Làm việc từ xa nên chuẩn bị hồ sơ xin việc như thế nào?

Làm việc ngay tại nhà đang là lựa chọn của nhiều người trong thời đại công nghệ thông tin phát triển. Tuy nhiên để tìm kiếm và ứng tuyển vào các vị trí việc làm này không phải đơn giản vì bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên khác. Vậy nên chuẩn bị hồ sơ như thế nào để quá trình xin việc làm từ xa nhanh chóng và hiệu quả nhất? Bài viết này của cp.viecnay.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị hồ sơ xin việc làm từ xa đầy đủ và chi tiết nhất.

Hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì?

Nhiều người nghĩ rằng những công việc làm từ xa không cần nhiều giấy tờ, hồ sơ phức tạp. Tuy nhiên thực tế cho thấy, nhiều công ty khi tuyển dụng vị trí việc làm tại nhà đều yêu cầu ứng viên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như các công việc bình thường. 

Thực tế cho thấy sẽ có 2 hình thức tuyển dụng việc làm từ xa thường thấy ở các doanh nghiệp. Kiểu thứ nhất là nhân viên sẽ làm việc tại nhà và chỉ cần dành một số buổi lên công ty để báo cáo kết quả công việc. Còn kiểu thứ hai, nhân viên sẽ hoàn toàn làm việc tại nhà và báo cáo kết quả bằng cách họp Online trên các phần mềm.

Tùy theo từng doanh nghiệp sẽ yêu cầu bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin việc riêng cho phù hợp. Tuy nhiên dưới đây là những giấy tờ chung mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ yêu cầu.

CV 

CV là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc làm từ xa. Dựa vào CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được những kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn và các yếu tố khác của ứng viên. Như vậy họ sẽ đưa ra quyết định ban đầu xem đây có phải là nhân sự phù hợp với vị trí đang tuyển dụng không.

CV là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc làm từ xa

CV là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc làm từ xa

Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn nên cá nhân hóa CV của mình chứ không nên tạo theo các mẫu có sẵn. Đồng thời nên viết các thông tin ngắn gọn, súc tích, cung cấp đầy đủ thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cá nhân,.... CV quá dài cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng nhàm chán ngay khi tiếp xúc.

Đơn xin việc

Đơn xin việc cũng là một trong những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc làm từ xa. Bạn có thể download các mẫu đơn xin việc có sẵn và điền các thông tin cá nhân vào. Tuy nhiên bạn cần chú ý lựa chọn các mẫu đơn ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề và hợp quy cách.

Sơ yếu lý lịch

Trong các bộ hồ sơ mua sẵn sẽ có sơ yếu lý lịch đi kèm để bạn điền các thông tin cần thiết vào. Ngoài ra bạn cũng có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn từ các trang tuyển dụng và điền các thông tin vào, dán thêm ảnh và công chứng hợp lệ.

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là giấy tờ để chứng thực rằng bạn đủ thể lực để hoàn thành các công việc được doanh nghiệp đề ra. Bạn có thể tới các bệnh viện, trạm y tế để khám và lấy giấy xác nhận. Bạn nên làm khoảng 2-3 bản giấy khám sức khỏe để tiện ứng tuyển vào nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên hiệu lực của 1 tờ giấy khám chỉ tồn tại trong 6 tháng nên bạn cần chú ý khi nộp giấy tờ này cho doanh nghiệp.

Bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ

Đây là những giấy tờ mà bất cứ doanh nghiệp nào, kể cả những doanh nghiệp tuyển dụng việc làm từ xa đều yêu cầu ứng viên cung cấp. Thông qua bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ, người tuyển dụng sẽ tin tưởng hơn vào những kinh nghiệm, kỹ năng bạn đã viết trong CV. Đối với những sinh viên mới ra trường thì có thể nộp bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp thay thế. 

Thông qua bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ, người tuyển dụng sẽ tin tưởng hơn vào những kinh nghiệm, kỹ năng của bạn

Thông qua bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ, người tuyển dụng sẽ tin tưởng hơn vào những kinh nghiệm, kỹ năng của bạn

Lưu ý gì khi chuẩn bị hồ sơ xin việc làm từ xa

Tùy theo loại hình và cách thức làm việc mà phòng nhân sự của doanh nghiệp sẽ yêu cầu bạn nộp các giấy tờ, hồ sơ theo bản cứng hoặc bản mềm. Sẽ có hai trường hợp xảy ra khi bạn nộp hồ sơ xin việc làm từ xa là:

  • Với các vị trí phải lên văn phòng công ty

Trong trường hợp này, bạn và doanh nghiệp chắc chắn phải ở cùng một khu vực tỉnh thành thi bạn mới có thể thực hiện báo cáo kết quả làm việc tại văn phòng công ty. Như vậy chắc chắn khi phỏng vấn, bộ phận nhân sự sẽ yêu cầu bạn nộp các giấy tờ bằng bản cứng. Bạn nên chuẩn bị in ấn các giấy tờ này đầy đủ theo hướng dẫn của phòng nhân sự.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bản cứng khi ứng tuyển bất cứ vị trí nào

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bản cứng khi ứng tuyển bất cứ vị trí nào

>>> Xem thêm: Top 8 việc làm tại nhà mùa dịch nên tham khảo 2021

  • Với các vị trí hoàn toàn làm việc Online qua Internet

Thông thường những công ty tuyển dụng các vị trí làm việc này sẽ không yêu cầu bạn phải chuẩn bị bộ hồ sơ cứng cho phòng nhân sự. Tuy nhiên bạn sẽ phải chuẩn bị file mềm (bản Word, PDF), bản scan các giấy tờ cần thiết để gửi lại cho phòng hành chính nhân sự. 

Tuy nhiên cùng với sự phát triển của ngành vận tải ngày nay, các công ty cũng có thể yêu cầu bạn gửi chuyển phát nhanh hồ sơ xin việc. Như vậy bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bản cứng dành cho những trường hợp này.

Trên đây là những giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ xin việc làm từ xa và những điều bạn cần chú ý trong quá trình này. Nếu bạn đang có ý định ứng tuyển vào các vị trí việc làm từ xa thì có thể tham khảo để chuẩn bị trước các giấy tờ này. Chúc bạn thuận lợi tìm kiếm được việc làm phù hợp với kinh nghiệm và mong muốn của bản thân.


Nguồn ảnh: Sưu tầm