Việc làm sửa chữa ô tô có những khó khăn gì? Nên tìm việc ở đâu?

Với tỷ lệ cứ 1.000 dân có đến 46 chiếc ô tô hiện nay, cơ hội việc làm sửa chữa ô tô cũng ngày một nhiều hơn. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu xem những khó khăn của ngành nghề này là gì và nên tìm việc ở đâu nhé.

Việc làm sửa chữa ô tô có những khó khăn gì?

Trước khi lựa chọn có nên làm thợ sửa chữa ô tô hay không, hãy tham khảo ngay một số khó khăn mà ngành nghề này sẽ cần phải đối mặt như sau:

Cần có sức khỏe tốt để làm việc

Không thể không thừa nhận rằng nghề sửa chữa ô tô là một công việc khá nặng nhọc. Do đó để có thể kiên trì và phát triển trong ngành nghề này, bạn sẽ cần phải có một sức khỏe tốt. Tuy vậy không phải đa số các vị chỉ trong nghề sửa chữa ô tô đều yêu cầu người làm phải có thể lực tốt ví dụ như mạng điện ô tô.

Hãy chuẩn bị sức khỏe tốt, ổn định để làm việc trong lĩnh vực sửa chữa ô tô

Hãy chuẩn bị sức khỏe tốt, ổn định để làm việc trong lĩnh vực sửa chữa ô tô

Môi trường làm việc không hề dễ chịu

Nghề sửa chữa ô tô thường sẽ làm việc tại các công xưởng hoặc showroom, gara sửa chữa ô tô. Bên cạnh đó họ cũng phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều dầu mỡ, đói bụng và tiếng ồn khi làm việc. Nên có thể thấy rằng môi trường làm việc của thợ sửa chữa ô tô sẽ không hề dễ chịu một chút nào. Gì vậy bạn sẽ cần phải thích nghi nhanh với điều kiện môi trường làm việc như vậy để có thể tiếp tục theo đuổi nghề lâu dài.

Kiến thức nghề chưa được chuẩn hóa

Hiện tại các chương trình đào tạo sửa chữa ô tô thường sẽ có các kiến thức khá hàn lâm và ít đi vào thực tiễn của thị trường hiện nay. Một số kiến thức đã rất lỗi thời và không được chuẩn hóa để giúp học viên trang bị được nền tảng khi làm việc. Bên cạnh đó một số đơn vị đào tạo cũng không có đầy đủ các tài liệu cần thiết cho học viên của mình. Do đó, nếu chọn việc làm sửa chữa ô tô thì bạn sẽ phải thường xuyên tự cập nhật các kiến thức mới để không bị tụt hậu so với thị trường.

Đa số kiến thức nghề khá phức tạp

Đa số kiến thức của nghề sửa chữa ô tô bao gồm cả lý thuyết và thực hành đều khá khô khan và phức tạp. Bởi một chiếc ô tô được hình thành từ rất nhiều chi tiết khác nhau như hệ thống xăng, hệ thống điện, thống lọc gió,... Mỗi hệ thống thường sẽ có những bài học riêng biệt và đòi hỏi người gặp phải biết cách xâu chuỗi những kiến thức này với nhau.

Bên cạnh đó sự phức tạp ngày càng nhiều hơn của các mẫu xe hiện đại, mẫu xe mới trên thị trường cũng khiến cho quá trình học các kiến thức mới về sửa chữa ô tô cũng trở nên khó khăn hơn. Đây cũng chính là một trong nhiều lý do khiến cho những người từng làm việc trong ngành sửa chữa ô tô dễ dàng bỏ cuộc.

Tìm hiểu thêm: Nghề sửa chữa ô tô là làm gì? 4 điều cần biết về nghề này

Đa số kiến thức liên quan đến sửa chữa ô tô khá phức tạp

Đa số kiến thức liên quan đến sửa chữa ô tô khá phức tạp

Một số khó khăn khác

Bên cạnh những khó khăn chính ở trên thì bạn cũng nên lưu ý một vài vấn đề sau đây khi lựa chọn việc làm sửa chữa ô tô. Bao gồm:

  • Tuy có tiềm năng phát triển nhưng thị trường ô tô cũng đang có đầy biến động do sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 trong những năm vừa qua.

  • Nhu cầu bảo dưỡng và bảo trì ô tô đang ngày càng giảm so với giai đoạn trước khi dịch bệnh diễn ra.

  • Có rất nhiều kiến thức ở ngoài giáo trình mà bạn sẽ cần phải học.

Nên tìm việc làm sửa chữa ô tô ở đâu?

Vậy nếu bạn vẫn quyết tâm lựa chọn việc làm chữa ô tô thì bạn nên tìm việc ở đâu? Dưới đây sẽ là một số kênh để bạn tham khảo khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm sửa chữa ô tô:

  • Các website tuyển dụng trung gian: Đây một trong những kênh tìm việc khá phổ biến hiện nay và được nhiều người lựa chọn. Bao gồm cả các HR và ứng viên. Tuy vậy bạn nên lưu ý lựa chọn những website uy tín, để tránh gặp những tin tuyển dụng lừa đảo.

  • Tìm kiếm việc làm qua mạng xã hội: Mạng xã hội tại Việt Nam đang ngày càng phát triển hơn và cũng tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn cho các ứng viên tại các group tuyển dụng. Bạn có thể tham gia vào các group này để tìm kiếm cơ hội việc làm sửa chữa ô tô.

  • Ứng tuyển trực tiếp: Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm việc làm ở một thương hiệu hoặc doanh nghiệp nào đó cụ thể, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại doanh nghiệp đó để tìm kiếm cơ hội việc làm khi họ có nhu cầu tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm: Tìm việc online tại nhà ở đâu uy tín, hiệu quả?

Bạn có thể tìm kiếm việc ngành ô tô làm tại các website tuyển dụng trung gian

Bạn có thể tìm kiếm việc ngành ô tô làm tại các website tuyển dụng trung gian

Hy vọng qua bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nhìn nhận được khó khăn khi lựa chọn việc làm sửa chữa ô tô. Đừng quên còn rất nhiều tin tức khác liên quan đến các cơ hội việc làm, nghề nghiệp và cả những công việc online tại nhà tại chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ngay vào TopCV, nền tảng này đang cung cấp nhiều cơ hội việc làm về sửa chữa ô tô rất hấp dẫn để bạn tham khảo.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các công việc lái xe ô tô mà bạn có thể làm