Nên chạy xe ôm công nghệ nào trong năm 2022?

Chạy xe ôm công nghệ ngày nay không chỉ dừng lại ở công việc kiếm thêm thu nhập mà nó đã trở thành thu nhập chính của rất nhiều người. Hãy cùng Viecngay.vn tìm hiểu nên chạy xe ôm công nghệ nào trong năm 2022 này nhé.

Nên chạy xe ôm công nghệ nào - Grab

Grab là sự lựa chọn đầu tiên bạn có thể tham khảo nếu đang phân vân nên chạy xe ôm công nghệ nào. Đây một trong những công ty khởi nghiệp kỳ lân, có tầm ảnh hưởng ở Đông Nam Á. Grab cung cấp ứng dụng đặt xe công nghệ nhằm mang tới cho khách hàng các dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi với chi phí hợp lý.

Khu vực hoạt động của Grab

Tại thị trường Việt Nam, Grab có quy mô hoạt động và độ phủ sóng lớn hơn Gojek, xuất hiện ở hầu hết các thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hải Phòng,…. Tuy rằng vậy những tỷ lệ tài xế ở cách xa trung tâm thành phố có tỷ lệ đặt chuyến vẫn chưa cao. Đổi lại những khu vực hoạt động phủ rộng thì tài xế lại có công việc ổn định và đều đặn hơn.

Tìm hiểu thêm: Tìm shipper giao hàng hà nội ở đâu nhanh nhất

Tại thị trường Việt Nam, Grab có quy mô hoạt động và độ phủ sóng lớn

Tại thị trường Việt Nam, Grab có quy mô hoạt động và độ phủ sóng lớn

Giao diện ứng dụng 

Giao diện của Grab dù khá đầy đủ và chi tiết nhưng lại tạo cho tài xế cảm giác rối mắt và bất tiện. Bù lại ứng dụng Grab lại tích hợp rất nhiều tính năng hay ho giúp hỗ trợ tài xế tìm địa điểm nhanh hơn và có sự chủ động hơn khi di chuyển. 

Giá cước, chiết khấu và thuế

Cả giá cước của Grab nhỉnh hơn hẳn Gojek, điều này đồng nghĩa thu nhập của các tài xế chạy xe ôm công nghệ cũng sẽ tốt hơn. Chưa kể vào giờ cao điểm, ngày lễ hoặc thời tiết mưa nắng các tài xế sẽ được hỗ trợ thêm tiền cước xe. Bên cạnh đó theo nghiên cứu chỉ ra rằng nhóm đối tượng khách hàng của Grab thường là những người có thu nhập ổn, do vậy tần suất đặt dịch vụ cũng thường xuyên và đều đặn hơn so với Gojek.

Lượng khách và tiền tips 

Lượng khách là yếu tố ảnh hưởng thu nhập của các tài xế xe ôm công nghệ. Nhìn chung lượng khách của hai hãng xe này không có sự chênh lệch quá lớn, điểm nổi bật của Grab so với Gojek là giao quốc nhiều hơn cho tài xế. Tiền tip của khách phụ thuộc vào đối tượng và phân khúc khách hàng của từng hãng xe. Có lẽ Grab sẽ mang lại cho nhân viên của mình nguồn tips cao và ổn áp hơn, lý do là vì khách hàng của Grab có thu nhập tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn đăng ký Grab dễ dàng, chi tiết nhất cho người mới

Grab sẽ mang lại cho nhân viên của mình nguồn tips cao và ổn áp hơn

 Grab sẽ mang lại cho nhân viên của mình nguồn tips cao và ổn áp hơn

Nên chạy xe ôm công nghệ nào - Gojek

GoJek cũng là một sự lựa chọn nếu bạn đang phân vân không biết nên chạy xe ôm công nghệ nào. Đây là một tập đoàn công nghệ của Indonesia, cung cấp ứng dụng đặt xe với đa dạng các dịch vụ khác nhau tương tự Grab để đáp ứng được nhu cầu của người dùng hiện nay. Trước đây Gojek ở thị trường Việt Nam còn có một tên gọi khác là Goviet.

Khu vực hoạt động 

Gojek chỉ hoạt động tập trung ở hai thành phố trọng điểm là Hà Nội và Hồ Chí Minh với mật độ tài xế xe ôm rất cao. Dù quy mô phủ sóng không bằng với Grab, nhưng Gojek lại đánh bại được rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác và hơn Grab ở mức giá hấp dẫn.

Giao diện ứng dụng 

Ngược lại với Grab, Gojek làm tốt hơn khi có một giao diện ứng dụng đơn giản, dễ sử dụng nhờ vậy mà tiết kiệm thời gian và thao tác cũng nhanh gọn hơn. 

Giá cước, chiết khấu và thuế

Giá cước của Gojek không cao được như Grab, tuy nhiên chiết khấu và thuế của hai hãng xe công nghệ này lại như nhau. Cụ thể, chiết khấu dành cho các tài xế đều là 20% và mức thuế mà họ phải đóng là 4.5% (áp dụng trong trường hợp thu nhập trên 100 triệu một năm).

Lượng khách và tiền tips 

Lượng khách của hai xe công nghệ là tương đương nhau. Nếu như trong trường hợp Gojek có nhiều khuyến mại hơn thì lượng khách sẽ đổ dồn về nó nhiều hơn. Các khách hàng có điều kiện tốt hơn thì đương nhiên tài xế cũng dễ được tips và tiền tips cao hơn so với khách hàng phổ thông. Mà bạn biết đấy Gojek thường áp dụng chính sách giá cạnh tranh để lôi kéo khách hàng điều này khiến cho phân khúc khách hàng của hãng chỉ thuộc mức tầm trung.

Gojek và Grab đều là những hãng xe công nghệ hàng đầu hiện nay, với lượng khách hàng đông đảo, đảm bảo mang tới cho bạn nguồn thu nhập đều đặn và lâu dài. Do vậy rất khó để kết luận nên chạy xe ôm công nghệ nào 2022 mà hãy cố gắng xem xét các khía cạnh để biết được mình sẽ phù hợp hơn với hãng xe công nghệ nào.

Tìm hiểu thêm: Shipper công nghệ là gì? Những khó khăn trong nghề mới này

Giá cước của Gojek không cao được như Grab

Giá cước của Gojek không cao được như Grab

Bên cạnh 2 hãng xe ôm công nghệ nổi tiếng trên, bạn cũng có thể lựa chọn thêm một số hãng xe khác đang có mặt trên thị trường. Ví dụ như Be, Mego, TaxiGo,... cũng sẽ là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn đang phân vân nên chạy xe ôm công nghệ nào trong năm 2022.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thể tự mình trả lời được câu hỏi nên chạy xe ôm công nghệ nào trong năm 2022. Theo dõi TopCV thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Tham khảo thêm: Nhân viên giao hàng là gì? Mức lương của hiện nay là bao nhiêu?