Muốn làm trợ giảng tiếng Anh cần những gì?

Trợ giảng tiếng Anh là một công việc phù hợp với những bạn có khả năng và tự tin về tiếng Anh. Vậy, trợ giảng tiếng Anh sẽ làm những công việc gì? Cần có những yêu cầu gì để làm trợ giảng? Cùng viecngay.vn ìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Sơ lược về vị trí trợ giảng tiếng Anh

Trợ giảng tiếng Anh là gì?

Trợ giảng tiếng Anh (Teaching Assistant), họ là những người sẽ hỗ trợ cho giáo viên nước ngoài, hoặc giáo viên đang giảng dạy bộ môn tiếng Anh tại các trường học, trung tâm. Thông thường, học viên tại mỗi lớp học ngoại ngữ sẽ có xuất phát điểm về trình độ không giống nhau. Do đó, trợ giảng English sẽ là người hỗ trợ cho giáo viên giải đáp câu hỏi cho học viên tại lớp.

Tuy không phải là giáo viên chính thức, nhưng các vị trí giảng viên vẫn đóng vai trò quan trọng. Họ sẽ là cầu nối giữa giáo viên và học viên, góp phần giúp buổi học được thành công hơn.

Theo khảo sát trên khoảng 500 tin tuyển dụng, mức lương trung bình của vị trí trợ giảng khoảng 12.200.000 đồng/tháng. Dải lương phổ biến khoảng 7.800.000 – 12.100.000 đồng/tháng.

trợ giảng tiếng Anh 01

Trợ giảng tiếng Anh đóng vai trò cầu nối cho giáo viên và học viên

Mô tả công việc của trợ giảng tiếng Anh

Khi làm trợ giảng tiếng Anh, bạn cần lưu ý luôn ăn mặc lịch sự, gọn gàng. Luôn cần mang theo các thiết bị liên lạc như điện thoại để có thể hỗ trợ giáo viên, học viên hoặc phụ huynh cần thiết nhất.

Tùy vào vị trí, quy mô cơ sở đào tạo, công việc của trợ giảng tiếng Anh sẽ khác nhau. Tuy vậy, đa số sẽ bao gồm những nhiệm vụ chính như sau:

  • Thực hiện hỗ trợ giáo viên giảng dạy. Đặc biệt là giáo viên nước ngoài tương tự như một phiên dịch viên.

  • Chuẩn bị các tài liệu, hỗ trợ giáo viên chuẩn bị bài giảng cần thiết.

  • Trực tiếp tham gia vào các buổi học để giúp hỗ trợ học viên có thể hiểu được nội dung giảng dạy tốt hơn.

  • Hướng dẫn cho các học viên cách đọc, hiểu và sử dụng các tài liệu.

  • Hỗ trợ giải đáp cho học viên những vấn đề liên quan như bài tập về nhà, kiến thức học viên chưa hiểu tại lớp,..

Muốn làm trợ giảng tiếng Anh cần gì?

Để trở thành trợ giảng tiếng Anh, bạn sẽ cần đáp ứng một số yêu cầu như sau:

Khả năng ngoại ngữ

Đây chính là yếu tố, yêu cầu đầu tiên nếu bạn muốn làm trợ giảng tiếng Anh. Bạn cần có khả năng tiếng Anh tốt, thành thạo giao tiếp, ngữ pháp,... trước khi muốn ứng tuyển vào vị trí này. Ngoài ra, nếu bạn có thêm các chính chỉ như IELTS 6,5/TOEIC 650+ trở lên, đây sẽ là một lợi thế để bạn ứng tuyển vào vị trí này.

trợ giảng tiếng Anh

Kỹ năng tiếng Anh là yêu cầu đầu tiên cần có khi làm trợ giảng English

Khả năng giao tiếp

Bạn sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa giáo viên và các học viên khi làm việc ở vị trí trợ giảng. Do đó, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt để có thể truyền đạt và thành công hơn khi ở vai trò cầu nối này.

Ngoài ra, một số trung tâm tiếng Anh sẽ có số lượng học viên chủ yếu là trẻ em hoặc thanh thiếu niên, học sinh. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải làm việc chủ yếu với phụ huynh học sinh. Do đó, bạn sẽ cần có khả năng giao tiếp tốt, khéo léo để có thể thuyết phục và liên lạc, trao đổi tình hình với phụ huynh.

Ngoài ra, khi kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cũng sẽ tự tin hơn trong quá trình làm việc. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng những cách sau:

  • Tập nói rành mạch, hãy bắt đầu bằng cách nói chậm rãi. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng nói lắp hoặc diễn đạt ý không tốt.

  • Chỉ nên nói chuyện ngắn gọn, không nên nói quá nhiều khi giao tiếp, làm việc với giáo viên, học viên hoặc phụ huynh.

  • Tập lắng nghe, tôn trọng ý kiến của khách hàng.

  • Nói đúng suy nghĩ và áp dụng thêm ngôn ngữ cơ thể.

  • Có kỹ năng điều phối, quản lý tốt

Trợ giảng tiếng Anh sẽ là người thực hiện các công việc điều phối, quản lý học viên, ổn định lớp học đầu giờ. Đối với những học viên hiếu động, thích nô đùa, nếu bạn không có kỹ năng điều phối, quản lý tốt, bạn sẽ dễ bị stress với vấn đề này.

Kỹ năng này cũng sẽ giúp bạn có thể giữ được lớp học trong tầm kiểm soát. Từ đó, kịp thời ứng phó được những tình huống, sự cố bất ngờ có thể xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách nắm bắt tâm lý của học viên. Từ đó sẽ giúp cho buổi học thêm sôi động và thành công hơn.

Kỹ năng quan sát, đánh giá

Trợ giảng tiếng Anh sẽ là người hỗ trợ cho giáo viên giảng dạy đánh giá học viên. Do đó, kỹ năng quan sát tốt sẽ giúp bạn đánh giá chính xác hơn. Ngoài ra, trợ giảng ở một số trung tâm sẽ hỗ trợ cho giảng viên chấm các bài tập. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng đánh giá tốt để nắm bắt được học viên nào đang gặp khó khăn, học viên nào đang có tiến bộ.

trợ giảng tiếng Anh

Trợ giảng cần có kỹ năng quan sát, đánh giá tốt

Tạm kết

Trên đây là thông tin về những yêu cầu bạn cần lưu ý nếu muốn trở thành trợ giảng tiếng Anh. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về vị trí này và lựa chọn được công việc phù hợp.