Data Engineer là gì? Tổng quan về ngành Big Data Engineer

Trước sự phát triển của thời đại kỷ nguyên số, nghề Data Engineer là gì đã trở thành vấn đề được đông đảo người lao động quan tâm. Chi tiết hơn về công việc này, mời bạn cùng theo dõi trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm sau của Viecngay.vn!

Data Engineer là gì?

Data Engineer là gì? Data Engineer (tên gọi tiếng Việt: kỹ sư dữ liệu, nhân viên IT) là người chịu trách nhiệm đề xuất các phương án xây dựng hệ thống dữ liệu hữu ích; đồng thời cải thiện chất lượng của nguồn dữ liệu nhờ việc tìm ra xu hướng phát triển tại doanh nghiệp.

Trên thực tế, khối lượng dữ liệu mà các Data Engineer xử lý phụ thuộc phần lớn vào quy mô kinh doanh của tổ chức. Mức độ phát triển doanh nghiệp sẽ tỷ lệ thuận với mức độ phức tạp trong kiến trúc phân tích.

Điều này cũng yêu cầu các nhân viên IT phải chịu trách nhiệm lớn lao hơn đối với việc xác định tính minh bạch của thông tin cũng như phát triển Data Warehouse. Dựa trên nền tảng dữ liệu đáng tin cậy này, tổ chức có thể đưa ra những quyết định phát triển doanh nghiệp hợp lý.

Data Engineer là người đề xuất phương án xây dựng hệ thống dữ liệu hữu ích

Data Engineer là người đề xuất phương án xây dựng hệ thống dữ liệu hữu ích

Xem thêm: Kinh nghiệm nhập nguồn hàng Taobao 1688 cực đơn giản.

Vai trò của Data Engineer

Có thể nói, Data Engineer đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Cụ thể:

Đảm nhận công việc tổng quát

Kỹ sư dữ liệu phải đảm nhận mọi công việc chung trong các nhóm nhỏ của một tổ chức. Đây là vai trò yêu cầu rất nhiều kỹ năng chuyên môn. Theo đó, các Data Engineer sẽ phải thu thập, đăng tải, nhập cũng như xử lý dữ liệu đầu cuối.

Phụ trách Data Pipeline

Hiện nay, một số công ty có quy mô tầm trung thường yêu cầu người đảm nhiệm vị trí Data Engineer phải chú trọng tới dữ liệu Pipeline. Họ sẽ tiến hành làm việc với nhóm nhà khoa học dữ liệu nhằm chuyển đổi Data thành định dạng mang tính hữu ích cao đối với việc phân tích. Ở vai trò phụ trách Data Pipeline, kỹ sư dữ liệu cần có kiến thức chuyên sâu về hệ thống khoa học máy tính và phân tán.

Chuyên về cơ sở dữ liệu

Bên cạnh những vai trò trên, Data Engineer còn đảm nhận nhiệm vụ thiết lập, triển khai và duy trì, đưa cơ sở Data đã phân tích vào hệ thống. Nhóm những kỹ sư dữ liệu này thường làm việc tại các doanh nghiệp lớn - nơi Data được phân bố rộng ở nhiều kho Database hơn.

Các kỹ sư dữ liệu đảm nhận nhiệm vụ đưa cơ sở Data đã phân tích vào hệ thống

Các kỹ sư dữ liệu đảm nhận nhiệm vụ đưa cơ sở Data đã phân tích vào hệ thống

Đừng bỏ lỡ: Cách tìm việc làm phổ thông tại Quy Nhơn hiệu quả nhất.

Những công việc chủ yếu của Data Engineer

Thông thường, người làm tại vị trí kỹ sư dữ liệu sẽ thường đảm nhiệm 03 công việc chủ yếu dưới đây:

Phân tích, tổng hợp và lưu trữ dữ liệu

Data Engineer cần kết hợp với nhóm quản trị cơ sở dữ liệu (DBA - Database Administration) để thiết kế kiến trúc cho các vùng lưu trữ dữ liệu từ những nguồn hệ thống thích hợp và có thể mang lại hiệu quả cao. Lúc này, nhiệm vụ của kỹ sư dữ liệu là phải đưa các dữ liệu vào Database và File Sever thông qua một số phương pháp như FTP, drag and drop v.vv.. hay lưu trữ bằng database, .dat, xlsx, .csv v.vv..

Chuẩn hóa, chuyển đổi logic và tập trung nguồn dữ liệu

Các Data Engineer tiến hành luân chuyển dữ liệu đến những nguồn lưu trữ khác nhau nhằm mục đích so sánh, thêm và dự phòng dữ liệu cho nhiều trường hợp. Họ sẽ tập trung thông tin và đưa chúng về một nguồn lưu trữ chung với từng mô hình chuyên biệt. Các mô hình này có thể phục vụ quá trình khôi phục, phân tích dữ liệu cần thiết trong tình huống dự phòng về sau.

Chuẩn hoá và tập trung dữ liệu là công việc chủ yếu của Data Engineer

Chuẩn hoá và tập trung dữ liệu là công việc chủ yếu của Data Engineer

Phân tích và trích xuất dữ liệu

Với công việc phân tích và trích xuất dữ liệu, Data Engineer sẽ tiếp tục kết hợp với đội ngũ quản trị cơ sở dữ liệu (DBA - Database Administration) nhằm tạo ra các vùng lưu trữ mới; đồng thời đảm bảo cho các yếu tố về tính bảo mật, tính hiệu quả và tính riêng tư. Cùng với đó, họ cũng phải theo dõi chặt chẽ và kiểm tra các nguồn dữ liệu được đưa vào từ Database.

Nhiệm vụ của các kỹ sư dữ liệu còn bao gồm một số việc như kiểm tra, trích xuất, gộp, dự trữ dữ liệu và đưa ra phương thức hoạt động mới cho hệ thống. Nhìn chung, mọi loại dữ liệu đều cần được Data Engineer xử lý và tối ưu. Lượng dữ liệu thô còn lại sẽ trả về định dạng phù hợp và sẵn sàng cho mọi mục đích sử dụng trong tương lai.

Có thể bạn chưa biết: Top 7 việc làm phổ thông giờ hành chính có nhu cầu tuyển dụng cao.

Sự khác biệt giữa Data Engineer, Data Scientist và Software Engineer

Trên thực tế, thuật ngữ Data Engineer thường xuyên bị nhầm lẫn với Data Scientist và Software Engineer. Tuy nhiên, đây là 03 công việc hoàn toàn khác biệt. Để hiểu rõ hơn về vai trò của mỗi vị trí này, mời bạn hãy cùng Viecngay.vn tham khảo ngay bảng dưới đây:

Vị trí

Nhiệm vụ

Data Engineer

 • Xây dựng, kiểm tra và duy trì các cấu trúc Data tổng hợp

 • Lưu trữ, xuất Data từ System, App được tạo nên bởi các Software Engineer

Data Scientist

Xây dựng hệ thống phân tích Data

Software Engineer

 • Áp dụng các nguyên tắc và công nghệ vào việc bảo trì, thiết kế, phát triển, kiểm tra và đánh giá phần mềm trên PC

 • Giữ mối quan hệ công việc chặt chẽ với Data Engineer

Điều kiện cần có để trở thành Data Engineer

Để trở thành một Data Engineer, bạn cần đáp ứng một số điều kiện quan trọng bao gồm:

Kỹ năng lập trình

Về cơ bản, các kỹ sư dữ liệu sẽ phải có khối kiến thức cơ bản về SQL, Oracle và Python. Mặc dù không yêu cầu quá cao về lập trình, tính toán, vậy nhưng nắm rõ các khái niệm và giá trị phía sau những công thức hiển thị trên màn hình vẫn là điều kiện bắt buộc mà một Data Engineer cần đáp ứng.

Kỹ năng lập trình là điều kiện bắt buộc phải có để trở thành kỹ sư dữ liệu

Kỹ năng lập trình là điều kiện bắt buộc phải có để trở thành kỹ sư dữ liệu

Khả năng phân tích Data logic

Có thể nói, phân tích logic luôn là một kỹ năng vô cùng cần thiết đối với các công việc đòi hỏi tính chính xác và liên kết cao. Bởi vậy, người đảm nhiệm vị trí Data Engineer cũng phải biết cách phân tích và tìm ra ý nghĩa của những con số và dữ liệu khô khan. Dựa vào đây, doanh nghiệp sẽ có cơ hội nhìn nhận để tìm ra vấn đề và hướng giải quyết phù hợp.

Kỹ năng thiết kế, trình bày báo cáo

Sau khi hoàn thành các công việc liên quan đến phân tích dữ liệu, Data Engineer sẽ tiến hành thu thập dữ liệu và lập bảng báo cáo để trình bày với cấp trên. Theo đó, các báo cáo phải đảm bảo mang tính dễ hiểu và dễ đưa ra nhận định, so sánh. Để trau dồi kỹ năng này, kỹ sư dữ liệu hãy tự học hỏi và chú trọng tham khảo thêm các loại công cụ hỗ trợ thiết kế báo cáo chuyên nghiệp.

Kỹ năng quản lý thời gian

Nhiệm vụ phân tích dữ liệu của Data Engineer thường mất thời gian tương đối dài với nhiều giai đoạn phức tạp. Vì thế, khối lượng và áp lực công việc khi đảm nhiệm vị trí này cũng rất cao. Nếu không có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, các kỹ sư dữ liệu có thể sẽ phải đối diện với tình trạng quá tải công việc.

Data Engineer cần có kỹ năng quản lý thời gian để sắp xếp công việc hợp lý

Data Engineer cần có kỹ năng quản lý thời gian để sắp xếp công việc hợp lý

Tham khảo: Khám phá mức lương nhân viên Circle K cho từng vị trí.

Sự cẩn trọng, tỉ mỉ

Không chỉ riêng lĩnh vực khoa học công nghệ, ở bất cứ ngành nghề nào, sự cẩn trọng và tỉ mỉ cũng là yếu tố vô cùng cần thiết. Đối với ngành công nghệ thông tin, việc Data Engineer luôn phải chú ý tới từng chi tiết nhỏ được xem như một trong những điều kiện bắt buộc. Bởi chỉ cần xảy ra sai sót ở một mắt xích nhỏ, toàn bộ hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.

Kỹ năng giao tiếp

Những con số trong bảng báo cáo nghiên cứu của Data Engineer mang tính phức tạp cao. Để đảm bảo mọi người nghe đều hiểu và có thể nhìn nhận tổng quan nhất về dự án/vấn đề, kỹ sư dữ liệu sẽ cần phải đảm bảo thành thạo kỹ năng thuyết trình và giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp giúp các Data Engineer truyền đạt thông tin tới mọi người

Kỹ năng giao tiếp giúp các Data Engineer truyền đạt thông tin tới mọi người

Thu nhập bình quân của Data Engineer

Mức lương cho vị trí Data Engineer tương đối đa dạng và phụ thuộc chủ yếu vào trình độ cũng như kinh nghiệm thực tế của các ứng viên.

 • Thực tập sinh, sinh viên mới ra trường: Đối với các thực tập sinh, sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, thu nhập bình quân khi đảm nhiệm công việc Data Engineer có thể dao động từ 04 đến 06 triệu VNĐ/tháng.

 • Người đã có kinh nghiệm, người làm việc lâu năm: Khi đã có kinh nghiệm hoặc làm việc lâu năm tại vị trí kỹ sư dữ liệu, bạn có thể nhận được mức lương từ 10 đến 25 triệu VNĐ/tháng. Không chỉ vậy, số tiền này còn sẽ tăng lên theo thời gian và khả năng của mỗi cá nhân.

 • Manager, Director: Ở các cấp bậc cao hơn như Manager hay Director, mức lương của Data Engineer sẽ được tính bằng USD và dao động từ 1.500 đến 3.000 USD/tháng.

Cơ hội việc làm ngành Big Data Engineer

Ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh không chỉ quan tâm tới riêng vấn đề quản lý nguồn dữ liệu. Cùng với đó, họ còn mong muốn có thể tìm được hướng giải quyết để mở rộng tài nguyên nhằm lưu trữ và kiểm soát lượng thông tin này.

Trước thực tế nói trên, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư dữ liệu đang có xu hướng gia tăng mạnh. Kéo theo đó chính là cơ hội việc làm vô cùng rộng mở đối với toàn ngành Big Data Engineer.

Cơ hội việc làm ngành Big Data Engineer vô cùng đa dạng

Cơ hội việc làm ngành Big Data Engineer vô cùng đa dạng

Xem ngay: Cập nhật mức lương nhân viên Starbucks Việt Nam hiện nay.

Tips viết CV ứng tuyển vị trí Data Engineer chuẩn

Data Engineer hiện đang là một trong những vị trí được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp “săn lùng”. Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và đàm phán thành công mức lương hấp dẫn, ứng viên khi ứng tuyển làm kỹ sư dữ liệu hãy lưu ý tới một số tips viết CV chuẩn như sau:

 • Đảm bảo nội dung CV đầy đủ: Trong tuyển dụng, việc làm đầu tiên của doanh nghiệp chính là sàng lọc CV. Lúc này, họ sẽ nhanh chóng loại bỏ những hồ sơ không đảm bảo về mặt nội dung. Để nhanh chóng vượt qua vòng sơ tuyển này, bạn cần chắc chắn CV của bản thân đã bao gồm:

  • Thông tin cá nhân cơ bản.

  • Kinh nghiệm làm việc.

  • Trình độ học vấn.

  • Kỹ năng.

 • Trình bày CV ngắn gọn: Không chỉ Data Engineer, đối với bất cứ vị trí công việc nào, CV ứng tuyển cũng đều cần được trình bày ngắn gọn, rõ ràng và không có lỗi chính tả. Đối với kỹ sư dữ liệu, hãy cố gắng tối ưu hóa nội dung trong phạm vi 01 trang A4.

 • Nhấn mạnh keyword quan trọng: Những từ khóa quan trọng giúp làm nổi bật kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn khi đảm nhiệm vị trí Data Engineer sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

 • Thiết kế CV đẹp mắt: Để CV Data Engineer trở nên chuyên nghiệp hơn, bạn cần lưu ý về mặt thẩm mỹ.

CV ứng tuyển vị trí Data Engineer cần được trình bày ngắn gọn và đủ nội dung

CV ứng tuyển vị trí Data Engineer cần được trình bày ngắn gọn và đủ nội dung

Tổng kết

Hy vọng rằng những chia sẻ của Viecngay.vn ngày hôm nay đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Data Engineer là gì cũng như vai trò, nhiệm vụ và cơ hội việc làm của ngành nghề này. Như đã thấy, tiềm năng phát triển của Data Engineer trong tương lai đang vô cùng rộng mở. Vì vậy, nếu đam mê và có ý định theo đuổi công việc kỹ sư dữ liệu, bạn hãy nỗ lực học tập và tích lũy kinh nghiệm ngay từ bây giờ!