Có nên áp dụng môi trường làm việc gò bó với thế hệ nhân sự mới

Ngày nay, môi trường làm việc gò bó là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên rời bỏ tổ chức nhiều hơn. Tuy vậy, ở một số trường hợp, môi trường làm việc gò bó và chặt chẽ lại mang đến hiệu quả. Cùng Viecngay tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Môi trường làm việc gò bó và môi trường thoải mái

Trước khi xác định có nên áp dụng môi trường làm việc gò bó hay không? Bạn cần lưu ý xác định xem thế nào là môi trường làm việc gò bó và thế nào là môi trường làm việc thoải mái. Cụ thể như sau:

Môi trường làm việc gò bó là gì?

Môi trường làm việc gò bó là môi trường mà trong công ty có sự liên kết, giám sát chặt chẽ về tất cả mọi vấn đề, hoạt động diễn ra hàng ngày. Trong môi trường này, quá trình làm việc của nhân viên sẽ thường xuyên bị giám sát, theo dõi. Nhiều nhân viên, quản lý cấp thấp, quản lý cấp trung thường cảm thấy áp lực vì thường xuyên phải giải thích cho công việc, hành động của mình.

Môi trường làm việc gò bó thường đi kèm với hoạt động giám sát vi mô

Môi trường làm việc gò bó thường đi kèm với hoạt động giám sát vi mô

Những công ty có môi trường làm việc gò bó thường có hệ thống phân cấp nhiều tầng. Mỗi tầng sẽ có một giao thức rõ ràng để giao tiếp từ trên xuống dưới 1 chiều theo dạng chuỗi mệnh lệnh. Ví dụ như những quy định chặt chẽ về thủ tục, trang phục đi làm,... Những doanh nghiệp này thường tập trung vào các con số và phân tích, họ không thích chấp nhận rủi ro.

Tìm hiểu thêm: Mùa tuyển dụng là khi nào và làm thế nào để tuyển dụng thành công?

Môi trường thoải mái, lỏng lẻo là gì?

Trái ngược với môi trường làm việc gò bó, nhiều doanh nghiệp ngày nay cũng áp dụng môi trường làm việc thoải mái, lỏng lẻo. Do đó, để biết có nên áp dụng môi trường làm việc gò bó hay không, bạn cũng nên tìm hiểu môi trường làm việc thoải mái, lỏng lẻo là như thế nào.

Môi trường làm việc thoải mái và lỏng lẻo chú trọng hơn vào việc thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy tự do. Người lao động được tự do khám phá những ý tưởng mới và thậm chí thử nghiệm trong giới hạn. Môi trường làm việc này sẽ phù hợp với nhiều người lao động nếu họ không thích sự tuân thủ các quy định trong doanh nghiệp. 

Tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng để quản lý được môi trường làm việc thoải mái thường rất khó khăn. Bên cạnh đó, quá trình thay thế một nhân viên cũng sẽ là thách thức vì những yếu tố liên quan đến công việc, nhiệm vụ của họ thiếu sự rõ ràng và minh bạch. Môi trường quá thoải mái cũng sẽ gây ra sự khó khăn cho việc xác định kỷ luật, khen thưởng hợp lý cho nhân viên.

Môi trường làm việc thoải mái thường đi giảm đi tính kỷ luật cần có

Môi trường làm việc thoải mái thường đi giảm đi tính kỷ luật cần có

Có nên áp dụng với thế hệ nhân sự mới?

Việc xác định có nên áp dụng môi trường gò bó với nhân viên hay không sẽ còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần đánh giá cụ thể về ưu điểm, nhược điểm của môi trường làm việc này, mục tiêu kinh doanh hoạt động của tổ chức,... để điều chỉnh môi trường làm việc phù hợp. Dưới đây là một số ưu - nhược điểm của môi trường gò bó mà bạn nên biết:

Ưu điểm môi trường gò bó

Môi trường làm việc gò bó mang đến những lợi ích sau đây cho doanh nghiệp:

  • Các nhiệm vụ và quy trình công việc được xác định rõ ràng, các công ty có sự chặt chẽ, gò bó trong môi trường có thể hoạt động hiệu quả hơn. Mọi người đều biết chính xác ai nên làm gì trong ngày.

  • Với trách nhiệm được xác định rõ ràng, trách nhiệm giải trình thường không phải là vấn đề. Khi mắc sai lầm, người chịu trách nhiệm thường rõ ràng.

  • Nhân viên sẽ tuân theo một bộ quy tắc và quy định rõ ràng. Những quy tắc này đảm bảo rằng sự phát triển của công ty bắt nguồn từ một kế hoạch được thiết kế tốt và được thực hiện chu đáo.

  • Có thể dễ dàng hơn để xác định sự lãng phí trong loại môi trường làm việc này.

Môi trường gò bó cung cấp sự kỷ luật và rõ ràng trong quản lý

Môi trường gò bó cung cấp sự kỷ luật và rõ ràng trong quản lý

Nhược điểm môi trường gò bó

Một số hạn chế, nhược điểm mà môi trường làm việc này mang lại như sau:

  • Có thể tạo ra một môi trường làm việc cũ kỹ và thậm chí nhàm chán.

  • Nhân viên có thể bực bội khi bị quản lý vi mô, chi tiết và họ sẽ cảm thấy như thể những đóng góp của họ không được đánh giá cao. Vì vậy, quản lý cấp cao phải nỗ lực đặc biệt để xác định sứ mệnh của công ty và đảm bảo rằng nhân viên biết vai trò quan trọng của họ trong việc hoàn thành sứ mệnh đó.

  • Do cách giải quyết vấn đề sáng tạo không được đánh giá cao, hoặc khuyến khích nên các công ty có kiểu văn hóa này có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với sự thay đổi, xử lý các vấn đề quan trọng.

  • Những người lao động có xu hướng sáng tạo tốt sẽ không thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

  • Không có sự linh hoạt cần thiết để thích nghi nhanh chóng với những thay đổi.

Tìm hiểu thêm: Tìm kiếm nguồn ứng viên từ đâu để HR luôn chủ động kế hoạch tuyển dụng?

Hãy áp dụng môi trường kỷ luật và sáng tạo

Bất kỳ môi trường làm việc nào cũng sẽ có những ưu - nhược điểm riêng. Do đó, để tạo ra môi trường làm việc phù hợp, bạn cần tìm kiếm được điểm cân bằng giữa sự gò bó, chặt chẽ - thoải mái - mục tiêu doanh nghiệp. Để thực hiện được điều đó, bạn sẽ cần phải thường xuyên đổi mới liên tục để đạt được môi trường phù hợp nhất.

Cần áp dụng cân bằng giữa môi trường gò bó và thoải mái trong doanh nghiệp

Cần áp dụng cân bằng giữa môi trường gò bó và thoải mái trong doanh nghiệp

Hy vọng với bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn và đưa ra quyết định có nên áp dụng môi trường làm việc gò bó, chặt chẽ không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ngay vào chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm
của Viecngay để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị liên quan đến vấn đề này và tìm kiếm ứng viên phù hợp với văn hóa, môi trường làm việc của doanh nghiệp.