Thợ cắt tóc là gì? Thu nhập của thợ cắt tóc có cao không?

Hair salon đang là một trong những loại hình dịch vụ được nhiều người sử dụng hiện nay. Do đó, nhu cầu tuyển dụng thợ cắt tóc cũng đang ngày càng cao hơn. Nếu bạn đang tìm hiểu về thợ cắt tóc là gì, bài viết chi tiết của ViecNgay.vn về công việc này dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Thợ cắt tóc là gì?

Thợ cắt tóc là những người dựa vào chuyên môn, kiến thức về làm đẹp và tạo kiểu tóc để tư vấn, định hình và thực hiện cắt các kiểu tóc phù hợp với khách hàng. Hiện, thợ cắt tóc đang là một trong những nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt ở những thành phố lớn.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 5 việc làm bán thời gian kiếm bội tiền

Tìm hiểu về thợ cắt tóc là gì?

Tìm hiểu về thợ cắt tóc là gì?

Tuy vậy, bất kỳ ngành nghề nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy, ưu – nhược điểm của thợ cắt tóc là gì, hãy cùng tìm hiểu cụ thể như sau:

Ưu điểm của thợ cắt tóc là gì?

  • Được giao tiếp với nhiều khách hàng khác nhau, cải thiện được kỹ năng mềm của bản thân.

  • Tăng được tính linh hoạt hơn trong công việc, ngoài ra đây cũng là một công việc khá thoải mái, tự do cho bạn.

  • Thoải mái trong chọn nơi học nghề, bởi bạn có thể học tại bất kỳ salon nào có đào tạo nghề thay vì các trường học như những ngành nghề khác.

Khó khăn của thợ cắt tóc là gì?

Không phải khách hàng nào cũng sẽ dễ tính và hài lòng với dịch vụ của bạn. Bạn sẽ phải đối mặt với các khách hàng khó tính, nếu không khéo léo trong xử lý tình huống, bạn có thể không làm hài lòng được họ. Bạn cần có tính trách nhiệm lớn, bởi bất kỳ ai lựa chọn dịch vụ làm đẹp cho mái tóc, họ đều muốn có được mái tóc ưng ý nhất.

Ngoài ra, thợ cắt tóc sẽ phải tiếp xúc nhiều với các hóa chất, do đó có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, việc phải đứng suốt khoảng 90% thời gian làm việc cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng.

Tìm hiểu thêm: Lễ tân phòng gym làm công việc gì? Tìm hiểu ngay

Yêu cầu của nghề cắt tóc cần có

Để trở thành thợ cắt tóc, bạn sẽ cần có một số kỹ năng, tố chất của nghề. Vậy, những kỹ năng, tố chất cần có của nghề cắt tóc là gì? Chúng thường bao gồm những vấn đề sau:

Sự khéo léo, tỉ mỉ: Bạn cần có đôi tay khéo léo, tỉ mỉ để có thể tạo được những mái tóc phù hợp với khách hàng. Ngoài ra, đây cũng sẽ là tố chất cần thiết để làm tiền để giúp bạn trở thành một người thợ cắt tóc thành công.

Tư duy nghệ thuật tốt: Đây chính là yếu tố về thẩm mỹ, mắt nhìn khi lựa chọn kiểu tóc phù hợp với khách hàng. Khi có tư duy nghệ thuật tốt kết hợp với các kiến thức về tạo kiểu tóc đã được học, bạn có thể sáng tạo ra được kiểu tóc phù hợp với từng khách hàng.

Kiên trì, chăm chỉ: Thợ cắt tóc là một nghề nghiệp liên quan đến kỹ năng, tay nghề và kinh nghiệm. Do đó, sự kiên trì và chăm chỉ luyện tập là điều cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng cần có sự kiên trì để tạo được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng của họ và thu hút họ quay lại với hair salon của mình.

Ham học hỏi và tính nhạy bén với các xu hướng: Những nghề nghiệp có liên quan đến nghệ thuật, làm đẹp thường sẽ luôn đổi mới liên tục. Trong đó có cả nghề thợ cắt tóc. Do đó, bạn cần có tính nhạy bén và luôn cập nhật cùng các xu hướng mới.

Thợ cắt tóc cần có tính cập nhật xu hướng tốt

Thợ cắt tóc cần có tính cập nhật xu hướng tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt: Đây là một trong những công cụ, kỹ năng quan trọng đối với các thợ cắt tóc. Bởi trong quá trình thực hiện công việc, bạn sẽ cần phải giao tiếp với khách hàng rất nhiều. Vì vậy, nên có kỹ năng giao tiếp tốt để khách hàng có thể thoải mái trong quá trình làm đẹp của mình.

Hiểu biết cơ bản về Marketing: Đây là một trong những yếu tố quan trọng để giúp khách hàng biết đến bạn. Hiểu biết về Marketing, thương hiệu cá nhân, bạn sẽ có thể quảng cáo dịch vụ và thu hút khách hàng lựa chọn bạn.

Tìm hiểu thêm: OQC là gì? Bản mô tả chi tiết công việc của OQC

Thu nhập của thợ cắt tóc là bao nhiêu?

Mức thu nhập của thợ cắt tóc chủ yếu sẽ dựa vào số năm kinh nghiệm, trình độ của họ. Ngoài ra, sẽ dựa vào bạn là nhân viên học việc hay thợ chính, doanh thu của tiệm. Do đó, có thể nói rằng không có giới hạn cụ thể ở thu nhập của thợ cắt tóc. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo mức trung bình như sau:

  • Thợ học việc: 3.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng.

  • Thợ chính: 10.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng.

Mức lương sẽ bao gồm lương cứng và tiền thưởng từ doanh thu, tiền thưởng từ chủ cửa hàng cũng như tiền tiếp từ khách hàng. Do đó, với bất kỳ ngành nghề nào, nếu bạn có sự kiên trì theo đuổi lâu dài, chắc chắn sẽ đạt được những thành công mà bạn mong muốn.

Đối với nghề thợ cắt tóc, khi bạn đã có được tay nghề và kinh nghiệm tốt, bạn có thể chuyển ra mở salon độc lập. Ngoài ra, cũng có thể mở nhiều chi nhánh khác để gia tăng doanh thu của mình.

Tìm hiểu thêm: Công việc giúp việc nhà có vất vả không? Lương bao nhiêu

Mức thu nhập của thợ cắt tóc phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của họ

Mức thu nhập của thợ cắt tóc phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của họ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến nghề cắt tóc. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn thợ cắt tóc là gì, cần có những kỹ năng gì, lương bao nhiêu. Từ đó lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với mong muốn và xu hướng phát triển của mình. Đừng quên truy cập TopCV để tìm các việc làm với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn nhất hiện nay. 

Tìm hiểu thêm: Tìm việc online tại nhà ở đâu uy tín, hiệu quả?