Image

Hiện nay, nghề bảo mẫu đang là lựa chọn của nhiều hộ gia đình; đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ hoặc các gia đình có trẻ nhỏ nhưng công việc khá bận rộn. Nhu cầu tìm người đáng tin cậy, có kinh nghiệm để chăm sóc con nhỏ đang ngày một gia tăng. Nếu bạn yêu trẻ con và có năng lực trông trẻ; đây sẽ là công việc lý tưởng giúp bạn kiếm thêm thu nhập.

Bài viết dưới đây sẽ cho biết những điểm cần nắm rõ để có thể làm công việc này!

Chuẩn bị cơ bản để trở thành bảo mẫu

Điều đầu tiên bạn nên làm, là thành thạo sơ cứu y tế cơ bản để ứng phó với trường hợp khẩn cấp. Gia đình trẻ đang tin tưởng giao “báu vật” của họ cho bạn. Hãy cho họ thấy bạn được đào tạo và chuẩn bị kỹ càng thế nào cho công việc này. Ít nhất bạn phải  xoay xở tốt những tình huống sau:

  • Khi trẻ bị mắc nghẹn, bị hóc đồ ăn
  • Những vết thương nhỏ
  • Khi trẻ bị ngã, bị thương ở đầu
  • Trẻ bị trật khớp
  • Giữ an toàn cho ngôi nhà
  • Xử lý khi có cháy nổ
  • Xử lý những vị “khách” không mời

Có chứng chỉ Sơ cấp cứu giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Bạn hoàn toàn có thể được trả một mức lương cao hơn; khi gia đình đứa trẻ biết bạn đã được đào tạo để cứu người

Học về hành vi, tâm lý của trẻ là vô cùng cần thiết. Bạn sẽ xử trí thế nào khi đứa trẻ không ngừng khóc, ném đồ đạc linh tinh và thậm chí là đánh bạn? Mọi việc sẽ phức tạp hơn khi đó là một cặp sinh đôi không ngừng đánh nhau. Khóa học về hành vi và tâm lý của trẻ sẽ giúp bạn nắm trong lòng bàn tay cách xử lý những tình huống đó. Bên cạnh đó, bạn có thể đến dự giờ ở các lớp mẫu giáo để trau dồi thêm kinh nghiệm

Tìm kiếm công việc bảo mẫu như thế nào?

- Các mối quan hệ: Hãy cho bạn bè, gia đình biết bạn đang muốn trở thành bảo mẫu. Nếu hàng xóm của bạn có con nhỏ, hãy đến sân chơi cùng những đứa trẻ; và tự giới thiệu bản thân với cha mẹ chúng

- Trang tuyển dụng: Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc bảo mẫu trên các trang tin tuyển dụng dành riêng cho lao động phổ thông. Một số trang bạn có thể tham khảo là: Viecngay, JobGo, Parttime.vn,..

- Tham gia hội nhóm của các mẹ: Trên facebook có hàng nghìn hội nhóm dành cho các mẹ. Bạn nên tham gia, trò chuyện trước để hiểu hơn tâm lý của các mẹ, cũng như tạo sự tin tưởng. Sau đó mới đăng tin về công việc bảo mẫu mình đang tìm kiếm

Làm gì khi phỏng vấn và nhận việc bảo mẫu

- Chuẩn bị kỹ càng:

Chuẩn bị trả lời phỏng vấn thật cẩn thận, cho gia đình thấy sự tự tin của bạn. Những câu hỏi có thể rất đơn giản, nhưng cho thấy kỹ năng của bạn. Bạn có sử dụng thành thạo bình cứu hỏa? Bạn có biết cầm máu? Hay bạn xử lý thế nào khi đứa trẻ không ngừng gào thét.

Hãy thể hiện rằng, bên cạnh kỹ năng, bạn còn là một người yêu quý trẻ con. Bạn có thể cho cha mẹ đứa trẻ thấy mình biết nhiều trò chơi, bài hát, bài học vui cho trẻ

- Cẩn thận và chuyên nghiệp:

Gọi hoặc nhắn tin trước mỗi buổi làm việc để chắc rằng gia đình họ cần bạn. Hẹn giờ và đến sớm hơn giờ hẹn 1 chút. Cố gắng thực hiện những mong muốn của cha mẹ như không ăn vặt sau bữa tối, cho trẻ đi ngủ lúc 9h tối.

- Dọn dẹp nhà cửa:

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với cha mẹ, dọn dẹp sạch mọi thứ trước khi họ về. Điều này sẽ cho thấy bạn là người có trách nhiệm.

Không chỉ vậy, bạn có thể cho gia đình trẻ thấy bạn thực sự dành thời gian và để tâm đến công việc. Tường thuật lại chi tiết ngày hôm đó với cha mẹ, những điều trẻ nói. Hãy kể cho họ nghe về những sở thích đặc biệt của trẻ mà bạn khám phá.

Trước khi nhận việc, bạn có thể hỏi kinh nghiệm của những người từng làm bảo mẫu, hoặc dự giờ lớp mẫu giáo. Bạn cũng có thể đến sân chơi để làm quen với bọn trẻ trước một cách tự nhiên nhất. Hoặc tham khảo những bài viết về nghề bảo mẫu như bài viết trên đây!