Sinh viên có nên đi làm thêm không? Lưu ý gì khi đi làm thêm?

Sinh viên có nên đi làm thêm không là một trong những vấn đề được nhiều bạn thắc mắc hiện nay. Vậy, hãy cùng Viecngay.vn giải đáp ngay vấn đề sinh viên có nên đi làm thêm không ngay sau đây nhé.

Sinh viên có nên đi làm thêm không?

Để xác định được sinh viên có nên đi làm thêm không, bạn nên cân nhắc giữa những lợi ích và hạn chế khi đi làm thêm là gì. Cụ thể bao gồm như sau:

Lợi ích của việc đi làm thêm là gì?

Quá trình đi làm thêm ngoài mang lại thêm nguồn thu nhập còn giúp các bạn sinh viên phát triển bản thân. Đây cũng là một trong những lý do để bạn có thể giải đáp được vấn đề sinh viên có nên đi làm thêm không.

Sinh viên đi làm thêm có thể tăng thu nhập ngoài phụ cấp của gia đình

Sinh viên đi làm thêm có thể tăng thu nhập ngoài phụ cấp của gia đình

Cụ thể, một số lợi ích khi đi làm thêm mà bạn có thể nhận được như:

  • Tăng thêm thu nhập ngoài khoản tiền được gia đình chu cấp hàng tháng.

  • Học được cách chi tiêu tài chính cá nhân hiệu quả và tiết kiệm hơn.

  • Giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn so với những người không làm thêm.

  • Có thể phát triển kỹ năng sắp xếp, quản lý công việc, thời gian hợp lý và khoa học hơn.

  • Rèn luyện được các kỹ năng cần thiết để có thể phát triển hơn trong tương lai.

  • Giúp có thêm nhiều thông tin, kinh nghiệm trong CV xin việc của mình khi ra trường.

  • Các bạn sinh viên cũng có thể mở rộng mối quan hệ của mình để có thêm nhiều bạn bè mới, mối quan hệ hữu ích ngoài xã hội.

Hạn chế khi sinh viên đi làm thêm

Tuy mang lại nhiều lợi ích như trên, nhưng việc đi làm thêm cũng sẽ có một số điểm hạn chế đối với các bạn sinh viên. Chính vì những điểm hạn chế sau đây mà nhiều bạn vẫn phân vân về vấn đề sinh viên có nên đi làm thêm không, ví dụ như:

  • Dễ bị cuốn vào cảm giác kiếm được tiền, tiêu xài thoải mái. Từ đó khiến các bạn chú tâm quá nhiều vào vấn đề kiếm tiền mà ảnh hưởng đến quá trình học tập của mình.

  • Một số công việc làm thêm có thể khiến các bạn sinh viên bị ảnh hưởng đến sức khỏe do phải làm việc, lao động nặng trong thời gian liên tục.

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập nếu sinh viên không biết cách sắp xếp, dung hòa giữa thời gian làm việc và quá trình học tập.

Tìm hiểu thêm: Phục vụ bàn là làm gì? Nên tìm việc phục vụ bàn ở đâu uy tín?

Đi làm thêm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả học tập

Đi làm thêm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả học tập

Sinh viên nên lưu ý gì khi đi làm thêm?

Vậy, sinh viên có nên đi làm thêm không? Xét về khía cạnh lợi ích và hạn chế, các bạn sinh viên nên đi làm thêm khi có cơ hội. Tuy vậy, hãy lưu ý một số vấn đề sau đây trước khi quyết định đi làm thêm nhé:

Chỉ nên làm thêm khi bạn thực sự có thời gian

Bạn chỉ nên xem xét vấn đề làm thêm, kiếm thêm thu nhập khi bạn thực sự có nhiều thời gian rảnh và nó không gây ảnh hưởng đến việc học tập. Đa số các đơn vị tuyển sinh viên làm thêm thường không ưu tiên cho những bạn chỉ làm việc trong thời gian ngắn hạn.

Nên lựa chọn công việc phù hợp

Bạn nên lựa chọn công việc phù hợp với khoảng thời gian mà bạn có. Ví dụ như nếu bạn chỉ rảnh buổi tối, có thể lựa chọn những việc làm thủ công, việc làm online tại nhà. Điều này sẽ giúp bạn có thể quản lý thời gian dễ dàng hơn và không/ít gây ảnh hưởng đến công việc.

Tìm hiểu thêm: TOP 7 việc làm tại nhà thủ công dành cho sinh viên ở Hà Nội

Đừng tập trung quá mức vào việc kiếm tiền

Đối với các bạn sinh viên, cần phải luôn nắm vững quy tắc ưu tiên cho việc học tập lên hàng đầu. Do đó, đừng tập trung quá mức vào việc làm thêm mà gây ảnh hưởng đến ưu tiên này. Nếu công việc làm thêm của bạn đang hoặc có xu hướng sẽ ảnh hưởng đến việc học, hãy tạm dừng hoặc cân nhắc chuyển đổi sang công việc khác.

Ưu tiên việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành

Việc làm thêm sẽ trở nên phù hợp, ý nghĩa hơn nếu bạn làm đúng với chuyên ngành của bạn. Ví dụ như các bạn đang học chuyên ngành truyền thông, báo chí, Marketing,… có thể tìm kiếm các công việc làm thêm như CTV viết bài online, viết bài chuẩn SEO. Điều này sẽ giúp bạn vừa có thêm thu nhập, vừa tăng được kiến thức, kỹ năng chuyên ngành của mình.

Tìm việc tại các kênh uy tín

Hiện tại, có khá nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý muốn kiếm việc làm thêm của các bạn sinh viên để lừa đảo. Do đó, bạn nên cảnh giác vấn đề này. Chỉ nên tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên tại những kênh tìm việc uy tín. Ví dụ những website tìm việc chất lượng như TopCV, Vietnamworks,...

Tìm hiểu thêm: Sinh viên làm thêm cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu ngay

Sinh viên nên lưu ý lựa chọn kênh tìm việc làm thêm uy tín

Sinh viên nên lưu ý lựa chọn kênh tìm việc làm thêm uy tín

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp được được vấn đề sinh viên có nên đi làm thêm không. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan về công việc, bạn có thể ghé thăm chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi. Ngoài ra, bạn hãy truy cập vào TopCV nếu bạn đang muốn tìm kiếm các công việc làm thêm với mức thù lao hấp dẫn ngay nhé.

Tham khảo thêm: Một số Job làm thêm tại nhà cho sinh viên tham khảo