Trợ giảng là gì? Chi tiết về công việc, mức lương của trợ giảng

Một trong những vị trí quan trọng trong các lớp học đấy chính là trợ giảng. Đặc biệt với những lớp có số lượng học viên đông hoặc cần đảm bảo chất lượng cho khóa học thì sẽ không thể thiếu được vị trí này. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu trợ giảng là gì, bài viết chi tiết và cụ thể hơn của ViecNgay.vn về công việc, mức lương của vị trí này sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Tổng quan về trợ giảng là gì?

Trước khi tìm hiểu về công việc, nhiệm vụ, bạn sẽ cần hiểu trợ giảng là gì. Ngoài ra, việc nắm bắt được mức thu nhập có thể nhận được sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc này.

Trợ giảng là gì?

Trợ giảng (Teaching Assistant) là những nhân viên đóng vai trò hỗ trợ cho giáo viên trong lớp học. Họ thường làm việc tại các trung tâm, cơ sơ giảng dạy hoặc có thể làm việc tại trường học. Trợ giảng cũng được xem là một công việc part time phù hợp với các bạn sinh viên ngành sư phạm, ngoại ngữ năm cuối.

Trên thực tế, thông thường các lớp đào tạo tại các trung tâm sẽ có số lượng học viên khá đông. Lúc này, giáo viên sẽ không thể kiểm soát hết được chất lượng giảng dạy, chất lượng tiếp thu của học viên. Do đó, các vị trí trợ giảng được ra đời để nhằm hỗ trợ cho các giáo viên trong trường hợp này.

Tổng quan về trợ giảng là gì?

Tổng quan về trợ giảng là gì?

Tìm hiểu thêm: Trợ giảng tiếng Anh là gì? Công việc cụ thể như thế nào?

Mức lương của trợ giảng

Tùy vào việc bạn lựa chọn làm việc theo hình thức Full time hay part time mà mức lương của bạn sẽ khác nhau. Tuy vậy, trên thực tế mức lương của trợ giảng chỉ thuộc mức trung bình chung và không quá nổi bật. Ngoài ra, nó sẽ còn tùy thuộc vào quy mô của trung tâm giảng dạy, số giờ làm việc, kinh nghiệm của bạn,…

Bạn cũng có thể tham khảo mức thu nhập trung bình của trợ giảng ở cả 2 hình thức làm việc sau đây:

 • Vị trí Part time: Thu nhập trung bình từ 30.000- 50.000 đồng/giờ.

 • Vị trí Full time: Thu nhập từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng.

Công việc, nhiệm vụ của trợ giảng là gì?

Vậy, những công việc thuộc nhiệm vụ của trợ giảng là gì? Công việc cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào việc bạn thực hiện trợ giảng cho môn học nào, quy mô trung tâm, trường học như thế nào. Bạn cũng có thể tham khảo bản mô tả công việc cơ bản dưới đây.

Trợ giảng là làm gì?

Công việc, nhiệm vụ của trợ giảng sẽ không quá phức tạp, chủ yếu sẽ gồm:

 • Hỗ trợ quản lý, giám sát các học sinh, học viên trong lớp học. Bạn cần nắm được các thông tin liên quan đến sĩ số lớp học, các học viên vắng mặt, tình hình, năng lực học tập của mỗi học viên,…

 • Nếu trung tâm giảng dạy có các giờ học ngoại khóa, trợ giảng sẽ cần hỗ trợ chuẩn bị, quản lý cho những hoạt động này.

 • Giúp giáo viên chuẩn bị giáo án, các bản trình chiếu để phục vụ cho buổi học.

 • Quản lý, chuẩn bị các thiết bị liên quan đến buổi học, ví dụ như máy chiếu, tài liệu giảng dạy, tài liệu cho học viên,… dọn dẹp lớp học sau khi kết thúc.

 • Nếu công việc trợ giảng cho các học sinh là trẻ em, trợ giảng sẽ cần phải giám sát các bé trong giờ ra chơi, giờ ăn trưa.

 • Củng cố lại các bài học, kiến thức cho học sinh, học viên khi được yêu cầu hỗ trợ.

 • Giúp giáo viên giảng dạy chính điểm danh những học sinh, học viên trong lớp học.

Tìm hiểu thêm: Muốn làm trợ giảng tiếng Anh cần những gì?

Công việc của trợ giảng chủ yếu sẽ hỗ trợ cho hoạt động giảng dạy

Công việc của trợ giảng chủ yếu sẽ hỗ trợ cho hoạt động giảng dạy

Yêu cầu của trợ giảng là gì?

Để có thể hoàn thành được những công việc trên, các trung tâm giảng dạy sẽ có những tiêu chí để tuyển dụng trợ giảng phù hợp. Tuy vậy đa số sẽ gồm những yêu cầu như sau:

Yêu cầu về trình độ

Ứng viên khi muốn làm trợ giảng cần đáp ứng được các yêu cầu liên quan đến trình độ tối thiểu. Nó có thể bao gồm yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ hoặc những khóa học khác liên quan đến chuyên môn mà bạn muốn tham gia ứng tuyển làm trợ giảng.

Ví dụ như đối với công việc trợ giảng tiếng Anh, bạn sẽ cần đáp ứng những yêu cầu như: Có bằng tốt nghiệp, chứng chỉ liên quan đến chuyên ngành tiếng Anh hoặc đạt được chứng chỉ Ielts, Toeic theo yêu cầu của trung tâm.

Tìm hiểu thêm: Công việc gia sư online là gì? Làm sao để trở thành một gia sư uy tín

Yêu cầu về kiến thức, kỹ năng

Đối với kiến thức, bạn cần đảm bảo đầy đủ về kiến thức chuyên môn về môn học mình sẽ thực hiện trợ giảng. Ví dụ liên quan đến ngoại ngữ, bạn cần có khả năng ngoại ngữ tốt, hoặc liên quan đến ngành IT, bạn sẽ cần có kiến thức về công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình,…

Về kỹ năng để làm trợ giảng, bạn sẽ cần đáp ứng những kỹ năng như:

 • Kỹ năng giao tiếp, xây dựng được mối quan hệ với học sinh, học viên hoặc phụ huynh của học sinh.

 • Có kỹ năng phục hồi, định hướng tốt cho cả học viên, học sinh và bản thân.

 • Có kỹ năng tổ chức công việc.

 • Kỹ năng đối phó với những hành vi có tính phức tạp, thách thức. Thường sẽ gặp ở các học viên có lứa tuổi nhỏ hơn.

 • Khả năng sáng tạo tốt, cách tiếp cận vấn đề chủ động, linh hoạt.

 • Luôn hòa đồng, thân thiện, nhiệt tình và vui vẻ với học viên.

Tìm hiểu thêm: Top 8 công việc làm thêm cho sinh viên được tuyển dụng nhiều nhất

Trợ giảng cần có kỹ năng giao tiếp với học viên hiệu quả

Trợ giảng cần có kỹ năng giao tiếp với học viên hiệu quả

Trên đây là những thông tin tóm tắt về vị trí trợ giảng. Hi vọng bạn đã hiểu hơn về trợ giảng là gì cũng như những công việc mà vị trí này cần đảm nhiệm. Đây sẽ là một công việc thích hợp cho những bạn sinh viên năm cuối hoặc những người mới ra trường muốn có thêm kinh nghiệm. Tuy vậy mức thu nhập của vị trí này cũng không quá cao, do đó bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn. Đừng quên truy cập TopCV để tìm các việc làm với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn nhất hiện nay.

Tìm hiểu thêm: Sinh viên làm thêm cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu ngay