Tuyển bảo vệ nội bộ và thuê bảo vệ nội bộ có khác nhau không?

Bảo vệ nội bộ là công việc thường gặp tại các trung tâm thương mại, doanh nghiệp hoặc các công ty lớn. Vậy, tuyển bảo vệ nội bộ khác với thuê dịch vụ bảo vệ nội bộ như thế nào? Hãy cùng Viecngay tìm hiểu nhé.

Bảo vệ nội bộ là công việc gì?

Bảo vệ nội bộ là những người đảm nhiệm công việc bảo đảm an ninh, an toàn cho một cá nhân, tổ chức, cơ quan nào đó. Bảo vệ nội bộ sẽ do cơ quan, đơn vị hoặc cá nhân đó đứng ra tuyển dụng.

Bảo vệ nội bộ thường được tuyển dụng trực tiếp từ cá nhân, tổ chức có nhu cầu

Bảo vệ nội bộ thường được tuyển dụng trực tiếp từ cá nhân, tổ chức có nhu cầu

Đa số các trường hợp bảo vệ nội bộ đều chỉ được trang bị những nghiệp vụ cơ bản. Hoặc họ làm việc dựa trên kinh nghiệm trước đó và ít được trải qua các lớp - khóa đào tạo chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, bảo vệ nội bộ thường sẽ có cam kết, sự ràng buộc với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân,... Vì vậy, hình thức bảo vệ thường được lựa chọn bởi nó đem đến sự tin tưởng hơn cho đơn vị hoặc cá nhân tuyển bảo vệ nội bộ.

Tìm hiểu thêm: Bảo vệ tòa nhà là gì và làm những công việc nào?

Tuyển bảo vệ nội bộ khác gì với thuê bảo vệ nội bộ?

Bên cạnh hình thức tuyển bảo vệ nội bộ trực tiếp, nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng đã lựa chọn hình thức thuê bảo vệ. Vậy, tuyển bảo vệ nội bộ và thuê bảo vệ thì có điểm gì khác nhau, nên chọn hình thức nào? Phần tiếp theo đây sẽ giải đáp cho bạn.

Khác biệt về chuyên môn nghiệp vụ

Đây chính là yếu tố khác biệt đầu tiên khi so sánh giữa việc tuyển hay thuê bảo vệ nội bộ. Cụ thể như sau:

Tuyển dụng trực tiếp bảo vệ nội bộ

Doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nếu tuyển dụng trực tiếp thường sẽ cần phải mất thời gian tuyển chọn, Đào tạo cho nhân viên bảo vệ. Thông thường nhân viên bảo vệ nội bộ khi tuyển dụng trực tiếp sẽ không có quá nhiều kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn. Thay vào đó họ thường làm việc theo kinh nghiệm hoặc chỉ có những nghiệp vụ cơ bản.

Thuê dịch vụ của các công ty bảo vệ

Những công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ thường sẽ được đào tạo chuyên nghiệp hơn về chuyên môn và nghiệp vụ. Ở một số doanh nghiệp sẽ cấp cả chứng chỉ bảo vệ chuyên nghiệp cho nhân viên của họ. Bên cạnh đó, các công ty dịch vụ cũng sẽ Đào tạo về kỹ năng và các kỹ xảo cần thiết của một bảo vệ.

Nghiệp vụ chuyên môn giữa tuyển trực tiếp và thuê dịch vụ bảo vệ là khác nhau

Nghiệp vụ chuyên môn giữa tuyển trực tiếp và thuê dịch vụ bảo vệ là khác nhau

Khác nhau về thời gian làm việc

Bên cạnh khác biệt về chuyên môn và nghiệp vụ, thời gian làm việc khi tuyển bảo vệ nội bộ và thuê bảo vệ chuyên nghiệp cũng sẽ khác nhau. Cụ thể:

Tuyển bảo vệ nội bộ trực tiếp

Thời gian làm việc khi tuyển dụng vị trí bảo vệ nội bộ trực tiếp thường sẽ nhiều hơn so với khi thuê dịch vụ. Đa phần một doanh nghiệp chỉ tuyển từ 1 đến 3 bảo vệ nội bộ để tiết kiệm nguồn ngân sách. Do đó những nhân viên này sẽ cần thay đổi ca làm việc với nhau để đảm bảo hiệu quả công việc.

Thuê dịch vụ bảo vệ nội bộ

Các dịch vụ cho thuê bảo vệ nội bộ thường dễ sắp xếp và phân chia hợp lý các nhân viên để thay ca làm việc với nhau. Trong trường hợp nếu nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ xảy ra bất kỳ vấn đề hoặc sự cố nào, công ty bảo vệ sẽ điều động nhân sự thay thế ngay lập tức tránh ảnh hưởng đến công việc chung của tổ chức, cá nhân.

Khác nhau về mức thu nhập

Về vấn đề thu nhập, thông thường mức lương của bảo vệ nội bộ khi tuyển dụng trực tiếp sẽ thấp hơn so với bảo vệ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó đa số các trường hợp bảo vệ nội bộ cũng sẽ được hưởng ít chế độ hơn so với các công ty cho thuê dịch vụ bảo vệ.

Một số điểm khác biệt khác

Bên cạnh những sự khác biệt trên, khi tuyển bảo vệ nội bộ và thuê dịch vụ bảo vệ nội bộ còn có những điểm khác nhau khác như sau:

Xử lý khi xảy ra vấn đề thất thoát tài sản

  • Tuyển dụng trực tiếp: Thường doanh nghiệp hoặc khách hàng sẽ phải chịu tổn thất về sự mất mát đó.

  • Thuê công ty dịch vụ: Công ty dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm toàn phần hoặc một phần đối với các tổn thất về thất thoát tài sản.

Về tinh thần làm việc

  • Tuyển dụng trực tiếp: Thường hào hứng, nhiệt huyết ở giai đoạn đầu. Nhưng nếu phân chia ca làm việc k hợp lý có thể dẫn đến giảm sút tinh thần, chất lượng công việc.

  • Thuê công ty dịch vụ: Nếu xảy ra bất kỳ vấn đề tiêu cực nào đều có thể thay thế nhân viên bảo vệ khác để đảm bảo an ninh, an toàn hiệu quả nhất.

Nên cân nhắc về nhu cầu trước khi lựa chọn tuyển hay thuê dịch vụ bảo vệ

Nên cân nhắc về nhu cầu trước khi lựa chọn tuyển hay thuê dịch vụ bảo vệ

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn sự khác nhau giữa tuyển bảo vệ nội bộ và thuê bảo vệ nội bộ như thế nào. Tại chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay đang cung cấp nhiều thông tin thú vị về cơ hội việc làm, việc làm online tại nhà, nghề nghiệp để bạn tham khảo. Đừng quên tại TopCV cũng đang có nhiều cơ hội công việc, bao gồm cả các việc làm phổ thông hấp dẫn hơn để bạn lựa chọn.

Tìm hiểu thêm: Lễ tân phòng gym làm công việc gì? Tìm hiểu ngay