Lao công là gì? Nghề lao công đáng trân trọng hay đáng khinh?

Người lao công thường được ví như những con ong chăm chỉ hàng ngày giúp giữ gìn môi trường sạch đẹp. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu về sự vất vả của công việc này. Trong bài viết này, hãy cùng Viecngay.vn tìm hiểu ngay về nghề lao công nhé! 

Những điều bạn cần biết về nghề lao công 

Lao công là nghề nghiệp vô cùng phổ biến mà bạn có thể bắt gặp ở công ty, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học,... Vậy công việc nghề lao công là gì? Nghề lao công có vất vả không? Lương của công việc lao công là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây.

Nghề lao công là gì?

Lao công là tên gọi chung cho những người làm công việc giữ gìn sự sạch đẹp và duy trì cảnh quan đô thị. Công việc chính là nghề lao công là dọn dẹp vệ sinh, phân loại và xử lý rác thải về nơi tập kết cuối cùng. Do điều kiện và môi trường làm việc vất vả, nguy hiểm nên rất ít người nhận làm công việc này.

Lao công là một nghề nghiệp vô cùng quan trọng đối với xã hội hiện nay. Bởi lẽ để có cảnh quan sạch đẹp, giao thông thuận lợi thì không thể thiếu công lao của họ. 

Lao công là công việc nặng nhọc nhưng chưa nhận quan tâm nhiều từ xã hội

Lao công là công việc nặng nhọc nhưng chưa nhận quan tâm nhiều từ xã hội 

Lao công là nghề nghiệp vất vả đáng trân trọng

Nghề nghiệp nào cũng đáng trân trọng, thế nhưng không phải ngẫu nhiên mà lao công trở thành nghề nghiệp được cả xã hội tôn vinh. Bởi lẽ công việc của nghề lao công không chỉ vất vả mà còn đối mặt với nhiều mối nguy hiểm từ môi trường. Lao công là một công việc ý nghĩa nhưng lại đang nhận được nhiều định kiến không đáng có. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn hiểu thêm và trân trọng nghề lao công. 

Những khó khăn của nghề lao công 

Lao công là một công việc vất vả bởi tính chất công việc nặng nhọc vào khung giờ làm việc sáng sớm, đêm khuya. Nhiệm vụ chính của người lao công là dọn dẹp vệ sinh và thu gom rác thải liên tục, điều này gây ra những khó khăn như:

  • Yêu cầu công việc đặc thù khiến người làm nghề lao công khó có thể xin nghỉ phép, nghỉ ốm như công việc khác. Điều này khiến nhân viên lao công khó dành được nhiều thời gian cho gia đình.

  • Môi trường làm việc chính của nghề lao công là ngoài trời, họ phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết. Dù vào thời tiết nắng nóng hay giá rét, mưa phùn thì người lao công vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ.

  • Công việc yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với rác thải cũng mang đến nhiều nguy hiểm cho người lao công. Bởi rác thải sẽ bao gồm những chất độc nguy hiểm, các mầm bệnh truyền nhiễm, bệnh da liễu,... 

Lao công là một ngành nghề đáng trân trọng nhưng lại bị xem thường bởi định kiến vị thế và giá trị nghề nghiệp. Điều này xuất phát từ quan điểm công việc tay chân thường đáng khinh và không được tôn trọng. Đây là định kiến lỗi thời, bởi lẽ trong thời đại mới thì tất cả các công việc đều bình đẳng như nhau.

Lao công, tạp vụ là những ngành nghề đáng tôn trọng trong xã hội

Lao công, tạp vụ là những ngành nghề đáng tôn trọng trong xã hội

Mức thu nhập của nghề lao công  

Mức thu nhập trung bình của nghề lao công dao động trong khoảng từ 6.000.000 - 8.000.000 triệu/tháng. Đây là mức lương khảo sát tại các thành phố lớn, đối với khu vực nông thôn thì mức lương sẽ thấp hơn. 

Về mức lương này, nhiều chuyên gia cho rằng khoản thu nhập này chưa tương xứng với công việc của người lao công. Bởi lẽ đây là công việc nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại với sức khỏe con người. Tin vui là hiện nay đã có nhiều đề án được kiến nghị để tăng mức thu nhập của nghề lao công. Vì thế trong tương lai, nhiều khả năng mức lương của công việc này sẽ được cải thiện. 

Thu nhập của người lao công dự kiến sẽ được cải thiện trong tương lai

Thu nhập của người lao công dự kiến sẽ được cải thiện trong tương lai

Những yêu cầu của nghề lao công 

Công việc có tính chất như lao công, tạp vụ thường không khó ứng tuyển hoặc yêu cầu nhiều về bằng cấp. Để ứng tuyển công việc lao công, bạn chỉ cần đảm bảo sức khỏe tốt và thái độ làm việc chăm chỉ, không ngại vất cả. Dù không có bằng cấp hay trình độ văn hóa cao bạn cũng có thể thử sức với nghề nghiệp này. 

Đồng thời, việc chuẩn bị tinh thần tốt và tin tưởng nghề nghiệp sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc này. Bên cạnh nghề lao công, bạn có thể tham khảo một số công việc có yêu cầu tương tự như tạp vụ, nhân viên vệ sinh,...

Yêu cầu quan trọng nhất khi ứng tuyển công việc lao công là có sức khỏe tốt 

Yêu cầu quan trọng nhất khi ứng tuyển công việc lao công là có sức khỏe tốt

Xem thêm: Bạn biết gì về công việc và thu nhập của nhân viên tạp vụ?

Hy vọng bài viết chia sẻ kinh nghiệm này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về nghề lao công cũng như những vất vả của công việc này. Lao công là nghề nghiệp xứng đáng được tôn vinh vì những lợi ích tốt đẹp họ mang lại. Không chỉ riêng nghề lao công mà chúng ta nên trân trọng bất kỳ ngành nghề nào có ích cho xã hội. Cuối cùng, đừng quên theo dõi Viecngay để cập nhật thông tin nghề nghiệp và có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp uy tín nhé!