Tìm hiểu tổng quan nghề nhân viên pha chế đồ uống 

Trong thời buổi bùng nổ của dịch vụ nhà hàng, ăn uống vị trí nhân viên pha chế đang là lựa chọn của nhiều bạn. Vậy nhân viên pha chế là nghề gì? Tính chất, môi trường và chi tiết công việc như thế nào? Dưới đây hãy cùng viecngay.vn đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên. 

1. Nhân viên pha chế là nghề gì? Mô tả công việc nhân viên pha chế

Nhân viên pha chế hay còn gọi là bartender là người pha chế đồ uống theo yêu cầu trực tiếp hoặc gián tiếp của khách hàng. Bartender chuyên pha chế và biểu diễn với các loại đồ uống như cocktail, soda, sinh tố, mocha,.. Quán bar, vũ trường, quán cà phê,.. là nơi làm việc chủ yếu của vị trí pha chế

Vị trí nhân viên pha chế đồ uống trong quán bar, trà sữa, cafe  hay quán rượu thì đều phải thực hiện các công việc cụ thể như: 

  • Chuẩn bị nguyên liệu pha chế: Đặt hàng nguyên liệu cần thiết, kiểm tra chất lượng và bảo quản nguyên liệu pha chế tránh hư hỏng. 

  • Thực hiện pha chế: Tiếp nhận order của khách hàng, tiến hành pha chế đồ uống theo yêu cầu. Bạn có thể hỏi thêm khách hàng về việc bổ sung hay loại bỏ nguyên liệu không đúng khẩu vị trước khi pha chế. 

  • Vệ sinh dụng cụ: Sắp xếp đồ dùng, dụng cụ khu vực làm việc khoa học, gọn gàng. Vệ sinh cốc chén, dụng cụ pha chế, tuân thủ tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn nơi pha chế. 

  • Sáng tạo đồ uống mới: Là một nhân viên pha chế việc sáng tạo loại đồ uống mới là điều cần thiết. Điều này không chỉ giúp cửa hàng thu hút thêm nhiều khách mà còn nâng cao giá trị, trình độ tay nghề của bạn. 

  • Báo cáo công việc : Hỗ trợ công việc thu ngân, bàn giao tiền và tài sản sau mỗi ca làm việc. Giải quyết các vấn đề khi khách sử dụng đồ uống,..Thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu của quản lý. 

nhan-vien-pha-che

Nhân viên pha chế là làm việc gì?

2. Thu nhập nghề nhân viên pha chế

Tùy vào từng vị trí, đơn vị làm việc và kinh nghiệm mà mức thu nhập của nhân viên bartender sẽ khác nhau. Hiện nay, nghề pha chế có khá nhiều cơ hội làm việc với mức lương ổn định. 

Học viên pha chế có mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 3 - 4 triệu/ tháng. Sau khi tích lũy được kinh nghiệm làm việc lên vị trí nhân viên chính thức thì mức thu nhập tăng lên mức 7 - 8 triệu/tháng. Đặc biệt, khi có cơ hội thăng tiến lên vị trí bar trưởng bạn sẽ được hưởng mức lương 350 - 500 USD cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Trong ngành pha chế đồ uống khi bạn nỗ lực, sáng tạo lên vị trí cao hơn là giám sát quầy bar, quản lý nhà hàng, giám sát bộ phận pha chế,.. với mức thu nhập cao tới 1000 USD. 

Theo đuổi nghề pha chế đồ uống bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội làm việc ở các môi trường khác nhau. Độ chuyên nghiệp của bạn đến đâu thì mức thu nhập sẽ tương xứng. Ngoài nguồn thu nhập từ lương cơ bản, nhân viên pha chế còn được hưởng thêm các khoản phụ cấp, tiền tip từ khách, thưởng doanh số của đơn vị bạn đang làm việc. 

nhan-vien-pha-che

Thu nhập của nghề Bartender khá cao 

3. Học pha chế ở đâu?

Ngành đồ uống đang là một trong những ngành hái ra tiền với nhiều lựa chọn mở quán hay làm thuê. Bởi vậy mà không khó để bạn tìm được địa chỉ học pha chế trong và ngoài nước. Trong nước bạn có thể tìm đến các trung tâm đào tạo nghề, các thương hiệu nhượng quyền,... Còn ở nước ngoài hiện có các trường cao đẳng, các lớp đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài để bạn theo học. Thường các học viên sẽ chọn khóa đào tạo ngắn từ 2-3 tháng để nắm cơ bản nền tảng kiến thức và kỹ năng mềm sau đó kết hợp với thực tế làm việc để thành thạo hơn. 

Học làm pha chế không mất nhiều thời gian nhưng để làm tốt thì không đơn giản. Bạn phải không ngừng học hỏi, thực hành nhiều lần, lắng nghe ý kiến phản hồi từ khách hàng và sáng tạo ra các công thức đồ uống mới. 

nhan-vien-pha-che

Bạn có thể học pha chế ở các trung tâm dạy nghề

4. Tìm việc làm nhân viên pha chế ở đâu?

Nghề nhân viên pha chế hiện đang rất phổ biến và nhu cầu tuyển dụng cũng khá nhiều. Bởi vậy, không khó để bạn bắt gặp mẫu thông tin tuyển dụng ở vị trí này ở một số nơi như: 

Thông tin từ người quen: Bạn bè, người thân là những người giúp bạn thấy được các thông báo tuyển dụng vị trí pha chế. Thậm chí, có thể chính người thân quen đó lại đang tìm kiếm nhân viên Bartender làm cho quán của mình thì sao?

Trên mạng xã hội: Facebook, Zalo,.. đang làm mạng xã hội phổ biến hiện nay. Không chỉ là nơi giao lưu mà đây còn là kênh thông tin tìm kiếm và tuyển dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể lên các hội nhóm, fanpage tuyển dụng để cập nhật các thông báo tuyển dụng mới nhất. 

Trên các trang web tuyển dụng: Đây là một trong những kênh uy tín, nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Bạn có thể tìm được các công việc pha chế phù hợp bản thân tại viecngay.vn - trang web uy tín về tuyển dụng việc làm được nhiều đơn vị và cá nhân lựa chọn. 

nhan-vien-pha-che

Làm sao để tìm được việc pha chế 

Mong rằng những thông tin về công việc nhân viên pha chế của viecngay.vn đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về công việc, mức lương cũng như giúp bạn biết được mình cần chuẩn bị những gì để ứng tuyển vị trí nhân viên pha chế.