Chạy bàn là gì? Mức lương của nhân viên chạy bàn có cao không?

Ngày nay rất nhiều người chọn chạy bàn là công việc part - time, thậm chí là công việc chính để kiếm tiền. Vậy bạn có biết công việc chạy bàn là gì và mức lương của nhân viên chạy bàn như thế nào hay không? Cùng ViecNgay.vn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Nhân viên chạy bàn là gì?

Nhân viên chạy bàn hay còn có tên gọi khác là nhân viên phục vụ, bồi bàn,....Đây được coi là một trong vị trí quan trọng trong mọi nhà hàng, quán ăn và những địa điểm ẩm thực lưu động hoặc cố định như liên hoan, tất niên, đám hỏi,....hiện nay với nhiệm vụ là bưng bê phục vụ khách hàng những đồ ăn đồ uống khi họ yêu cầu.

Chạy bàn là gì? 

Chạy bàn là gì? 

Công việc chính của nhân viên chạy bàn là gì?

Công việc chính của nhân viên chạy bàn thường được biết là bưng bê, nhưng thực tế xen vào đó họ còn làm một số công việc như sau:

  • Là người dọn dẹp khu vực bàn ăn, chỗ ngồi được phân công hoặc sau khi khách ra về, hay được yêu cầu.

  • Nhận nhiệm vụ ghi yêu cầu đồ ăn, thức uống mà khách hàng yêu cầu. 

  • Là người giải đáp những câu hỏi, thắc mắc của khách hàng liên quan đến thực đơn.

  • Thực hiện chốt order với khách và chuyển chúng xuống bộ phận bếp để làm món theo yêu cầu.

  • Bê đồ ăn, thức uống cho khách hàng khi có.

Kỹ năng của nhân viên chạy bàn là gì?

Dù không đòi hỏi bằng cấp thế nhưng để trở thành nhân viên chạy bàn bạn cần có một số kỹ năng như sau:

  • Kỹ năng giao tiếp: Trong ngành dịch vụ, kỹ năng giao tiếp với khách hàng là một trong những kỹ năng sống còn mà bất cứ nhân viên phục vụ nào cũng đều phải có nếu muốn gia tăng thiện cảm, ấn tượng của khách hàng về nhà hàng.

  • Kỹ năng ngoại ngữ: Đây là kỹ năng không bắt buộc trong những nhà hàng bình dân, tuy nhiên nếu có khả năng ngoại ngữ bạn có thể giao tiếp, phục vụ khách nước ngoài một cách dễ dàng và tự tin hơn. Nhờ vậy mà mức lương và cơ hội thăng tiến của bạn trong ngành cũng cao hơn so với những người không biết ngoại ngữ.

  • Kỹ năng giải quyết tình huống: Trong bất kỳ công việc nào không chỉ chạy bàn, đôi lúc bạn sẽ gặp phải những tình huống trớ trêu hoặc vấn đề không đáng có, kỹ năng giải quyết tình huống sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó một cách mau chóng và linh hoạt hơn. Do vậy hãy cố gắng trau dồi kỹ năng này cho bản thân vì bạn có thể dùng chúng mọi lúc mọi nơi, không chỉ là trong công việc.

>>> Xem thêm: Phục vụ bàn là gì? Mô tả công việc cụ thể vị trí nhân viên phục vụ bàn

Nhân viên chạy bàn cần có kỹ năng giao tiếp tốt

Nhân viên chạy bàn cần có kỹ năng giao tiếp tốt

Mức lương của nhân viên chạy bàn bao nhiêu?

Mức lương của nhân viên chạy bàn bao nhiêu? Là câu hỏi quen thuộc của người lao động đang có ý định trở thành một nhân viên chạy bàn.

Theo khảo sát được tổng hợp lại trên các trang tuyển dụng thì mức lương của một nhân viên chạy bàn hay tạp vụ nhà hàng dao động 2 - 6 triệu đồng/tháng và có thể cao hơn nếu có tiền tip, ngoại ngữ, thưởng thêm giờ,... Có thể thấy khối lượng công việc như trên thì mức lương này tương đối thấp trong khi sức lao động và sự áp lực trong công việc không hề nhỏ.

Chưa kể do đặc thù công việc nên các ngày lễ trong năm bạn không thể nghỉ, bù lại bạn sẽ được lương cao hơn vào những ngày đó và một số quyền lợi, chế độ phúc lợi khi làm việc.

Nhưng nếu bạn đang muốn thử sức mình trong một môi trường mới, tìm kiếm những trải nghiệm mới lạ và cơ hội thăng tiến thành quản lý, cửa hàng trưởng thì hãy bắt đầu ngay với công việc chạy bàn này nhé!

Đây là công việc mà rất nhiều người lựa chọn, nhất là lao động phổ thông bởi nó không yêu cầu bằng cấp với mức lương ổn định.

Quy trình đào tạo nhân viên chạy bàn là gì?

Đào tạo nhân viên chạy bàn luôn phải tuân theo một quy trình chuẩn mực và rõ ràng, nhất là tại những khách hàng, nhà hàng lớn thì quy trình đào tạo lại càng khắt khe hơn. Theo đó một quy trình đào tạo nhân viên chạy bàn sẽ diễn ra như sau:

Lập kế hoạch đào tạo

Để đào tạo ra một nhân viên chạy bàn, bạn cần lên kế hoạch đào tạo một cách cụ thể và bài bản nhất về kiến thức về thực đơn các món ăn, thức uống; số bàn phục vụ; các khu vực quan trọng ; cách chào đón khách đến, tiễn khách về; thái độ phục vụ khách; thậm chí đến cả cách bưng bê món nóng, món nguội,… 

Kế hoạch càng chi tiết thì quá trình đào tạo càng nhanh và hiệu quả.

Giải đáp thắc mắc cho nhân viên 

Quá trình đào tạo ra một nhân viên chạy bàn không thể bỏ qua bước giải đáp thắc mắc và cung cấp thêm các tài liệu nghiệp vụ nhà hàng để nhân viên chạy bàn tự tìm hiểu thêm, chỉ có vậy họ mới có thể làm tốt công việc và hoàn thành đúng công việc được giao.

Kiểm tra trình độ nhân viên

Tiếp theo bạn cần tiến hành một bài kiểm tra kiến thức để biết khả năng tiếp thu của nhân viên chạy bàn đến đâu và từ đó có phương pháp đào tạo điều chỉnh phù hợp.

Cần tiến hành một bài kiểm tra kiến thức để biết khả năng tiếp thu của nhân viên chạy bàn 

Cần tiến hành một bài kiểm tra kiến thức để biết khả năng tiếp thu của nhân viên chạy bàn 

Thực hành

Quá trình đào tạo xong xuôi bạn sẽ cần cho nhân viên thực chiến bằng cách đóng vai trò là khách hàng, đưa ra những tình huống và xem cách họ giải quyết,..rồi giúp họ sửa đổi, uốn nắn lại phong cách làm việc.

Trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn định nghĩa Chạy bàn là gì và trả lời được câu hỏi mức lương của nhân viên chạy bàn có cao không? Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn hiểu được công việc của một nhân viên chạy bàn trong nhà hàng, khách sạn và tiếp tục trau dồi thêm nhiều kỹ năng cho bản thân!