Kế toán kho là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành kế toán kho

Kế toán kho nằm trong bộ phận các vị trí công việc khác nhau của nghề kế toán như kế toán tiền lương, kế toán công nợ, kế toán thuế,... Kế toán kho - một cụm từ tuy nghe quen mà lạ. Nhiều người sẽ hình dung ra ngay kế toán kho sẽ làm việc ở kho chứa hàng hóa của công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên họ chưa biết kế toán kho là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành kế toán kho. Hãy tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

Kế toán kho là gì?

Khái niệm của kế toán kho nhỏ hơn rất nhiều so với khái niệm tổng quát về kế toán. Đây là một trong những công việc riêng biệt và đặc trưng trong ngành kế toán. Bởi kế toán kho ngay trong tên gọi đã rõ phạm vi làm việc của vị trí này. 

Kế toán kho là người làm việc tại kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu của công ty; chịu trách nhiệm chính trong việc lập các giấy tờ, chứng từ, quản lý tình trạng hàng hóa xuất - nhập - tồn, rà soát lại dữ liệu, so sánh với số liệu thực tế để tránh thất thoát cho doanh nghiệp. 

https://static2.viecngay.vn/article_images/istockphoto-1133947904-612x612-6ae673b7bb247c53f82ba1fe247dfaae-611343282abcf.jpg

Kế toán kho ngoài chứng từ sổ sách cần phải kiểm soát việc xuất - nhập - tồn hàng hóa

Công việc của kế toán kho là làm những gì?

Thông thường chúng ta đã quá quen với ngành kế toán luôn luôn gắn liền với giấy tờ sổ sách. Kế toán kho cũng không ngoại lệ.

Tùy thuộc vào lĩnh vực của công ty thì kế toán kho sẽ đảm nhận những công việc riêng. Tuy vậy, nhìn chung kế toán kho sẽ cần làm những việc sau:

  • Kiểm tra hóa đơn, chứng từ của các hoạt động Xuất - Nhập kho theo đúng quy định và phải hợp pháp.

  • Kiểm tra tất cả các hóa đơn nhập hàng từ các nhà sản xuất đối tác để đảm bảo đủ lượng hàng, xử lý các trường hợp thiếu hụt hay dư hàng hóa để kịp thời giải quyết.

  • Đối chiếu, kiểm tra và nhập các dữ liệu hàng hóa vào phần mềm hệ thống.

  • Kiểm tra, kiểm soát tình trạng hàng hóa xuất - nhập - tồn kho.

  • Kiểm tra việc thủ kho ghi chép số liệu, sắp xếp hàng hóa, vật tư trong kho theo quy định.

  • Kết hợp với thủ kho thường xuyên định kỳ kiểm tra hàng hóa trong kho xử lý lượng hàng hóa thiếu hụt hay các sản phẩm bị hỏng, lên kế hoạch nhập - xuất hàng hóa.

  • Định kỳ theo dõi, lập biên bản xác minh công nợ nhập xuất hàng hóa.

  • Đối với số lượng hàng hóa xuất - nhập lớn, trực tiếp cùng kiểm kê, đếm số lượng với thủ kho.

  • Chịu trách nhiệm với các biên bản kiểm kê xuất - nhập, các dữ liệu chênh lệch với thực tế.

  • Nộp các giấy tờ, chứng từ, đồng thời lập các báo cáo kiểm kê, xuất - nhập - tồn trình lên cấp trên.

Các công việc của một kế toán kho ngoài kiểm kê các dữ liệu hàng hóa kể trên, vị trí này còn phải hiểu biết nhất định về những mặt hàng đang có trong kho. 

Kế toán kho phải phối hợp với thủ kho trực tiếp kiểm kê     

Kế toán kho phải phối hợp với thủ kho trực tiếp kiểm kê     

Những kỹ năng cần có để trở thành kế toán kho

Những công việc của kế toán kho không quá phức tạp nhưng vẫn đòi hỏi vị trí này phải có những kỹ năng nhất định:

Nắm vững kiến thức chuyên môn về ngành kế toán

Bất kỳ phần hành nào liên quan đến kế toán bắt buộc bạn phải có trình độ, nắm vững những kiến thức nghiệp vụ. Việc này cũng giúp ích rất nhiều trong công việc khi bạn làm quen môi trường mới. Bởi khi tiếp nhận công việc kế toán kho, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì ít nhất bạn cũng có kiến thức về kế toán.                    

Kỹ năng tin học văn phòng

Đây là kỹ năng không thể thiếu của mọi ngành nghề hiện nay khi hầu hết các công việc đều được vận hành bởi máy móc, các thiết bị hiện đại và đều được nhập dữ liệu trên máy tính. Đây cũng là công cụ giúp các kế toán kho nhập các số liệu để hạch toán, tính doanh thu, số ngân sách phân bổ, lập báo cáo định kỳ,... Vì vậy, tin học văn phòng với kế toán kho phải là kỹ năng thật sự thành thạo.    

Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Một ngày kế toán kho phải làm việc rất nhiều với các con số, số liệu, giấy tờ,... Vì thế kỹ năng quan sát phải nhanh nhạy, phân tích ra các vấn đề gặp phải hay còn tồn đọng ở đâu, tổng hợp lại và tìm cách giải quyết triệt để. Những kỹ năng này luôn đồng hành cùng nhau và giúp ích cho công việc kế toán kho rất nhiều.

Kỹ năng mềm tốt

Ngoài những kỹ năng kể trên, kế toán kho cũng nên là một người có kỹ năng mềm tốt. Do tính chất công việc là xử lý giấy tờ, số liệu nên kế toán kho phải gặp nhiều bên liên quan như đối tác sản xuất, cá bên giao hàng, trao đổi với cấp trên về tình hình công việc,... Vì vậy vị trí này cần phải trau dồi những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập,... Những kỹ năng này giúp ích rất nhiều cho con đường phát triển công việc sau này nên trau dồi càng sớm càng tốt. 

Ngoài kỹ năng chuyên môn, một kế toán kho cũng cần các kỹ năng riêng biệt 

Ngoài kỹ năng chuyên môn, một kế toán kho cũng cần các kỹ năng riêng biệt 

Linh hoạt, trung thực, cẩn thận

Những đức tính này dù bất kỳ ai cũng đều cần có. Tuy nhiên, với vị trí kế toán kho, những đức tính này lại đặc biệt quan trọng. Có phẩm chất này, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các ứng viên, lãnh đạo công ty sẽ trọng dụng bạn hơn trong công việc. 

Đặc biệt, công việc này luôn gắn liền với những con số, giấy tờ, chứng từ. Vì thế, kế toán kho phải là người linh hoạt xử lý số liệu, tiếp nhận nhanh các vấn đề, là người trung thực, cẩn thận sắp xếp, kiểm kê bảo đảm sự chính xác. Bởi nếu chỉ cần lơ là sai một con số cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống.      

Chịu được áp lực

“Không có áp lực, không có kim cương”

Bất cứ công việc nào cũng có áp lực riêng. Nghề kế toán kho cũng có áp lực của nghề kế toán kho. Hằng ngày đều đối mặt với các con số, giấy tờ, hàng hóa rất nhiều nên khó có thể tránh được những sai lầm trong công việc. Vì thế, kế toán kho cần phải rèn luyện tinh thần vững vàng xử lý các công việc để kết quả nhận lại là những cống hiến được công nhận và giá trị của bạn được thăng hạng.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin giúp bạn phần nào hiểu rõ về nghề kế toán kho là gì? Những kỹ năng cần có để có thể trở thành kế toán kho ra sao? Theo dõi TopCV để cập nhật thêm nhiều thông tin về việc làm trong thời gian tới.