chất lượng vải, chất lượng sản phẩm. Bởi họ sẽ cần phải đảm bảo được các mẫu may ban đầu được chỉn chu và hoàn thiện nhất có thể. Từ đó sẽ giảm thiểu sai sót khi chuyển qua khu vực xưởng để may hàng loạt.

Thợ cắt mẫu rập

Bên cạnh thợ may chính, thợ cắt mẫu rập cũng là một vị trí trong ngày may mặc. Công việc này đòi hỏi cần biết cách đọc trong các bản vẽ sản phẩm chi tiết, khéo léo. Nhiệm vụ của vị trí này thường bao gồm:

  • Cắt rập các khuôn sản phẩm theo tiêu chuẩn của mẫu thiết kế.

  • Thực hiện các yêu cầu theo bản vẽ hoặc yêu cầu của khách hàng.

  • Thực hiện nhảy size để tạo ra được sản phẩm phù hợp với nhiều size khác nhau trong ngành may mặc.

  • Chịu trách nhiệm với những thông số về kỹ thuật may, đảm bảo mẫu được cắt chuẩn để áp dụng vào quy trình sản xuất.

Thợ phụ may

Ngoài các vị trí trên, thợ phụ may cũng là một trong những vị trí phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp sản xuất ngành may mặc.Vị trí này sẽ hỗ trợ cho các bộ phận khác trong các khâu hoàn thiện sản phẩm trước khi giao sản phẩm cho khách hàng. Ví dụ các công việc như đính cúc - khuy quần áo, gắn họa tiết, phụ kiện, cắt chỉ thừa, ủi, là, gấp sản phẩm,...

Thợ phụ may sẽ hỗ trợ trong các khâu hoàn thiện sản phẩm

Thợ phụ may sẽ hỗ trợ trong các khâu hoàn thiện sản phẩm

Thợ sản phẩm

Thợ may sản phẩm sẽ là những người thực hiện may trong các quy trình sản xuất theo sự phân công của doanh nghiệp. Thợ sản phẩm thường sẽ áp dụng những thao tác may đúng quy định để đảm bảo sản phẩm được sản xuất hoàn thiện. Sản phẩm sau sản xuất cần đảm bảo những yếu tố như đúng với bản thiết kế, đúng tỉ lệ may, kích thước,...

Một số vị trí khác trong ngành may mặc

Bên cạnh những vị trí phổ biến ở trên, ngành may mặc còn có thêm một số vị trí khác như sau:

Nhà thiết kế: Đây là một trong những vị trí làm việc được nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành thời trang hướng tới. Đa phần các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành liên quan đều sẽ chọn trở thành nhà thiết kế trong doanh nghiệp hơn là khởi nghiệp bằng một tiệm may nhỏ. Bởi điều này giúp họ có nhiều kinh nghiệm hơn trước khi làm chủ.

Nhân viên giám sát sản xuất: Vị trí này được tuyển dụng để đảm bảo cho quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ và không xảy ra sai sót trong sản phẩm. Mỗi dây chuyền sản xuất sẽ có những nhân viên giám sát riêng để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Quản lý chất lượng sản phẩm: Sau khi sản phẩm được hoàn thiện sẽ cần phải kiểm duyệt chất lượng lần cuối trước khi xuất xưởng. Do đó, vị trí quản lý chất lượng sản phẩm cũng là vị trí quan trọng và được tuyển dụng khá nhiều hiện nay trong các nhà máy, doanh nghiệp may mặc.

Tìm hiểu thêm: Tìm việc làm may tại Hà Nội ở đâu để có được công việc tốt?

Có nhiều vị trí việc làm trong ngành may mặc để bạn lựa chọn

Có nhiều vị trí việc làm trong ngành may mặc để bạn lựa chọn

Trên đây là những thông tin về công việc cụ thể của những vị trí thợ may HOT nhất hiện nay mà bạn có thể lựa chọn. Đừng quên còn rất nhiều tin tức khác liên quan đến các cơ hội việc làm, nghề nghiệp và cả những công việc online tại nhà tại chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ngay vào TopCV, nền tảng này đang cung cấp nhiều cơ hội việc làm ngành may mặc rất hấp dẫn để bạn tham khảo.

Tìm hiểu thêm: TOP việc làm ngành may mặc có như cầu tuyển dụng cao nhất 2022