Việc làm phụ bếp là gì? Cơ hội việc làm phụ bếp

Bạn đam mê nấu ăn nhưng chưa có kinh nghiệm? Bạn muốn trở thành đầu bếp? Hãy bắt đầu với việc làm phụ bếp. Nếu đầu bếp là người tạo ra công thức, chế biến món ăn thì những người thợ phụ bếp là trợ thủ đắc lực cho các đầu bếp để nấu những món ăn đó. Vậy việc làm phụ bếp là gì? Phụ bếp làm những gì và việc làm này có tương lai không? Tất cả các câu hỏi đó sẽ được trả lời ngay sau đây.

Những điều cần biết về việc làm phụ bếp 

Việc làm phụ bếp là gì?

Để tìm hiểu về việc làm phụ bếp trước hết cần xác định rõ từng phân khúc. Chắc chắn tiêu chí tuyển dụng phụ bếp của nhà hàng 5 sao, resort hay du thuyền sẽ cao hơn nhiều với tiêu chí tuyển dụng phụ bếp cho căn-tin, quán ăn hay nhà hàng nhỏ. Dù vậy vẫn có điểm chung nhất định mà các phụ bếp cần đáp ứng.

Việc làm phụ bếp là công việc hỗ trợ bếp chính/bếp trưởng các công việc trong khu vực bếp. Từ những việc nhỏ như sơ chế cho đến việc quan trọng là hỗ trợ nấu ăn.

>>>Xem thêm: Đầu bếp nhà hàng làm công việc gì? Lương bao nhiêu?

Sơ chế nguyên liệu là một phần của công việc

Công việc của người làm việc làm phụ bếp là gì?

Tùy vào môi trường làm việc, chúng ta có thể xác định được nhiệm vụ của việc làm phụ bếp. Thông thường thì nhân viên phụ bếp cần phải:

  • Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu để nấu ăn. Ví dụ: nhặt rau, rửa rau, thái thịt,...

  • Chuẩn bị và vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nấu ăn.

  • Nấu ăn phụ bếp chính: sẽ nghe theo sự phân công của bếp chính để phụ nấu món ăn, có thể là các món đơn giản như cơm hay món khai vị.

  • Dọn rửa vệ sinh khu vực nấu ăn: hỗ trợ nhân viên rửa chén, lau dọn khu vực bếp.

  • Bảo vệ và vệ sinh các dụng cụ nhà bếp, kiểm tra dụng cụ nấu ăn mỗi ngày trước khi đến giờ nấu.

>>>Xem thêm: Làm sao để trở thành đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp?

Tiêu chí cho những người ứng tuyển việc làm phụ bếp là gì? 

Tuy việc làm phụ bếp đa số không đòi hỏi bằng cấp nhưng vẫn có một số yêu cầu nhất định.

Đầu tiên trên hết là sức khỏe. Bạn phải có một sức khỏe tốt. Đặc biệt nhân viên phụ bếp không được mắc bệnh truyền nhiễm vì có thể lây chéo cho thực khách thông qua thức ăn. Vì vậy, một sức khỏe tốt là tiêu chí đáng quan tâm khi tuyển dụng.

Ý thức tốt, giữ vệ sinh sạch sẽ cũng là một yêu cầu cần thiết để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là điều rất quan trọng, vì một căn bếp không đảm bảo vệ sinh có thể gây ngộ độc cho khách hàng. Nhanh nhẹn, trung thực, đúng giờ, cần cù là một số đức tính mà người thợ phụ bếp cần có để có thể hỗ trợ tốt cho bếp chính/bếp trưởng.

Phụ bếp có nhiệm vụ hỗ trợ đầu bếp hoặc bếp chính khi nấu ăn

Cơ hội công việc việc làm phụ bếp là gì? 

Lương việc làm phụ bếp

Nếu bạn ứng tuyển công việc phụ bếp ở những căn-tin, nhà hàng, cửa hàng nhỏ thì mức thu nhập trung bình khá khiêm tốn. Mức lương phụ bếp dao động từ 4.000.000 - 6.000.000đ. Tuy mức lương hơi khiêm tốn nhưng với kinh nghiệm bếp núc mà bạn học được và những đãi ngộ như bao cơm trưa cũng như việc dễ dàng ứng tuyển sẽ khiến bạn yêu thích công việc này, đặc biệt với những người đam mê nấu ăn.

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm và kiến thức ẩm thực để apply vào những nhà hàng lớn 5 sao hay du thuyền thì thu nhập của bạn có thể lên đến từ 400$-1000$.

>>>Xem thêm: Việc làm bếp là gì? Những kỹ năng cần thiết khi ứng tuyển vị trí việc làm bếp

Làm phụ bếp có tương lai không?

Nếu như bạn vẫn giữ khư khư quan điểm rằng việc làm phụ bếp không có tương lai và chỉ là công việc phổ thông vậy thì bạn chưa hiểu rõ về việc làm phụ bếp. Bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập cao từ việc phụ bếp nếu trang bị thêm nhiều kỹ năng kiến thức mà các  nhà hàng lớn, sang trọng sẽ yêu cầu.

Ví dụ: Với các nhà hàng lớn, bạn cần có một số kỹ năng:

  • Kỹ năng bài trí món ăn để hỗ trợ bếp trưởng trang trí món ăn.

  • Kỹ năng điêu khắc hoa quả thành các hình dạng để trang trí món ăn.

  • Kỹ năng pha chế các loại nước chấm đặc biệt.

  • Kỹ năng nhận biết, phân biệt các loại rượu tây hoặc các loại gia vị đặc thù.

Chưa kể, nếu bạn làm tốt, cơ hội thăng tiến luôn rộng mở. Làm việc một thời gian dài và tích lũy kinh nghiệm qua nhiều năm, bạn sẽ có đủ khả năng đảm nhiệm các vị trí cao hơn với thu nhập rất cao. Thậm chí là đứng bếp nấu ăn. Khi đó bạn có thể gia tăng thu nhập và được thăng chức. Bạn sẽ từ Phụ bếp → Tổ trưởng → Bếp chính → Bếp phó →  Bếp trưởng. Vì vậy, hãy quan sát thật kỹ bí quyết nấu ăn cũng như những kinh nghiệm thực tế mà bạn được thấy mỗi ngày. Đừng quên chuẩn bị một tinh thần cầu tiến, ham học hỏi cùng đam mê với nghệ thuật nấu ăn nhé.

Dựa vào kinh nghiệm phụ bếp bạn hoàn toàn có thể trở thành đầu bếp thực thụ

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu phần nào việc làm phụ bếp là gì cũng như những khía cạnh liên quan đến việc làm này. Nếu bạn đam mê nấu ăn, đừng ngại ngần bắt đầu từ công việc phụ bếp, có công mài sắt sẽ có ngày nên kim. Chúc các bạn thành công!

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm làm nhân viên phụ bếp