Công nhân sản xuất là gì? Mô tả công việc công nhân sản xuất

Công nhân sản xuất là gì, ở vị trí này họ sẽ cần làm những công việc như thế nào, có vất vả không là thắc mắc của rất nhiều người. Trong khuôn khổ của bài viết dưới đây, ViecNgay.vn sẽ giới thiệu tất tần tật những thông tin về công việc công nhân sản xuất. 

Công nhân sản xuất là gì?

Công nhân được hiểu là người lao động phổ thông. Họ thường thực hiện công việc lao động chủ yếu sử dụng sức lực để làm việc và nhận lại thu nhập. Công nhân sẽ được thuê làm việc theo hợp đồng hoặc thỏa thuận cụ thể. 

Trong đó, công việc được nhiều người lựa chọn nhất đó chính là công nhân sản xuất. Vậy công nhân sản xuất là gì? Công nhân sản xuất hay còn được gọi với cái tên tiếng Anh là Production worker. Họ chịu trách nhiệm về quá trình vận hành và bảo dưỡng các trang thiết bị hoạt động trong nhà máy, nhà kho. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị nguyên vật liệu để phân phối. Trên thực tế, công việc chính của một nhân viên sản xuất chính là lắp ráp và kiểm tra toàn bộ sản phẩm, bảo đảm quá trình vận hành bình thường của thiết bị máy móc nhằm hỗ trợ quá trình sản xuất và vận chuyển hàng hóa diễn ra thuận lợi, dễ dàng. 

Công nhân sản xuất đang là một trong những vị trí có nhu cầu tuyển dụng khá lớn. Vị trí thường không có quá nhiều yêu cầu về bằng cấp, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau nên được rất nhiều người quan tâm. 

Tìm hiểu thêm: Công nhân chế biến thực phẩm làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Công nhân sản xuất là gì?

Công nhân sản xuất là gì?

Các công việc chính của công nhân sản xuất

Dựa trên nhu cầu tuyển dụng thực tế mà bản mô tả công việc công nhân sản xuất có thể sẽ có đôi chút khác biệt. Nhưng nhìn chung, các đầu công việc chính của một công nhân sản xuất sẽ thường là: 

 • Tiến hành các thao tác khởi động máy móc sản xuất và lắp ráp khi bắt đầu một ca làm việc.

 • Giám sát trang thiết bị đảm bảo sản phẩm đang được lắp ráp đúng theo quy trình 

 • Sử dụng các dụng cụ lao động để hàn, khoan và gắn các bộ phận lại với nhau, tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. 

 • Quan sát và loại bỏ kịp thời các bộ phận bị lỗi khỏi dây chuyền lắp ráp

 • Kiểm tra sản phẩm đã hoàn thành xem chúng đã phù hợp với các tiêu chuẩn của công ty, doanh nghiệp hay chưa

 • Gắn nhãn, logo công ty cùng các chi tiết khác nếu có lên sản phẩm. 

 • Đóng gói thành phẩm theo quy chuẩn và chuẩn bị bốc xếp hàng

 • Bốc dỡ, sắp xếp và tiến hành nhập kho hàng. 

 • Tuân thủ các hướng dẫn về an toàn trong sản xuất và xử lý nguyên vật liệu trong suốt quá trình làm việc. 

 • Đảm bảo thời gian sản xuất theo đúng quy định đã được đưa ra để không ảnh hưởng đến tiến độ chung 

 • Khi có sự cố trong sản xuất, cần phải nhanh chóng báo cáo cho quản lý để có phương án giải quyết kịp thời.  

Tìm hiểu thêm: Công nhân dệt may là gì? Công việc có vất vả không?

Các kỹ năng cần có của công nhân sản xuất

Bên cạnh câu hỏi công nhân sản xuất là gì, các kỹ năng để trở thành một công nhân sản xuất cũng được nhiều người tìm kiếm. Dưới đây là một số kỹ năng chính mà bạn có thể tham khảo: 

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần có ở tất cả mọi ngành nghề và nghề công nhân sản xuất cũng như vậy. Bởi đây chính là bản chất cơ bản nhất để tạo nên thành công. Giao tiếp trong ngành sản xuất có liên quan tới mọi hoạt động như: nghe, nói, đọc, viết,…, do đó, công nhân cũng cần phải có khả năng này để có thể tiếp cận thông tin hiệu quả và nhanh chóng.

Công nhân sản xuất cần có trách nhiệm với công việc của mình

Công nhân sản xuất cần có trách nhiệm với công việc của mình

Khả năng thích ứng nhanh với môi trường làm việc

Vì mỗi môi trường làm việc sẽ có sự khác nhau về cơ cấu, tổ chức nên người làm công nhân sản xuất cũng phải là người có khả năng thích ứng cao. Điều này sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh với môi trường làm việc, không gây ảnh hưởng tới kết quả công việc và ghi điểm trước mọi người. 

Có trách nhiệm với công việc

Trách nhiệm và nhận thức là một trong những điều cốt lõi mà công nhân sản xuất cần đặt lên hàng đầu. Trách nhiệm cao trong công việc chính là chìa khóa tạo nên sự lâu dài về mối quan hệ cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả công việc, mang đến thành công cho bạn. 

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Công việc chủ yếu của công nhân sản xuất là làm việc theo dây chuyền được phân chia theo từng nhóm với từng công việc cụ thể. Bởi vậy để cả nhóm hoàn thành được nhiệm vụ được giao chắc chắn bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt, điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những xích mích, bất đồng không đáng có. 

Tìm hiểu thêm: Công nhân vệ sinh môi trường làm công việc gì? Có vất vả không?

Thu nhập của công nhân sản xuất là bao nhiêu?

Với thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, nhiều khu công nghiệp mọc lên như nấm tại Việt Nam kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng công nhân sản xuất rất lớn. Đây cũng vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho những ai muốn ứng tuyển vào vị trí công nhân sản xuất. Nhìn chung mức thu nhập của một công nhân sản xuất không quá cao, thường dao động trung bình từ 7tr/tháng. Một số doanh nghiệp lớn sẽ có thêm các khoản thưởng, phụ cấp hỗ trợ riêng. Đối với các trường hợp tăng ca, mức thu nhập này cũng sẽ tăng lên tùy vào sự cống hiến, đóng góp của mỗi cá nhân.

Thu nhập của công nhân sản xuất ở mức trung bình với thị trường

Thu nhập của công nhân sản xuất ở mức trung bình với thị trường

Trên đây là những thông tin về công nhân sản xuất là gì, những công việc cần làm cùng kỹ năng để trở thành công nhân sản xuất, hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Với vị trí công nhân sản xuất bạn chỉ cần chăm chỉ cộng thêm tinh thần trách nhiệm trong công việc, bạn sẽ được nhìn nhận và có cơ hội thành công. Đừng quên truy cập TopCV để tìm các việc làm với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn nhất hiện nay.

Tìm hiểu thêm: Cộng tác viên là gì? Tất tần các kỹ năng của một CTV mà bạn nên có