Sinh viên làm thêm cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu ngay

Vấn đề sinh viên làm thêm hiện đã không còn quá xa lạ với nhiều bạn hiện nay. Tuy nhiên, không phải bạn sinh viên nào cũng tìm được công việc ưng ý và phù hợp với bản thân. Không ít trường hợp các bạn sinh viên làm thêm gặp phải công ty lừa đảo.

Vậy, sinh viên làm thêm nên lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng viecngay.vn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ngay sau đây.

Có nên đi làm thêm khi là sinh viên không?

Sinh viên nên đi làm thêm. Bởi đây là khoảng thời gian bạn có thể vừa thu thập kiến thức chuyên ngành trên trường học, vừa có thể rèn luyện được các kỹ năng cần thiết trong công việc làm thêm.

Việc làm thêm sẽ giúp bạn có thể cải thiện và gia tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, việc tiếp xúc với các môi trường doanh nghiệp hoặc môi trường công việc sớm cũng sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi tốt nghiệp ra trường xin việc.

Vì vậy, trong thời gian còn ở trên giảng đường đại học, các bạn sinh viên nên tận hội các cơ hội có thể để làm thêm.

Sinh viên nên đi làm thêm để rèn luyện kỹ năng mềm

Sinh viên nên đi làm thêm để rèn luyện kỹ năng mềm

Sinh viên làm thêm cần lưu ý điều gì?

Trong quá trình làm thêm, các bạn sinh viên cần lưu ý những vấn đề sau đây.

Tìm hiểu kỹ công việc, không ham việc nhẹ lương cao

Khá nhiều bạn sinh viên nhẹ dạ cả tin thường dễ bị rơi vào bẫy việc làm nhẹ nhàng nhưng có mức lương tốt. Tuy vậy, hãy cẩn thận với thông tin tuyển dụng có dạng này. Không bao giờ có các công việc nhẹ nhàng nhưng mức lương cao.

Hầu hết, những tin tuyển dụng dạng này sẽ liên quan đến các công ty đa cấp, hoặc những đơn vị không uy tín. Vì vậy, hãy lưu ý tìm hiểu kỹ các công ty, doanh nghiệp, địa chỉ mà bạn đang có ý định làm thêm tại đó. Ví dụ, hãy tìm hiểu những thông tin căn bản như thời gian hoạt động, giấy phép kinh doanh, các đánh giá của nhân viên, khách hàng,…

Cảnh giác với các “môi giới” việc làm cho sinh viên

Sinh viên làm thêm ít kinh nghiệm là một trong những “con mồi” ngon cho các môi giới việc làm lừa đảo. Ngày nay, các loại môi giới này hoạt động rất chuyên nghiệp và tinh vi.

Những đối tượng này thường sẽ hoạt động chủ yếu tại các cơ sở việc làm, khi bạn tìm việc, họ sẽ mời bạn đến các cơ sở, yêu cầu bạn đưa hết giấy tờ hoặc đóng tiền để nhận việc.

Vì vậy, nếu các trường hợp mời bạn đến một địa chỉ nào đó và yêu cầu giao nộp giấy tờ, tiền bạc, hãy cảnh giác. Bạn nên tìm các công việc làm thêm trực tiếp từ doanh nghiệp hoặc các công ty, quán cafe, nhà hàng.

Nếu được yêu cầu đóng phí vô lý, hãy ngừng ngay

Nếu bạn tìm việc làm thêm uy tín, các doanh nghiệp hoặc địa điểm làm việc đó sẽ không bao giờ thu bất kỳ khoản phí vô lý nào đối với người tìm việc. Nếu bạn gặp những đơn vị thu các khoản phí không rõ ràng như phí đào tạo, phí hợp đồng,… thì bạn nên cảnh giác với những đơn vị này. Đây có thể là những địa điểm lừa đảo sinh viên làm thêm.

Sinh viên làm thêm hãy cảnh giác với các yêu cầu đóng phí

Sinh viên làm thêm hãy cảnh giác với các yêu cầu đóng phí

Cần lựa chọn địa điểm làm thêm phù hợp

Tuy việc làm thêm là một trong những hoạt động mà các bạn sinh viên nên tham gia, nhưng không vì thế mà gây ảnh hưởng đến việc học tập chính. Để tránh được vấn đề đó, bạn cần tìm các công việc làm thêm có địa điểm gần trường học hoặc thuận tiên cho công việc di chuyển. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được công việc làm thêm và không ảnh hưởng đến việc học tập.

Cân bằng công việc và ngành học

Nhiều bạn sinh viên làm thêm thường bị sao nhãng việc học tập do tập trung quá nhiều vào công việc làm thêm. Đây là một trong các vấn đề cần đặc biệt lưu ý. Hãy luôn ưu tiên việc học tập lên đầu tiên, sắp xếp ca làm việc phù hợp với lịch đăng kỳ học.

Ngoài ra, hãy ưu tiên lựa chọn các công việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành. Trong trường hợp công việc làm thêm trái ngành học, bạn sẽ được đào tạo và không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Sinh viên làm thêm cần chuẩn bị những gì?

Để có thể thành công hơn khi xin việc làm thêm, bạn cần chuẩn bị những vấn đề sau:

  • Hồ sơ xin việc hoàn chỉnh: Đây là yêu cầu bắt buộc cần có dù bạn đang tìm kiếm việc làm thêm hay việc fulltime.

  • Phương tiện đi lại: Có phương tiện đi lại sẽ giúp bạn thuận tiện và dễ dàng hơn để cân bằng giữa đi làm và đi học. Ngoài ra, sẽ có một số công việc cũng sẽ yêu cầu bắt buộc phải có phương tiện đi lại để được nhận việc.

  • Có tinh thần tích cực, ham học hỏi: Đây là điều mà các bạn sinh viên nên có và rèn luyện. Hầu hết, khi đi làm thêm, các bạn sinh viên sẽ cần học hỏi rất nhiều để hoàn thành công việc của mình. Và dĩ nhiên, sẽ không tránh khỏi được những sự cố, vấn đề khác trong công việc, vì vậy cần có sự tích cực để không bị nản chí.

  • Tìm kiếm việc làm thêm ở những kênh tìm kiếm việc làm như TopCV, viecngay.vn, các fanpage, kênh thông tin chính thức của doanh nghiệp cần tuyển dụng.

Sinh viên hãy tìm việc làm thêm ở những địa điểm uy tín

Sinh viên hãy tìm việc làm thêm ở những địa điểm uy tín

Tạm kết

Trên đây là những vấn đề mà các bạn sinh viên làm thêm cần lưu ý. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được công việc làm thêm uy tín, an toàn hơn.