Thực tập sinh công nghệ thông tin là gì? Mô tả chi tiết công việc của vị trí này?

Nền công nghệ 4.0 phát triển kéo theo nhu cầu nhân sự liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng cao. Không chỉ mỗi vị trí nhân viên chính thức, vị trí thực tập sinh công nghệ thông tin cũng được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm. Vậy, khi làm thực tập sinh công nghệ thông tin, bạn sẽ làm những công việc gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vị trí này trong bài viết hôm nay.

Thực tập sinh công nghệ thông tin là gì?

Thực tập sinh công nghệ thông tin là vị trí nhân sự thường được ưu tiên cho các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp, đã tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Mục đích của vị trí này là giúp doanh nghiệp có thêm nguồn nhân sự bổ sung cho đội ngũ nhân viên chính thức, tăng thêm cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn cho các bạn sinh viên mới ra trường.

thực tập sinh IT

Thực tập sinh công nghệ thông tin đang được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm

Bản mô tả công việc của thực tập sinh CNTT

Để biết mình có phù hợp với vị trí thực tập sinh CNTT hay không, bạn có thể tham khảo ngay những công việc, nhiệm vụ phổ biến của vị trí này như sau:

* Thực hiện các công việc chuyên môn

Các công việc chuyên môn sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngành công nghệ thông tin mà bạn theo học, ví dụ như:

- Hỗ trợ lập trình các sản phẩm, phần mềm, website của doanh nghiệp, công ty.

- Hỗ trợ sửa chữa, fix lỗi các sản phẩm công nghệ.

- Thực hiện lắp đặt các dây mạng, đảm bảo đường truyền hoạt động.

- Hỗ trợ quản lý các thiết bị phần cứng, phần mềm như máy tính, mạng lưới, máy in…

* Hỗ trợ các công việc khác theo yêu cầu của quản lý, phòng ban

Thông thường, mỗi phòng ban trong từng doanh nghiệp sẽ có những nhiệm vụ, quy trình làm việc riêng. Các bạn thực tập sinh công nghệ thông tin có thể tham gia vào hỗ trợ thêm những nhiệm vụ cần thiết khác của các phòng ban mình thực tập. Ví dụ như:

- Tham gia vào các cuộc họp, đóng góp ý kiến của mình đến các dự án công ty nếu cần thiết.

- Thực hiện các báo cáo theo yêu cầu của quản lý, người phụ trách như báo cáo ngày, báo cáo tuần, báo cáo tháng,…

Yêu cầu kỹ năng của vị trí thực tập sinh CNTT

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực yêu cầu nhiều kỹ năng khác nhau, cụ thể như:

- Kỹ năng, nền tảng chuyên môn tốt: Đây là một trong các yêu cầu đầu tiên và bắt buộc đối với các bạn thực tập sinh CNTT. Bởi hầu hết chỉ cần có một lỗi sai nhỏ trong quá trình làm việc cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

- Kỹ năng ngoại ngữ: Ngành CNTT hầu hết đều sẽ yêu các nhân sự nói chung và các thực tập sinh công nghệ thông tin cần có khả năng ngoại ngữ nhất định. Bởi hầu hết, nhân sự sẽ làm việc trong môi trường sử dụng ngoại ngữ, chủ yếu tiếng Anh là chính.

- Ngoài ra, nếu bạn có thêm các kỹ năng mềm tốt cũng sẽ là một lợi thế. Những kỹ năng này có thể bao gồm như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian,…

Mức lương của thực tập sinh CNTT

Mức lương của một nhân sự thường dựa trên kinh nghiệm cũng như hình thức làm việc của nhân sự đó. Đối với các bạn thực tập sinh công nghệ thông tin, nhìn chung đều không có kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm thấp, thường từ 0 – 1 năm. Hình thức làm việc chính của vị trí này chủ yếu theo hình thức parttime, khoảng 4 – 5 giờ/ngày, 5 – 6 ngày/tuần.

Vì vậy, trong một số trường hợp, các bạn thực tập sinh CNTT sẽ không có lương hoặc phụ cấp bởi công ty, doanh nghiệp thường mặc định rằng họ đã tạo điều kiện để cho các bạn TTS học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp trả lương cho các bạn thực tập sinh công nghệ thông tin dưới dạng phụ cấp, mức trung bình khoảng 3.000.000 đồng/tháng, mức dao động từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng/năm.

thực tấp sinh IT

 Thực tập sinh CNTT hầu hết đều không có lương hoặc phụ cấp bởi công ty

Tạm kết

Hy vọng với bài viết “Thực tập sinh công nghệ thông tin là gì? Mô tả chi tiết?” ngày hôm nay, bạn đã hiểu hơn về vị trí thực tập sinh này. Bạn có thể tìm kiếm công việc liên quan đến thực tập sinh công nghệ thông tin tại các website tuyển dụng như TopCV.

Nếu bạn đang có nguyện vọng tìm việc làm nhanh, đừng quên tạo CV và đăng lên hệ thống tuyển dụng của TopCV và viecngay để có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng lớn đang có nhu cầu chiêu mộ nhân tài. bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động sử dụng công cụ tìm kiếm, bộ lọc trên các trang web này để tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân. Số lượng tin tuyển dụng việc làm từ xa trên các trang web này là rất lớn nên cơ hội của bạn lại càng rộng mở hơn bao giờ hết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu, bạn đừng ngại ngần liên hệ ngay với nhân viên chăm sóc khách hàng để nhận được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!