Những dụng cụ không thể thiếu đối với thợ chụp ảnh là gì?

Nhu cầu tuyển thợ chụp ảnh đang ngày càng nhiều hơn do yêu cầu khắt khe của khách hàng với hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, để trở thành thợ chụp ảnh chuyên nghiệp và đem lại được mức thu nhập cao, thợ chụp ảnh sẽ cần trang bị cho mình khá nhiều dụng cụ phục vụ cho nghề nghiệp.

Vậy, những dụng cụ đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết “Những dụng cụ không thể thiếu đối với thợ chụp ảnh là gì?” hôm nay.

Thiết bị cần thiết với thợ chụp ảnh

Máy ảnh, ống kính

Đây chắc chắn là bộ đôi thiết bị cần thiết mà bất kỳ thợ chụp ảnh nào cũng cần có để hành nghề. Đặc biệt, nếu bạn là thợ chụp ảnh phóng viên, bạn sẽ cần có bộ đôi máy ảnh và ống kính chuyên dụng.

Tùy thuộc vào nhu cầu, bạn sẽ cần những loại máy ảnh và ống kính khác nhau. Khi lựa chọn máy ảnh cần lưu ý về tính năng, chất lượng hình ảnh, hiệu suất, hình sáng và độ thuận tiện khi sử dụng máy ảnh. Đối với ống kính máy ảnh, bạn sẽ cần lưu ý về tiêu cự, khẩu độ, chống rung, ngàm ống kính, khả năng lấy nét (cả tự động và lấy nét bằng tay),…

Máy ảnh và ống kính là thiết bị không thể thiếu với thợ chụp ảnh

Máy ảnh và ống kính là thiết bị không thể thiếu với thợ chụp ảnh

Túi đựng máy ảnh

Máy ảnh là thiết bị tương đối dễ hư hỏng, trong trường hợp nếu bị bám bụi hoặc ảnh hưởng từ nhiệt độ của môi trường cũng có thể khiến cho bức ảnh của bạn không đạt được chất lượng mong muốn. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị túi chụp ảnh để đảm bảo được sự an toàn và giúp máy ảnh của bạn luôn được bảo quản, bảo vệ trong môi trường hợp lý nhất.

Flash Gear

Đây là một trong những thiết bị cần thiết khi bạn cần chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng. Flash Gear thường có giá thành từ 1 – 2 triệu đồng/thiết bị tùy thuộc vào mức độ chiếu sáng mà bạn mong muốn, mức độ cũ – mới của thiết bị.

Đi kèm với đèn flash sẽ có thêm trigger, là chíp kíp nổ giúp cho bạn có thể điều khiển để đèn flash sáng vào thời điểm phù hợp mà không nhất thiết phải gắn đèn với máy ảnh.

Nếu có thêm kinh phí, thợ chụp ảnh có thể trang bị thêm Flash Bracket, dù xuyên tán sáng, chân flash, reflector hắt sáng.

Thẻ nhớ, pin dự phòng cho máy ảnh

Đây cũng là bộ đôi đặc biệt cần thiết nếu bạn là thợ chụp ảnh sự kiện, phóng sự hoặc thường xuyên phải làm việc ngoài trời. Thẻ nhớ sẽ giúp bạn lưu trữ được ảnh hợp lý, đầy đủ hơn trong trường hợp thẻ cũ bị đầy bộ nhớ. Tương tự, pin dự phòng sẽ giúp máy ảnh có thể hoạt động được trong thời gian dài nếu bạn không có thời gian để sạc lại pin cho máy ảnh.

Hiện tại, có 2 loại thẻ chính để sử dụng cho máy ảnh là Secure Digital (SD) và thẻ Compact Flash (CF). Bạn có thể tùy thuộc vào mục đích sử dụng, loại máy mà bạn đang dùng để có thể lựa chọn được loại thẻ phù hợp.

Chân máy mini – Tripod

Chân máy mini, tripod cũng là những thiết bị cần thiết đối với những bạn làm thợ chụp ảnh. Đặc biệt, đối với những người chụp ảnh sự kiện, phóng sự,… sẽ cần thiết bị này để giúp máy có thể ổn định hơn.

Chân máy mini, tripod cũng là những thiết bị cần thiết đối với những bạn làm thợ chụp ảnh

Chân máy mini, tripod cũng là những thiết bị cần thiết đối với những bạn làm thợ chụp ảnh

Thiết bị cần thiết trong Studio chụp ảnh hỗ trợ cho thợ chụp ảnh

Đối với những bạn là thợ chụp ảnh thường xuyên làm việc trong môi trường studio, hãy trang bị thêm cho mình những thiết bị như sau.

Phông nền chụp ảnh

Đây sẽ là thiết bị cần thiết để bạn chụp những bộ ảnh sản phẩm như mỹ phẩm, đồ ăn, thời gian,… Phông nền có nhiều loại chất liệu khác nhau như vải, giấy, nilon,…

Thông thường, các studio cần có 2 phông nền cơ bản là màu trắng và màu xanh lam (hoặc xanh lục) để giúp tách nền dễ dàng hơn.

Đèn Flash loại to và chân đèn

Chân đèn và đèn flash loại to cũng là một trong những dụng cụ cần thiết cho thợ chụp ảnh khi lựa chọn chụp tại studio. Bộ đôi thiết bị này sẽ giúp tản sáng, cung cấp ánh sáng đầy đủ để có thể chụp được bức ảnh chất lượng nhất.

Dụng cụ tản sáng

Đây là dụng cụ cần thiết và phổ biến đối với các thợ chụp ảnh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chụp ảnh cưới, chụp chân dung. Dụng cụ tản sáng được sử dụng để giúp thay đổi ánh sáng, phản chiếu ánh sáng, tạo vùng khuất sáng cho bức ảnh.

Một số thiết bị cần thiết khác

  • Chân máy ảnh loại to;
  • Trigger – kích đèn giúp điều khiển đèn flash;
  • Tủ chống ẩm để bảo quản máy ảnh không bị tác động từ môi trường;
  • Softbox: Là dụng cụ được gắn lên đèn flash để giúp làm mềm ánh sáng hơn, bức ảnh sẽ được mịn màng và phủ đều sáng lên đối tượng.
  • Hộp chụp ảnh sản phẩm: Đây là thiết bị đặc biệt cần thiết khi bạn thường xuyên chụp ảnh sản phẩm.
  • Giá treo phông nền: Một số studio sẽ không có sẵn thiết bị để bạn treo phông chụp, vì vậy bạn cũng cần chuẩn bị giá treo phông phù hợp với kích thước phông nền của bạn.

Bạn sẽ cần trang bị một số thiết bị, dụng cụ trong studio để hỗ trợ chụp ảnh tốt hơn

Bạn sẽ cần trang bị một số thiết bị, dụng cụ trong studio để hỗ trợ chụp ảnh tốt hơn

Tạm kết

Trên đây là một số dụng cụ, thiết bị cần thiết cho thợ chụp ảnh trong quá trình làm việc của mình. Để tìm kiếm những tin tuyển thợ chụp ảnh bạn cũng có thể truy cập ngay các trang tìm kiếm việc làm như TopCV, vietnamwork,… Đây sẽ là kênh tìm kiếm việc làm phù hợp với các bạn chưa có định hướng vào một doanh nghiệp cụ thể và muốn có nhiều việc làm thợ chụp ảnh để lựa chọn.