Image

Trở thành PG, PB xoay cả và chạy chương trình liên tục, khiến bạn đôi khi bị mất kiểm soát. Làm chủ được thời gian sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.Trở thành PG, PB xoay cả và chạy chương trình liên tục, sẽ khiến bạn đôi khi bị mất kiểm soát thời gian. Làm chủ được thời gian sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn , cũng như cân bằng tốt cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn PB, PG có phương pháp quản lý thời gian hiệu quả nhất. Bạn vừa nhận được nhiều lịch trình, lại luôn hoàn thành tốt!

1. Lập danh sách công việc cho PG, PB

Lập danh sách là công việc quan trọng cần phải được ưu tiên ngay từ đầu. Xác định rõ những công việc phải làm, lên danh sách thời gian (ngày, khung giờ) và địa điểm rõ ràng.  Việc này sẽ giúp bạn quản lý tốt mọi công việc mà mình nhận; ngay cả khi lịch trình có sự thay đổi cũng không khiến bạn nhầm lẫn, bỏ sót.

Để khiến việc lập danh sách trở nên hiệu quả hơn, bạn có thể kẻ bảng phân ô theo thứ, ngày, tháng và từng khung giờ. Mỗi khi nhận công việc mới, bạn chỉ cần ghi chú vào ô tương ứng. Việc kẻ bảng sẽ trực quan, dễ nhìn, dễ nhớ hơn là viết thành 1 danh sách dài “lê thê”.

Tiếp đó, tương ứng với mỗi chương trình, sự kiện sẽ có quy định khác nhau về trang phục, mô tả công việc. Một vài sự kiện thì không sao; nhưng nếu nhận cho cả tuần, hay cả tháng thì bạn sẽ làm thế nào để nhớ hết tất cả? Câu trả lời là các ứng dụng thông minh giúp bạn sắp xếp công việc trên điện thoại. Các ứng dụng này hầu hết đều miễn phí và dễ dùng; bạn còn có thể cài đặt trình nhắc nhở trước vài tiếng khi sự kiện diễn ra.

2. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Bên cạnh công việc PB, PG, khi có thời gian rảnh rỗi, bạn vẫn có thể kiếm thêm thu nhập bằng những công việc khác. Điều bạn cần xác định là đâu là công việc chính và dành nhiều thời gian; công sức ưu tiên công việc ấy hơn.  Đối với nhiều bạn, PB, PG chỉ là công việc làm ngoài giờ kiếm thêm thu nhập. Nhưng với nhiều người khác đây lại là nguồn thu nhập chính của họ.

Việc xác định rõ thứ tự ưu tiên công việc; sẽ giúp bạn biết đâu là mục tiêu thực sự mình đang hướng đến. Từ đó, không để các công việc ảnh hưởng lẫn nhau, khiến tất cả đều làm dang dở, không tới.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này linh hoạt trong cuộc sống; không chỉ bó hẹp trong công việc PB, PG. Chúng ta hay có thói quen, làm việc theo cảm tính, thích làm việc dễ trước, khó quá để sau. Nhưng chính sai lầm này khiến mọi việc càng trở nên lộn xộn và khó giải quyết.

3. Phân biệt rõ giữa khẩn cấp và quan trọng

Trong quá trình làm việc, đôi khi bạn sẽ phải bỏ vị trí để làm những việc khẩn cấp; chẳng hạn như thay các PB, PG khác khi họ gặp sự cố; hoặc được phân công làm công việc khác nhằm hỗ trợ sự kiện do quá đông... . Do vậy, bạn cần đọc kỹ mô tả công việc PB, PG của mình để hiểu rõ vai trò chính của bạn trong sự kiện là gì, có thể thay thế, vắng mặt trong chốc lát được không?

Việc phát sinh có thể rất gấp, nhưng vai trò bạn đảm nhận trong sự kiện cũng rất quan trọng. Xác định mức độ khẩn cấp rồi mới quyết định có làm hay không; bên cạnh đó chắc chắn rằng sự kiện, chương trình vẫn sẽ ổn trong thời gian bạn vắng mặt. Bạn có thể hỏi người quản lý của sự kiện rõ ràng mỗi khi có bất kỳ việc phát sinh; đảm bảo điều ấy không ảnh hưởng đến mức thu nhập bạn nhận được.

4. Không ôm đồm quá nhiều việc một lúc

Công việc PB, PG mang tính thời vụ, không ổn định; do vậy tâm lý một số bạn là phải “chạy sô” thật nhiều. Thế nhưng, bạn quên rằng “chạy sô” cũng đi kèm với “bể sô”; điều hầu như không ai làm PB, PG tránh khỏi. Nhận quá nhiều chương trình, dẫn đến việc “sô” này chưa xong người bên “sô” kia đã gọi giục; không có thời gian để chuẩn bị mọi thứ chỉn chu, tươm tất nhất. Dù xảy ra rất nhiều sự cố, nhưng hầu như tâm lý của họ khi làm nghề này luôn là nhận “để dành”; càng bể nhiều thì lại càng nhận nhiều.

Thế nhưng, đây là lý do lớn khiến nhiều bạn mất hợp đồng. Không ai muốn làm việc với người lúc nào cũng vội vã, không sẵn sàng và đôi khi còn đến muộn. Để giải quyết vấn đề này, nhiều PB, PG đối phó bằng cách nhờ một người khác thay thế; mục đích chính vẫn là để “giữ mối” cho bản thân. Nên nhớ, khi bạn được chọn, đồng nghĩa với ở bạn thể hiện những yếu tố phù hợp với chương trình, sự kiện. Việc thay thế đột ngột không chỉ khiến đối tác không hài lòng mà chính bạn cũng dễ mất việc.

Vì thế, xem kĩ danh sách, lịch trình trước khi nhận việc; cũng như sắp xếp thời gian sao cho hiệu quả và chủ động nhất có thể là việc bạn nên làm.

5. Hình thành thói quen quản lý thời gian

Để một kỹ năng biến thành thói quen và thực sự mang lại hiệu quả trong công việc và cuộc sống; bạn cần phải rèn luyện mỗi ngày. Kiểm tra lại lịch trình mỗi buổi sáng; “ép” bản thân thực hiện công việc theo đúng thứ tự ưu tiên trong danh sách… Tự đặt mình vào kỷ luật và tránh cuốn theo những công việc khác và xao nhãng kế hoạch đã đặt ra. Thời gian đầu bạn có thể không quen, và cảm thấy hơi gò bó; nhưng nếu kiên trì bạn sẽ tự động quản lý thời gian theo thói quen một cách thuần thục.

Mỗi khi vô tình nhận được “sô” mới không nằm trong kế hoạch, hãy cân nhắc thật kỹ. Liệu công việc ấy có làm ảnh hưởng đến những công việc khác không? Mức thu nhập có xứng đáng để thay thế?

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là kỹ năng quan trọng và đáng để đầu tư. Bạn sẽ không còn vội vã, luống cuống, ước mỗi ngày có nhiều hơn 24 giờ nữa!