Nhân viên giao hàng là gì? Mức lương của hiện nay là bao nhiêu?

Nhân viên giao hàng đã không còn là một công việc quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Đặc biệt trong thời đại đặt hàng trực tuyến đang ngày càng phát triển hơn thì vị trí này lại càng có nhu cầu tuyển dụng cao hơn. Nếu bạn đang tìm hiểu và quan tâm đến công việc nhân viên giao hàng, viết sau đây sẽ giúp cho bạn có thể hiểu hơn về công việc này và lựa chọn có nên làm ở vị trí này hay không.

Đôi nét về vị trí nhân viên giao hàng

Để hiểu hơn về công việc shipper, có thể tham khảo vì khái niệm của vị trí này cũng như công việc hàng ngày mà họ cần phải thực hiện như sau.

Nhân viên giao hàng là gì?

Nhân viên giao hàng là những người sẽ thực hiện các công việc giao hàng hóa, đồ ăn đến tay của khách hàng. Để có thể thực hiện công việc này bạn chỉ cần có phương tiện di chuyển là xe máy, các giấy tờ tùy thân liên quan là đã có thể ứng tuyển làm shipper.

Vì yêu cầu của công việc này khá đơn giản, do đó trở thành một người giao hàng đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay ai khi cơ hội việc làm chuyên môn đang ngày càng khắt khe hơn. Bên cạnh đó mức thu nhập của các shipper ngày nay cũng tương đối hấp dẫn.

>>>Xem thêm: Nhân viên giao hàng gì? Những điều cần biết về công việc shipper

Nhân viên giao hàng cần thông thạo về đường phố tại khu vực được phụ trách

Nhân viên giao hàng cần thông thạo về đường phố tại khu vực được phụ trách

Bên cạnh đó để có thể trở thành nhân viên giao hàng bạn cũng sẽ phải là một người thông thạo về các tuyến đường phố, địa hình di chuyển tại địa phương. Đây cũng là một công việc khá vất vả thì vậy bạn cần phải có một sức khỏe tốt để có thể hoàn thành được các đơn hàng đã được bàn giao nhanh chóng.

Công việc hàng ngày của Shipper

Vậy một shipper sẽ thường làm những công việc gì. Tùy thuộc vào bạn làm shipper cho đơn vị nào, loại hình dịch vụ nào, công việc hàng ngày sẽ khác nhau. Vì vậy bạn cũng có thể tham khảo một số công việc mà hết các shipper đều sẽ thực hiện như sau:

Nhận hàng hóa, thông tin khách hàng

 • Trước khi thực hiện giao hàng, nhân viên shipper sẽ cần phải đến địa điểm kho hàng để nhận các thông tin liên quan đến khách hàng, nhận hàng hóa cần giao.

 • Kiểm tra đầy đủ trạng thái của sản phẩm hàng hóa trước khi nhận giao hàng để đảm bảo đúng với chất lượng mà khách hàng mong muốn.

Thực hiện giao hàng

 • Vận chuyển hàng hóa cần giao đến tay của khách hàng theo các tuyến đường đã được định sẵn trước đó.

 • Trong quá trình thực hiện giao hàng cần đảm bảo bảo quản cho các loại hàng hóa không bị hư hỏng trước khi đến tay khách hàng.

 • Khi giao hàng cho khách cần phải giữ thái độ lịch sự và tôn trọng với khách hàng để không làm ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị giao hàng.

Một số công việc khác

 • Hướng dẫn và yêu cầu cho khách hàng kiểm tra sản phẩm và ký nhất đã giao hàng thành công để hoàn tất quá trình giao hàng.

 • Thu tiền hàng hóa theo yêu cầu trong hóa đơn đã được bàn giao bởi kho hàng trước đó.

 • Khi phát sinh các sự cố cần liên hệ với bên bán hàng, bên bộ phận kiểm soát đơn hàng để có thể xử lý sự cố một cách nhanh nhất.

 • Trong một số đơn vị bạn sẽ cần phải thực hiện lập các báo cáo cần thiết về công việc giao hàng hàng ngày của mình.

>>>Xem thêm: Kỹ năng làm việc cho nhân viên giao hàng

Công việc chính của shipper là giao nhận hàng hóa theo yêu cầu

Công việc chính của shipper là giao nhận hàng hóa theo yêu cầu

Mức thu nhập của Shipper hiện nay

Mức lương của một nhân viên giao hàng sẽ gồm rất nhiều chỉ số khác nhau. Bao gồm mức lương cứng, lương năng suất mà mức thưởng theo hiệu suất của shipper. Bạn có thể tham khảo cách tính lương của shipper sau đây:

Lương cứng của shipper

Lương cứng của các nhân viên giao hàng sẽ khác nhau và được tính dựa theo số đơn hàng hoặc suốt ngày làm việc thực tế trong 1 tháng. Ví dụ tham khảo như:

 • Nếu điểm trung bình một ngày của bạn từ 15 đến 29, bạn sẽ có mức lương cơ bản là 1.500.000₫ mỗi tháng.

 • Nếu bạn có mức điểm trung bình từ 30 đến 39, mức lương cơ bản trung bình sẽ khoảng 2.000.000₫ mỗi tháng.

 • Nếu bạn có mức điểm trung bình từ 40 đến 49, mức lương cơ bản của bạn sẽ khoảng 2.500.000₫ mỗi tháng.

 • Điểm trung bình từ 50 đến 59 có mức lương cơ bản là 3.000.000₫ mỗi tháng.

 • Mức điểm từ 60 đến 69 sẽ có mức lương cơ bản là 3.500.000₫ mỗi tháng.

Lương năng suất và thưởng hiệu suất

Bên cạnh mức lương cơ bản thì sẽ có thêm lương năng suất và những khoản thưởng hiệu suất trong quá trình làm việc. Do đó sẽ rất khó có thể xác định được mức thu nhập của các nhân viên giao hàng là bao nhiêu. Bởi nó sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Vậy bạn cũng có thể tham khảo mức lương trung bình được khảo sát dựa trên các vị trí nhân viên giao hàng ở nhiều đơn vị khác nhau như sau:

 • Đối với các bạn là bán thời gian: Trung bình từ 4.000.000₫ đến 6.000.000₫ mỗi tháng.

 • Đối với shipper làm toàn thời gian: Bạn có thể kiếm được thu nhập từ 500.000₫ đến hơn 1.000.000₫ mỗi ngày.

>>>Xem thêm: Kỹ thuật viên là gì? Lương kỹ thuật viên có cao không?

Mức thu nhập hiện nay của shipper tương đối hấp dẫn

Mức thu nhập hiện nay của shipper tương đối hấp dẫn

Hi vọng với những chia sẻ về vị trí nhân viên giao hàng trong bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn còn cái nhìn tổng quát hơn về công việc này. Tuy là một vị trí khá vất vả nhưng nếu bạn có thể làm việc chăm chỉ, chịu khó, mức thu nhập của công việc này sẽ tương đối xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra.

>>>Xem thêm: Teaching assistant là gì? Mô tả công việc Teaching assistant