Nhân viên bán hàng siêu thị là gì? Mức lương có cao không?

Với sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho tâm lý đi chợ thực phẩm của người dân thay bằng việc đi siêu thị để mua thực phẩm sẽ an toàn hơn. Từ đó đã có rất nhiều siêu thị mọc lên để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. 

Khi cung và cầu tăng cũng tác động đến thị trường hàng hóa, thị trường việc làm để phục vụ cho nhu cầu tư vấn và bán hàng trong siêu thị lại được phát triển hơn bao giờ hết. Và vị trí nhân viên bán hàng siêu thị là một công việc có nhu cầu tuyển dụng cao.

Vậy nhân viên bán hàng siêu thị là gì? Công việc và mức lương hiện nay của vị trí này như thế nào? Hãy cùng viecngay.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nhân viên bán hàng siêu thị là gì?

Nhân viên bán hàng siêu thị là người phụ trách công việc trông coi hàng hóa, hỗ trợ, tư vấn khách hàng và bán hàng tại hệ thống các siêu thị. Hiện nay, các cơ sở thường tuyển NVBH siêu thị theo ca hoặc toàn thời gian, nên rất phù hợp với nhiều đối tượng lao động trẻ tuổi.

Có thể hiểu, NVBH siêu thị là những người sẽ trực tiếp tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm có bán trong siêu thị, sắp xếp các mặt hàng theo tiêu chí “đúng-đều-đủ” trên các giá bán hàng cho từng loại sản phẩm. Như vậy, có thể khẳng định NVBH siêu thị là công việc liên quan trực tiếp đến khách hàng và sản phẩm, đây cũng là một công việc phổ biến rộng rãi trong lĩnh vực bán hàng.

nhan-vien-ban-hang-sieu-thi

Nhân viên bán hàng siêu thị là người phụ trách công việc trông coi hàng hóa

Mô tả công việc của nhân viên bán hàng siêu thị

Mặc dù đây là vị trí có nhu cầu tuyển dụng phổ biến, nhưng không phải ai cũng đáp ứng được các tiêu chi tuyển dụng và hiểu được vị trí này làm công việc gì? Công việc của NVBH siêu thị cụ thể như sau:

Sắp xếp, trưng bày hàng hóa

Nhân viên bán hàng siêu thị sẽ có nhiệm vụ sắp xếp, trưng bày hàng hóa theo từng loại, từng nhóm sản phẩm và theo nhu cầu của khách hàng. Sắp xếp hàng hóa theo trình tự nhất định do cấp trên yêu cầu. Công việc sắp xếp hàng hóa này được thực hiện thường xuyên và hàng ngày để đảm bảo không có kệ hàng nào bị trống.

Quản lý, kiểm tra hàng hóa

Sau khi sắp xếp hàng hóa, NVBH siêu thị sẽ thực hiện công việc quản lý, kiểm tra hạn sử dụng hàng ngày của sản phẩm, cập nhật hàng tồn và số lượng hàng nhập vào báo cáo kịp thời. Ngoài ra, họ cũng phải vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng tạo ấn tượng với khách hàng.

Tư vấn bán hàng một cách nhiệt tình

Nhân viên bán hàng siêu thị sẽ là người trực tiếp tư vấn về sản phẩm hàng hóa cho khách hàng. Vì vậy, họ phải luôn giữ thái độ nhiệt tình, chuyên nghiệp khi tư vấn cho khách hàng, tạo cho khách hàng có cảm giác gần gũi, thoải mái từ đó nhân viên bán hàng mới có thể giới thiệu và tư vấn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. NVBH siêu thị cũng phải tiếp đón khách hàng một cách mời chào niềm nở, đây cũng là công việc mà họ đặc biệt chú trọng.

Báo cáo công việc

Sau khi kết thúc ca làm việc của mình, NVBH siêu thị sẽ lập báo cáo về số lượng hàng bán ra, doanh số, số lượng hàng tồn và những vấn đề phát sinh. Lập báo cáo về tình hình hàng nhập xuất trong của hàng để báo cáo lên cấp trên và bàn giao số liệu lại cho ca làm tiếp theo, để họ nắm bắt được tình hình hàng hóa tại cửa hàng.

nhân viên bán hàng siêu thị 2

NVBH siêu thị cần báo cáo công việc cuối ca của mình cho quản lý

Kiểm tra tem giá các sản phẩm tại quầy kệ

Việc giá cả của hàng hóa được niêm yết cụ thể trên các kệ hàng không còn quá xa lại với chúng ta mỗi khi đi siêu thị mua hàng. Chính vì vậy, NVBH siêu thị sẽ phải thường xuyên kiểm tra và bảo đảm về tem mác, giá cả của các mặt hàng. Họ cần đảm bảo việc giá cả và tem mác đã được gắn đúng sản phẩm hay chưa, tem bị mất đã được bổ sung hay chưa.

Tính tiền, thanh toán

Với những hệ thống siêu thị vừa và nhỏ, NVBH siêu thị ngoài việc bán hàng cũng có thể kiêm luôn việc thanh toán và thu ngân tại quầy giúp khách hàng. Mỗi hệ thống siêu thị khác nhau sẽ có quy trình thanh toán khác nhau, những chủ yếu việc thu ngân được thực hiện như sau: check mã sản phẩm, kiểm tra số lượng mặt hàng, thanh toán, xuất hóa đơn và đóng hàng cho khách.

 Đây là công việc đòi hỏi nhân viên bán hàng phải nhanh nhẹn, chính xác, cẩn thận và làm đúng các bước theo quy trình, như vậy sẽ tránh xảy ra nhầm lẫn và mất mát trong khi thanh toán.

Mức lương hiện nay của nhân viên bán hàng siêu thị

Lương của nhân viên bán hàng siêu thị được tính theo kinh nghiệm, năng lực, quy mô siêu thị, hoặc theo hình thức làm việc theo ca hoặc toàn thời gian…Ở Việt Nam hiện nay, mức lương của NVBH siêu thị được tính theo hình thức làm việc là chủ yếu, cụ thể như sau:

  • Nếu làm việc theo ca, mức lương sẽ từ 4-6 triệu/tháng.

  • Nếu làm việc cả ngày (full time), mức lương sẽ từ 8-10 triệu/tháng.

nhân viên bán hàng siêu thị 4

Lương của NVBH siêu thị được tính theo kinh nghiệm, quy mô siêu thị

Tạm kết

Hiện nay, nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan như dịch bệnh, thiên tai, biến động thị trường thì ngành bán hàng hay cung ứng mặt hàng thiết yếu lại khó bị tác động. Đó là lý do vì sao hiện nay lượng khách của các siêu thị vẫn ổn định, nguồn doanh thu tốt và nhu cầu tuyển nhân viên bán hàng siêu thị vẫn cao. 

Hy vọng qua bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích về công việc Nhân viên bán hàng siêu thị, từ đó giúp bạn định hình và đánh giá mức độ phù hợp của bản thân nếu muốn ứng tuyển vào vị trí này.