Làm sao để trở thành đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp?

Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là mong ước của tất cả mọi người khi bước chân vào lĩnh vực ẩm thực. Vậy làm sao để trở thành đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp, trong bài viết dưới đây, viecngay.vn sẽ gợi ý một số bí kíp của các đầu bếp hàng đầu. 

Có đam mê với công việc nấu nướng

Đam mê chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong bất kỳ ngành nào, không riêng gì nghề đầu bếp. Một người đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp phải là người có kỹ năng nấu nướng tốt trong mọi thời điểm và hoàn cảnh. Nghề này hoàn toàn có thể được rèn luyện, không cần có tố chất. Như bản thân Chris Hill - một đầu bếp nổi tiếng trước đây ông cũng chỉ biết chút ít về ẩm thực nhưng nhờ quá trình dài làm việc trong nhà bếp, tiếp xúc với các loại nguyên liệu, ông đã trở thành một đầu bếp thực thụ với khả năng nấu ăn tuyệt vời. 

đầu bếp nhà hàng 1

Những tố chất của một người đầu bếp chuyên nghiệp

Có khả năng sáng tạo

Người đầu bếp cần phải có tầm nhìn với các nguyên liệu, hiểu về các loại nguyên liệu để sáng tạo chúng và mang đến nhiều món ăn mới với hương vị hoàn hảo. Có thể sự sáng tạo của họ trong thời gian đầu không được đón nhận, nhưng theo thời gian những món ăn mà họ làm ra đều nhận được sự tán thưởng của mọi người. 

Biết tính toán

Đây cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng mà một người đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp cần trau dồi. Nếu bạn không thể tính nhẩm chi phí của một món ăn trong vòng mười phút thì bạn chưa phải là một đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp. Việc tính toán không chỉ giúp bạn biết cách điều chỉnh thực đơn, tính giá nguyên liệu phù hợp mà còn giúp chuẩn hóa công thức nấu ăn một cách hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể tính toán các chi phí trong lao động, quản lý nguyên liệu tồn kho, từ đó cắt giảm những chi phí không cần thiết, tăng doanh thu cho nhà hàng. 

Tính hệ thống

Đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp cũng cần phải biết cách làm cho các giai đoạn công việc trong nhà bếp đạt hiệu quả cao nhất nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Trong quá trình nấu ăn, bạn phải sắp xếp mọi thứ một cách hợp lý, có tổ chức. Công việc nấu ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có sự hỗ trợ của một đội nhóm chung đam mê. Bởi vậy, các nhà hàng nổi tiếng thường có một đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp cùng nhau làm việc.

Trí tuệ cảm xúc

Là đầu bếp hay người quản lý nhà hàng, bạn cần có khả năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt trong mối quan hệ với những người xung quanh. Những lời cáu gắt, khó chịu sẽ chỉ nhận được sự e dè, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công việc. Ngược lại, sự thân thiện và tôn trọng của bạn sẽ đổi lại được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ từ người khác. 

Tính kỷ luật cao

Nếu bạn không có tính kỷ luật, bạn chưa thể làm một đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp. Bởi mọi công việc trong nhà hàng đầu có quy trình cụ thể từ văn hóa nhà hàng, vấn đề vệ sinh nơi làm việc, các dịch vụ liên quan đến khách hàng, quá trình xử lý nguyên liệu, thực phẩm. Tính kỷ luật của đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp thể hiện thông qua việc tuân thủ quy trình làm việc, các khâu trong quy trình xử lý nguyên vật liệu, chế biến món ăn và giữ gìn vệ sinh nơi làm việc. 

đầu bếp nhà hàng 2

Tính kỷ luật cao

Chăm chỉ

Đầu bếp sẽ là người có mặt tại nhà hàng đầu tiên vào buổi sáng và rời nơi làm việc muộn nhất. Quá trình chế biến các món ăn đòi hỏi sự chăm chỉ, cần mẫn để nghiên cứu ra những thực đơn mới thật sự chất lượng. Ngoài ra, những người đầu bếp chuyên nghiệp cũng sẽ dành thêm thời gian để học tập, không ngừng nâng cao khả năng nấu ăn của mình. 

Tạo dựng phong cách riêng

Phong cách riêng chính là niềm mơ ước, là đỉnh cao sự nghiệp mà mọi đầu bếp mơ nước.  Để tạo nên phong cách riêng và định hình phong cách ấy đến với khách hàng, bạn sẽ cần một quá trình tích lũy rất dài, không ngừng nâng cấp bản thân. 

Nâng cao kiến thức 

Nếu muốn trở thành một đầu bếp nhà hàng giỏi, bạn luôn phải tìm tòi, khám phá những điều mới lạ cũng như xu hướng mới để kết hợp, biến hóa thành món ăn theo phong cách của riêng mình. Bạn có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp bằng cách tham gia vào các chương trình hội thảo, tọa đàm, các cuộc thi ẩm thực, đọc sách, báo, tài liệu liên quan. Chắc chắn một nền tảng kiến thức vững chãi cùng sự sáng tạo và niềm đam mê bất tận sẽ trở thành bàn đạp để bạn vươn tới đỉnh cao của nghề.

Không từ chối công việc dù là nhỏ nhất

Để bước với vị trí bếp trường, bạn sẽ phải đi qua nhiều cung bậc cảm xúc và vị trí khác nhau. Ở mỗi vị trí bạn cần kiên trì làm việc, sẵn sàng nhận mọi công việc được giao dù là nhỏ nhất. Vì phải làm được những việc nhỏ, bạn mới có thể hoàn thành tốt việc lớn. Hãy hỗ trợ đồng nghiệp khi có cơ hội, biết cách quan sát và chia sẻ khó khăn với mọi người xung quanh. 

đầu bếp nhà hàng

Sẵn sàng nhận mọi công việc

Ghi chép thông tin quan trọng và chịu khó lắng nghe

Với nghề bếp, bạn nên có một cuốn sổ tay bỏ túi, chúng sẽ rất cần thiết khi bạn bắt gặp một công thức hoặc ý tưởng mới. Đồng thời, cuốn sổ tay cũng giúp bạn note lại một số công việc quan trọng trong ngày để tránh sót việc.

Trên đây là một số kỹ năng cần thiết để trở thành một đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp, chúc các bạn sớm đạt được ước mơ của mình.