Image

Tạp vụ là loại hình dịch vụ đang được nhiều văn phòng, khách sạn, công ty cần và tìm kiếm. Vì nhu cầu nhân lực lớn, nên công việc này luôn sẵn sàng cho bạn. Bạn muốn làm tạp vụ, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hay chưa hiểu rõ phải làm những gì; hãy đọc tiếp bài viết này nhé!

1. Công việc của nhân viên tạp vụ

Bạn có thể làm tạp phụ tại văn phòng, tạp vụ khách sạn, nhà hàng… Tùy thuộc vào địa điểm làm việc mà công việc bạn phải đảm nhiệm sẽ có sự khác biệt, cụ thể như sau

Đối với tạp vụ văn phòng

Vệ sinh các đồ dùng chung trong văn phòng, các thiết bị làm việc như; cốc chén, thảm, ghế sofa, bàn làm việc, máy tính, máy chấm công, máy in….

Vệ sinh khu vực bên ngoài và bên trong văn phòng như sảnh, cầu thang bộ, thang máy. Lau sạch cửa gỗ, cửa kính, làm sạch trần nhà, quét mạng nhện, lau chùi bóng đèn, dọn nhà vệ sinh...

Tóm lại là vệ sinh một cách tổng thể văn phòng; đảm bảo khuôn viên làm việc sạch sẽ, thoáng mát, không bụi bặm...

Đối với tạp vụ khách sạn, nhà hàng

 • Tương tự như tạp vụ văn phòng, công việc của bạn vẫn là vệ sinh khu vực trong và ngoài nhà hàng. Tuy nhiên, vì đây là những nơi phục vụ đồ ăn, đồ uống; do vậy nhân viên tạp vụ luôn phải đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.
 • Làm vệ sinh khu vực phục vụ khách suốt ca làm việc. Thường xuyên quan sát và ngay lập tức có mặt tại vị trí cần làm vệ sinh; khách dùng bữa xong, khách/ nhân viên làm bể vỡ/ đổ đồ ăn/ thức uống lên sàn… đảm bảo mọi nơi trong nhà hàng luôn sạch sẽ và đạt chuẩn để phục vụ khách
 • Hỗ trợ nhân viên phục vụ thu dọn và phân loại rác bẩn; hỗ trợ nhân viên rửa bát làm vệ sinh khu vực bếp theo phân công
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng vệ sinh tại khu vực phục vụ khách; khu vực toilet và xử lý ngay nếu có phát sinh

2. Môi trường làm việc và thu nhập

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên tạp vụ ngày càng cao, do vậy môi trường làm việc của nhân viên tạp vụ cũng rất đa dạng:

 • Toà nhà, văn phòng
 • Bệnh viện
 • Trường đại học
 • Siêu thị
 • Nhà hàng, khách sạn

Mức thu nhập của nhân viên tạp vụ giao động từ khoảng 4.500.000 - 6.000.000; tùy theo khối lượng công việc và môi trường làm việc. Bạn có thể chọn làm theo ca hoặc làm hành chính 8 tiếng/ngày.

Bên cạnh đó, rất nhiều nhân viên tạp vụ nhận làm thêm ngoài giờ. Chẳng hạn bạn được thuê làm tạp vụ cho một tòa nhà văn phòng, và được phân công lịch dọn dẹp phòng ốc cho mỗi công ty thuộc tòa nhà đó. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn thành công việc tốt, bạn sẽ được những công ty đó thuê riêng để dọn thêm cả những ngày không có trong lịch. Như vậy, bạn vừa có nguồn thu nhập cố định từ chủ tòa nhà, lại kiếm thêm được kha khá tiền từ mỗi lần được thuê riêng

3. Yêu cầu cơ bản dành cho nhân viên tạp vụ

Dù bạn làm nghề gì, thì đều có những yêu cầu riêng của nghề đó. Riêng đối với nghề tạp vụ văn phòng, luôn cần giữ vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc, bởi đó là nơi sinh sống và làm việc của nhiều người. Do vậy bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Sử dụng tốt các thiết bị hóa chất vệ sinh công ty: cây lau sàn, cây gạt nước, cây đẩy bụi, xe vắt nước; hóa chất lau sàn, hóa chất làm sạch nhà vệ sinh, hóa chất lau kính….
 • Hiểu và tuân thủ các quy trình làm vệ sinh, làm sạch.
 • Các kỹ năng đặc biệt khác tùy theo yêu cầu: pha trà nước, mua bán văn phòng phẩm, photo tài liệu, sơ chế, nấu ăn…
 • Thái độ làm việc  của người tạp vụ cũng rất quan trọng. Khách hàng cần sự niềm nở, tươi vui, cách giao tiếp khéo léo của người tạp vụ.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sức khỏe tốt, không ngại khó ngại khổ. Bởi đây là công việc khá vất vả, nhất là đối với những người chưa có kinh nghiệm

Trở thành một nhân viên tạp vụ không quá khó nếu bạn thực sự muốn. Hy vọng với bài viết “Kinh nghiệm làm nhân viên tạp vụ” trên đây, bạn sẽ ứng tuyển thành công công việc này!