TOP việc làm ngành may mặc có như cầu tuyển dụng cao nhất 2022

Ngành may mặc có rất nhiều các công việc khác nhau, tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bản thân, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các vị trí phù hợp. Dưới đây là các công việc trong ngành may mặc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất mà bạn có thể tham khảo. 

Những công việc ngành may mặc có nhu cầu tuyển dụng cao

Nhà thiết kế 

Vị trí đầu tiên chính là nhà thiết kế thời trang. Nếu có khả năng, bạn hoàn toàn có thể tự mở cho mình một tiệm may nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết các bạn sinh viên mới tốt nghiệp sẽ lựa chọn làm việc cho các doanh nghiệp may mặc để có thể trau dồi nhiều hơn, từ đó nâng cao trình độ và tay nghề. Để trở thành một nhà thiết kế thời trang bạn phải thật sự yêu thích lĩnh vực này, có khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú, thường xuyên nắm bắt và cập nhật các xu hướng thời trang mới. Kết hợp với những kiến thức đã học để tạo ra những sản phẩm thiết kế độc đáo.

Nhà thiết kế thời trang tạo ra các thiết kế độc đáo, sáng tạo

Thợ may mẫu

Trong ngành may mặc, trước khi các mẫu sản phẩm được đưa đi sản xuất đại trà sẽ trải qua tay các thợ may, thợ cắt mẫu. Nhiệm vụ của họ là thực hiện các bản thiết kế của nhà thiết kế thời trang, đưa ra các số liệu, kích thước chuẩn nhất để cho công nhân may dây chuyền làm theo. Chính bởi vậy, thợ may mẫu là 1 trong các công việc trong ngành may mặc đặc biệt quan trọng mà bạn có thể thử sức.  

Nhân viên kinh doanh  

Cũng giống như các ngành khác, ngành may không thể thiếu nhân viên kinh doanh. Họ sẽ là người tìm kiếm khách hàng, tư vấn, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Hoặc có thể hiểu nôm na, nhân viên kinh doanh là nhân viên bán các sản phẩm may mặc nhưng ở quy mô lớn hơn. 

 Nhân viên quản lý kho  

Để có thể sản xuất ra thành phẩm, từ doanh nghiệp lớn cho đến xưởng may nhỏ không thể thiếu các vật liệu may. Các nguyên liệu này thường được nhập với số lượng lớn và bảo quản trong kho để dùng dần. Do đó, công việc của 1 nhân viên quản lý kho là sắp xếp, phân loại các nguyên vật liệu 1 cách hợp lý, hiệu quả. Ngoài ra, nhân viên kho cũng đảm nhiệm việc xuất nhập nguyên vật liệu, phụ trách lập phiếu xuất kho, đóng gói, đồng thời kịp thời đề xuất bổ sung các nguyên vật liệu sắp hết để tạo điều kiện cho quá trình sản xuất không bị gián đoạn. 

Nhân viên mua hàng 

Nhân viên mua hàng là vị trí phụ trách việc tìm kiếm và nhập nguồn hàng hóa, nguyên vật liệu hoặc các dịch vụ phục vụ cho việc phát triển, sản xuất của doanh nghiệp. Vị trí này đòi hỏi ứng viên phải là người có hiểu biết sâu rộng về thị trường, có khả năng phân tích,đàm phán tốt để có thể tìm được những nguồn hàng chất lượng với chi phí phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có kiến thức cơ bản về các vật liệu may để có thể phán đoán và đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Nhân viên mua hàng cần hiểu biết sâu rộng về thị trường cũng như các loại nguyên vật liệu 

Nhân viên giám sát quy trình sản xuất 

Khi nhắc đến các công việc trong ngành may mặc không thể không nhắc đến vị trí nhân viên giám sát. Họ là những người thực thi nhiệm vụ đảm bảo tiến độ công việc, đồng thời kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục những vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất. Ở vị trí này, bạn phải là người thật sự cẩn thận, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. 

Quản lý chất lượng sản phẩm 

Một trong những khâu quan trọng trong quá trình sản xuất các sản phẩm may mặc đó là kiểm định chất lượng sản phẩm. Điều này là cần thiết nhằm đảm bảo uy tín cho doanh nghiệp. Vị trí quản lý chất lượng sản phẩm là một vị trí có mức lương hấp dẫn trong ngành may mặc mà bạn không nên bỏ qua. 

Các yếu tố cần có để hoàn thành tốt công việc trong ngành may

Để có thể hoàn thành tốt các công việc trong ngành may mặc, bạn cần hội tụ một số yếu tố sau đây: 

Học tốt các môn học tự nhiên

Việc học tốt các môn học tự nhiên sẽ giúp bạn có tư duy logic, sáng tạo trong công việc. Do đó, các môn ngành tự nhiên trở thành tổ hợp môn thi vào các ngành trong lĩnh vực may mặc. 

Khả năng sáng tạo

Yếu tố sáng tạo là cần thiết đối với tất cả các công việc trong ngành may, trong đó, với nhà thiết kế thời gian tiêu chí này được nâng lên một cấp. Bởi nếu không có khả năng sáng tạo, nhanh nhạy với các xu hướng thời trang mới, bạn sẽ không thể tạo ra những sản phẩm chất lượng để làm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Khả năng sáng tạo là cần thiết trong ngành may mặc

Chịu được áp lực cao trong công việc

Cũng giống như các công việc khác, khi làm việc trong ngành may, bạn cũng phải rèn luyện cho mình khả năng chịu đựng những áp lực nhất định để có thể hoàn thành đúng tiến độ. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể gắn bó với công việc này lâu dài.  

Biết cách làm việc nhóm và làm việc độc lập

Đây là những yêu cầu cơ bản trong ngành may mặc. Khả năng làm việc độc lập giúp bạn chủ động hơn với công việc của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách làm việc nhóm, giải quyết các vấn đề phát sinh để đảm bảo hoàn thành tốt công việc chung của bộ phận, tổ, nhóm. 

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu tới bạn các công việc trong ngành may mặc, hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngành may mặc là ngành có nhu cầu tuyển dụng khá lớn trong thời điểm hiện tại, bạn cần nắm bắt được xu hướng, trau dồi những kỹ năng cần thiết để lựa chọn được công việc phù hợp.