Nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp là gì? Nhu cầu tuyển dụng hiện nay

Ngành kỹ thuật điện công nghiệp đang trở thành một ngành hot trong những năm gần đây, do nhu cầu của thị trường lớn, nhưng nguồn nhân sự còn khá mỏng. Vậy ngành kỹ thuật điện công nghiệp là gì, làm sao để trở thành một nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp giỏi, hãy cùng viecngay.vn tham khảo bài viết dưới đây. 

Nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp là một trong những ngành đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống hiện nay từ kinh doanh, sản xuất cho đến sinh hoạt hàng ngày của tất cả mọi người, mọi lĩnh vực. Ngành này đảm nhiệm việc vận hành ổn định của nguồn điện, đồng thời phát triển hệ thống truyền tải điện một cách an toàn, hiệu quả đáp  ứng nhu cầu sản xuất công, nông nghiệp, thương mại, cũng như đời sống an sinh xã hội. 

Nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp  là những người sử dụng kiến thức chuyên ngành điện vào quá trình nghiên cứu, lắp đặt, đồng thời nhanh chóng khắc phục, xử lý các sự cố liên quan đến điện, đảm bảo an toàn tính mạng cũng như cơ sở vật chất nhằm phục vụ hoạt động đời sống và sản xuất.

nhân viên kỹ thuật điện 1

Nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp là gì?

Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp

Các công việc chính của một nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp sẽ thường là: 

Nghiên cứu khu vực thi công và chịu trách nhiệm lắp đặt hệ thống điện 

 • Công việc nghiên cứu vô cùng quan trọng, quyết định rất nhiều đến việc lắp đặt hệ thống điện cho các dự án hoặc công trình xây dựng đảm 

 • Trực tiếp chịu trách nhiệm lắp đặt, thi công hoặc cải tạo hệ thống điện theo kế hoạch đã được duyệt  bởi cấp trên

Quản lý và giám sát quá trình vận hành

 • Trực tiếp quản lý và có hoạt động kiểm tra thường xuyên quá trình vận hành của hệ thống điện

 • Nghiên cứu và đề xuất cách xử lý nhanh chóng khi có sự cố điện xảy ra nhằm đảm bảo an toàn

 • Phân công lịch trực vận hành hệ thống điện

 • Quản lý các thiết bị phục vụ cho quá trình thực thi nhiệm vụ

Bảo trì hệ thống truyền tải điện

 • Tiếp nhận những thông tin phản hồi về hiệu quả vận hành điện và báo cáo về các sự cố điện 

 • Nghiên cứu và đề xuất các kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì điện với cấp trên

 • Họp với các bộ phận liên quan nhằm kết hợp triển khai việc thực hiện bảo trì hệ thống điện, hạn chế các ảnh hưởng tới hoạt động thông thường của cuộc sống

 • Tiến hành bảo trì và báo cáo công việc theo tiến độ. 

nhân viên kỹ thuật điện 2

Các công việc chính của nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp

Yêu cầu chung với nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp

Ngành kỹ thuật điện công nghiệp là một ngành hot, tuy nhiên cũng khá nguy hiểm. Để bắt đầu với công việc này, bạn cần đảm bảo một số yêu cầu sau đây: 

Trình độ học vấn

Công việc của nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp mang tính chuyên môn cao, do đó, những người làm công việc này trước hết phải am hiểu về điện và một số kiến thức kỹ thuật liên quan. Mỗi đơn vị tuyển dụng khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ học vấn và bằng cấp phục vụ cho công việc. Tuy nhiên, chắc chắn để làm công việc này, bạn sẽ cần các chứng chỉ, bằng cấp về ngành kỹ thuật điện. 

Yêu cầu về kỹ năng

Một số kỹ năng không thể thiếu của nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp bao gồm:

 • Kỹ năng tư duy logic

Một trong những nhiệm vụ chính của người làm về điện công nghiệp đó chính là giải quyết các sự cố về điện. Do đó, bạn phải là người có kỹ năng tư duy logic, luôn bình tĩnh để nghiên cứu và đề xuất các giải pháp vận hành hiệu quả trước những tình huống khó. Lúc này, sự tập trung cao độ là điều không thể thiếu ở một nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp chuyên nghiệp. 

 • Kỹ năng sử dụng máy tính

Một số các phần mềm máy tính có khả năng hỗ trợ mô phỏng hệ thống điện một cách trực quan. Nhờ vậy, việc sử dụng thành thạo máy tính và phần mềm hỗ trợ một cách hiệu quả nhanh chóng có thể giúp nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp sớm phát hiện các sự cố điện và có giải pháp khắc phục kịp thời.  

 • Kỹ năng quản lý và lãnh đạo

Để đảm bảo vận hành hệ thống điện một cách có hiệu quả nhất, sẽ cần có sự phối hợp ăn ý của các thành viên trong nhóm kỹ thuật cũng như các bộ phận khác. Lúc này, kỹ năng quản lý và lãnh đạo là cần thiết giúp  nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp có thể phân công nhiệm vụ cho đúng người và giám sát khả năng thực thi của từng bộ phận. 

 • Khả năng nhanh nhạy, linh hoạt

Những sự cố mà điện gây ra dẫn đến rất nhiều tổn thất, không chỉ về tài sản mà còn có thể liên quan tới tính mạng con người. Chính vì thế, người làm kỹ thuật điện cần trang bị cho mình khả năng nhanh nhạy, linh hoạt, sẵn sàng có giải pháp ngay tức khắc khi có các sự cố xảy ra. 

nhân viên kỹ thuật điện

Yêu cầu đối với nhân viên kỹ thuật điện

Mức lương và nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp 

Mức lương của nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp thông thường sẽ ở mức khoảng 7-15 triệu đồng/tháng. Đối với nhân viên mới ra trường, mức lương này có thể thấp hơn. Ngoài ra, mức thu nhập của họ còn phụ thuộc vào trách nhiệm và quy mô hoạt động của công ty, trách nhiệm càng lớn, lương càng cao và ngược lại. 

Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp cũng sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ như tiền phụ cấp, bảo hiểm, du lịch, các chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp khá rộng mở, nhất là ở các tỉnh, thành phố lớn. Do đó, nếu bạn yêu thích lĩnh vực này, không sợ khó, sợ khổ, bạn có thể bắt đầu ngay từ hôm nay.