Mô tả công việc thực tập sinh kế toán - những điều bạn cần nắm về vị trí này

Nghề kế toán hiện đang thuộc nhóm ngành HOT nhất hiện nay bởi tính ổn định và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên để có thể làm việc tại các công ty lớn ngay khi mới tốt nghiệp, bạn cần đi thực tập từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Bài viết này sẽ tổng hợp toàn bộ những thông tin về vị trí thực tập sinh kế toán, giúp bạn nắm rõ về công việc này.

Thực tập sinh kế toán là gì?

Thực tập sinh kế toán (TTS kế toán) là những người đang trong quá trình học việc, thử việc tại phòng kế toán của các công ty, doanh nghiệp. Họ là những nhân viên không chính thức của công ty nên không được hưởng đầy đủ quyền lợi như những nhân viên bình thường.

Thông thường vị trí thực tập sinh kế toán sẽ dành cho các sinh viên năm cuối hoặc những người mới ra trường. Tuy nhiên hiện nay các bạn sinh viên đã sớm thực tập từ năm 2, năm 3 để tính lũy nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế hơn.

thực tập sinh kế toán

Thực tập sinh kế toán là những người đang trong quá trình học việc, thử việc tại phòng kế toán của các công ty, doanh nghiệp

Để trở thành thực tập sinh kế toán, bạn có thể nhờ các giảng viên trong trường giới thiệu, hoặc tự tìm kiếm cơ hội công việc cho riêng mình. Và sau khi đã trở thành TTS, bạn cần tuân thủ các quy định, chỉ dẫn của người giám sát và công ty đang thực tập.

>> Xem thêm: Thực tập sinh nhân sự là gì? Có lương không?

Mô tả công việc thực tập sinh kế toán

Thực tế công việc của từng TTS kế toán sẽ không giống nhau mà phụ thuộc vào sự sắp xếp của người hướng dẫn thực tập. Thực tế, ngành kế toán liên quan tới các con số nên đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và chuyên môn cao. Vì vậy ngay cả khi chỉ là thực tập sinh kế toán, bạn cũng sẽ phải đảm nhiệm nhiều công việc.

Dưới đây là những công việc cụ thể mà một TTS phải thực hiện mỗi ngày:

 • Nhận các công việc cụ thể theo sự phân công của người hướng dẫn, trưởng nhóm

 • Hỗ trợ thu thập dữ liệu và thông tin về các hoạt động tài chính, kinh tế theo quy định của công ty.

 • Hỗ trợ phân tích và đối chiếu các khoản thanh toán, thu chi với số dư trong tài khoản ngân hàng và các tài khoản khác,..

 • Hỗ trợ thực hiện các bản báo cáo thu nhập, báo cáo tài chính theo hướng dẫn

 • Cập nhật dữ liệu vào hệ thống của doanh nghiệp

 • Hỗ trợ rà soát các chi phí theo ngày, tuần, tháng, quý của doanh nghiệp

 • Hỗ trợ các nghiệp vụ kế toán khác theo phân công của người hướng dẫn

Yêu cầu đối với TTS kế toán

Mỗi doanh nghiệp đều có những yêu cầu nhất định đối với các bạn sinh viên ứng tuyển vào vị trí TTS kế toán. Nhìn chung bạn sẽ phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

>> Xem ngay vị trí: Thực tập sinh Kế toán

 • Lá sinh viên năm 3, năm 4 thuộc các ngành Tài chính, Kế toán, Kiểm toán tại các trường cao đẳng, đại học.

 • Không yêu cầu có kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ kế toán

 • Có thể thực tập toàn thời gian từ 3 - 6 tháng tại công ty.

 • Sử dụng thành thạo các phần mềm văn phòng: word, excel

 • Có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm kế toán là lợi thế

 • Nhiệt tình, ham học hỏi, tập trung trong công việc

thực tập sinh kế toán

Những doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các yêu cầu tuyển chọn thực tập sinh sẽ khắt khe hơn

Đây là các yêu cầu chung, cơ bản mà các công ty yêu cầu đối với vị trí TTS kế toán. Tuy nhiên đối với những doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các yêu cầu tuyển chọn thực tập sinh sẽ khắt khe hơn. Bạn nên tìm hiểu kỹ về yêu cầu cụ thể của từng công ty trong quá trình ứng tuyển.

Mức lương và phúc lợi được hưởng

Ngoài những kinh nghiệm và thời gian làm việc thực chiến tại các doanh nghiệp, thực tập sinh kế toán cũng sẽ được hưởng lương và một số phúc lợi theo quy định của từng doanh nghiệp. Cụ thể như:

>> Tham khảo ngay: 6 ưu điểm thiết thực khi trở thành thực tập sinh của các công ty, doanh nghiệp

 • Hỗ trợ đóng dấu mộc và sử dụng các tài liệu phục vụ báo cáo, làm luận án tốt nghiệp.

 • Phụ cấp xăng xe, ăn trưa giao động từ 2 - 4 triệu/ tháng 

 • Có cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân

 • Có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của công ty sau khi kết thúc quá trình thực tập.

 • Được tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện kỹ năng chuyên môn do công ty tổ chức mà không mất chi phí.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vị trí thực tập sinh kế toán mà bạn cần nắm trước khi phỏng vấn. Hãy tận dụng cơ hội này để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm làm việc chuyên môn, chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình làm việc sau này.

Nếu bạn đang có nguyện vọng tìm việc làm nhanh, đừng quên tạo CV và đăng lên hệ thống tuyển dụng của TopCV và viecngay để có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng lớn đang có nhu cầu chiêu mộ nhân tài. bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động sử dụng công cụ tìm kiếm, bộ lọc trên các trang web này để tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân. Số lượng tin tuyển dụng việc làm từ xa trên các trang web này là rất lớn nên cơ hội của bạn lại càng rộng mở hơn bao giờ hết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu, bạn đừng ngại ngần liên hệ ngay với nhân viên chăm sóc khách hàng để nhận được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều công việc lương cao hấp dẫn tại viecngay.vn.