Diễn viên quần chúng là gì? Mức lương nhận được là bao nhiêu?

Diễn viên quần chúng là một trong những bước khởi đầu nếu bạn muốn trở thành diễn viên chuyên nghiệp. Đây sẽ là cơ hội để bạn vừa trau dồi diễn xuất và có thêm thu nhập. Vậy, diễn viên quần chúng là gì? Mức lương mà bạn nhận được khi làm diễn viên quần chúng là bao nhiêu? Cùng viecngay.vn tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu về diễn viên quần chúng là gì?

Diễn viên quần chúng là gì?

Diễn viên quần chúng là những người đảm nhiệm các vai phụ trong phim truyền hình, điện ảnh hoặc trên các sân khấu. Họ chỉ xuất hiện ở một hoặc một vài phân cảnh mà không theo suốt bộ phim.

Tuy tần suất xuất hiện khá ít, nhưng đội ngũ diễn viên quần chúng đóng vai trò không hề nhỏ trong sự thành công của một tác phẩm. Một diễn viên quần chúng có thể đảm nhiệm nhiều vai diễn nhỏ trong một tác phẩm. Đây được xem là cơ hội để trau dồi diễn xuất cho các bạn đang theo đuổi con đường diễn viên chuyên nghiệp.

Diễn viên quần chúng thường sẽ làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, tùy thuộc vào tác phẩm mà bạn tham gia là gì. Phổ biến có thể kể đến như các phim trường, sân khấu,… hoặc có thể làm việc tại môi trường ngoại cảnh.

Cơ hội làm việc khi lựa chọn diễn viên quần chúng

Hiện tại, với sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh ở Việt Nam, nhu cầu giải trí cũng ngày một cao hơn, cơ hội trở thành diễn viên quần chúng không quá khó khăn.

diễn viên quần chúng 01

Trở thành diễn viên quần chúng không còn quá khó

Yêu cầu để trở thành diễn viên quần chúng không quá khắt khe. Tuy vậy, bạn sẽ cần có năng khiếu diễn xuất, biểu cảm. Các đoàn phim cũng thường xuyên có các buổi casting trước khi bắt đầu sản xuất để tìm kiếm các diễn viên quần chúng phục vụ cho tác phẩm.

Để trở thành diễn viên quần chúng, bạn sẽ cần đáp ứng được 3 yêu cầu sau đây:

 • Có gương mặt phù hợp với vai diễn: Với mỗi vai diễn quần chúng khác nhau, sẽ có những yêu cầu về gương mặt, thần thái khác nhau.

 • Có thể lực tốt: Bạn cần có sức khỏe tốt, khả năng chịu được áp lực cao.

 • Linh hoạt: Để trở thành diễn viên quần chúng, bạn có thể diễn ở nhiều vai khác nhau, vì vậy cần có sự linh hoạt, biến đổi phù hợp.

Làm thế nào để trở thành diễn viên quần chúng?

Để có thể trở thành diễn viên quần chúng, bạn có thể lựa chọn nhiều lộ trình khác nhau. Sau đây là lộ trình đơn giản mà bạn có thể thực hiện:

 • Tìm hiểu về một hãng phim bất kỳ mà bạn quan tâm, thường xuyên cập nhật các thông tin tuyển diễn viên quần chúng của hãng phim này.

 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để có thể tham gia đăng ký casting ngay khi có thông tin từ hãng phim.

 • Thực hiện nộp đơn đăng ký theo hướng dẫn và mẫu có sẵn từ hãng phim hoặc tổ chức bạn đang tham khảo.

 • Lựa chọn trang phục phù hợp và đến đúng giờ nếu được mời đến thử vai. Hãy rèn luyện trước vai diễn của mình để giúp buổi thử vai thành công hơn.

Bạn có thể lựa chọn nhiều lộ trình phát triển khác nhau

Có nên làm diễn viên quần chúng không?

Diễn xuất là một trong những nghề nghiệp có mức độ cạnh tranh, đào thải khá cao. Tuy vậy, nhiều bạn vẫn muốn trở thành diễn viên quần chúng để theo đuổi con đường diễn viên chuyên nghiệp.

diễn viên quần chúng 02

Cơ hội cho các diễn viên quần chúng ngày càng nhiều

Nếu bạn chỉ xem đây là một trong những công việc đơn thuần giúp bạn kiếm thu nhập, bạn không nên lựa chọn làm diễn viên quần chúng. Bởi, như đã nói ở trên, tỉ lệ đào thải của ngành này rất cao, nếu bạn không có niềm đam mê với ngành, rất khó để thành công khi làm công việc này.

Nếu bạn yêu thích công việc diễn xuất và muốn trở thành diễn viên chuyên nghiệp trong tương lai. Bạn có thể lựa chọn công việc này với những lý do sau:

 • Không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, kỹ năng diễn xuất khi thử vai, nhận việc ban đầu.

 • Bạn có cơ hội tiếp cận, tạo mối quan hệ với các diễn viên nổi tiếng khác, các đạo diễn có tiếng trong ngành.

 • Được nhận phần thu nhập với khả năng diễn xuất của mình.

 • Bạn không cần phải học trường lớp diễn xuất để trở thành diễn viên quần chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đang theo học những ngành nghề này, đây sẽ là một lợi thế cho bạn.

Mức lương diễn viên quần chúng bao nhiêu?

diễn viên quần chúng 03

Mức lương của diễn viên quần chúng được trả theo vai diễn

Vậy mức lương của diễn viên quần chúng là bao nhiêu? Trên thực tế mức lương/thu nhập của diễn viên quần chúng được gọi là cát-sê. Mức cát-xê của diễn viên quần chúng không cao. Họ không được trả cát-sê theo tháng mà được trả theo từng vai diễn khác nhau.

Tùy vào thời lượng xuất hiện trong tác phẩm, mức cát-sê này có thể dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu động. Theo khảo sát, mức cát-xê trung bình của họ chỉ khoảng 4.000.000 – 7.000.000 đồng/vai diễn nếu thời lượng xuất hiện cao hơn. Trường hợp thời lượng xuất hiện ít, họ có thể chỉ nhận được từ 600.000 – 800.000 đồng/vai diễn.

Mức lương ban đầu của diễn viên quần chúng không cao

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vị trí diễn viên quần chúng. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về diễn viên quần chúng là gì, yêu cầu để trở thành diễn viên quần chúng là gì. Nếu bạn có đam mê với nghiệp diễn viên, đây có thể là một trong các công việc bạn nên thử.